Bế mạc kỳ họp thứ 20 - HĐND huyện Nghi Xuân khóa XX

Thứ bảy - 26/12/2020 08:36
Chiều nay 25/12, Kỳ họp thứ 20 – HĐND huyện Nghi Xuân khóa XX tiến hành phiên bế mạc với các nội dung chất vấn, nghe phát biểu của Chủ tịch UBND huyện và thông qua các Nghị quyết của kỳ họp. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu và Phó Chủ tịch HĐND huyện Hoàng Hữu Hiệp chủ tọa kỳ họp.
Cùng dự có Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam cùng các Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy.
Mở đầu phiên họp, các đại biểu nghe Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Nghi Xuân Đặng Văn Hoài trả lời chất vấn về vấn đề: Việc phân loại và xử lý rác hữu cơ trên địa bàn huyện đã được UBND huyện ban hành đề án để triển khai thực hiện, song hiệu quả đạt còn thấp, ở một số địa phương lượng rác thải sinh hoạt giảm không đáng kể dẫn đến quá tải đối với các HTX, công ty môi trường.

Chủ tọa kỳ họp điều hành nội dung chất vấn

Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện cho rằng: nguyên nhân chính là do ý thức của người dân trong công tác phân loại rác sinh hoạt, xử lý rác hữu cơ tại nguồn còn hạn chế mặc dù đã được tập huấn, tuyên truyền nhưng chưa chấp hành nghiêm túc. Việc chỉ đạo, đôn đốc và giám sát cấp ủy, chính quyền các địa phương còn chưa quyết liệt. Trong đó có trách nhiệm của phòng chuyên môn trong việc tham mưu lãnh đạo UBND huyện chỉ đạo các địa phương.

Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Nghi Xuân Đặng Văn Hoài trả lời các nội dung chất vấn...
Để thời gian tới thực hiện có hiệu quả, người đứng đầu ngành tài nguyên môi trường huyện đưa ra một số biện pháp trong đó đẩy mạnh công tác tập huấn, truyền thông nâng cao nhận thức; hướng dẫn, giúp người dân hoàn thành công trình xử lý rác hữu cơ trong vườn hộ và thực hiện phân loại rác sinh hoạt gắn với xử lý rác hữu cơ tại công trình đó đúng quy định; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hộ gia đình sau khi được hỗ trợ chính sách.

Để tiếp tục làm rõ những ý kiến của cử tri và đại biểu HĐND thảo luận, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam phát biểu ý kiến, thông tin thêm một số nét chính trong tình hình phát triển kinh tế xã hội năm 2020; tiếp thu các nội dung chất vấn, cũng như làm rõ một số giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2021.

Năm 2021 là năm có nhiều sự kiện quan trọng, là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII; thực hiện đề án xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các phòng ban, các địa phương cần tập trung cao trong đó: Tập trung tuyên truyền đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng xã nâng cao, kiểu mẫu trong bà con Nhân dân để việc xây dựng quê hương trở thành khát vọng trong mỗi người dân; Quan tâm sản xuất nông nghiệp, phát triển sản phẩm OCOP; quan tâm quản lý đất đai, quy hoạch, giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư; quan tâm tập trung làm giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng; chăm lo tết cho người nghèo, gia đình chính sách; duy trì phát huy tốt các giá trị truyền thống văn hóa của quê hương….

Kỳ họp đã thông qua 9 Nghị quyết bao gồm: Nghị quyết phát triển kinh tế xã hội năm 2021; Nghị quyết phân bổ thu chi ngân sách năm 2021; Nghị quyết ban hành một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2023; Nghị quyết về việc quy định cụ thể một số chính sách hỗ trợ chỉnh trang đô thị và xây dựng các thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị, giai đoạn 2021- 2023; Nghị quyết một số chính sách đề án phân loại rác thải sinh hoạt, xử lý rác hữu cơ tại nguồn giai đoạn 2021-2023 và ban hành một số chính sách về bảo vệ môi trường; Nghị quyết ban hành một số chính sách phát triển văn hóa, truyền thông và du lịch giai đoạn 2021-2023; Nghị quyết chấp thuận đầu tư công năm 2021; Nghị quyết hỗ trợ phát triển phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và các làng nghề huyện Nghi Xuân giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo; Nghị quyết phân bổ kế hoạch đầu tư vốn cân đối ngân sách tỉnh bổ sung có mục tiêu năm 2021.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu nhấn mạnh: Sau 2 ngày làm việc nghiêm túc, kỳ họp đã hoàn thành các nội dung đã đề ra. Các đại biểu đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao đóng góp nhiều ý kiến thực hiện nhiệm vụ trọng tâm thực hiện phát triển kinh tế xã hội năm 2021 và những năm tiếp theo.
Chủ tịch HĐND huyện đề nghị các cấp, các ngành cụ thể hóa các nội dung thực hiện có hiệu quả 3 khâu đột phá đã đề ra tại Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII. Thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, khai thác các tiềm năng lợi thế của địa phương, đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, quan tâm phát triển sản phẩm OCOP.
Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương tập trung cao xây dựng nông thôn mới nhằm để đề án xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu đạt kết quả cao nhất. Bên cạnh đó tăng cường quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực tài nguyên, môi trường, thực hiện tốt việc phân loại thu gom rác thải; đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường siết luật kỷ luật kỷ cương. Chăm lo phát triển toàn diện lĩnh vực văn hóa xã hội; Tăng cường đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nhất là trước, sau đại hội lần thứ XIII của Đảng và bầu cử HĐND các cấp sắp tới.
Đức Đồng – Trung Kiên/Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân (hatinh.gov.vn)