Đồng Tháp tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X): Tập trung hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế

Thứ bảy - 09/05/2020 21:40
(Cổng ĐT HND) - Sáng 06/5, tại Hội trường Khối Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh, Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 61 tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận 61của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X).
Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về một số tồn tại, hạn chế và bàn các nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục thực hiện hiệu quả Kết luận 61 của Ban Bí thư trong thời gian tới.

Kết luận Hội nghị, ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ, Trưởng Ban Chỉ đạo Lê Thành Công ghi nhận những kết quả đạt được; đề nghị thời gian tới, cấp ủy đảng, chính quyền và Hội ND các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, hội viên, nông dân và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò của nông dân trong phát triển kinh tế để xây dựng người nông dân chuyên nghiệp; tập trung sản xuất những sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng; phối hợp thực hiện hiệu quả quy chế phối hợp giữa Hội ND với chính quyền, các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và quan tâm kiện toàn Ban Chỉ đạo các cấp trong tỉnh; đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng…

Qua 10 năm, các cấp Hội kết nạp mới 129.651 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh hiện có 160.675 người, sinh hoạt tại 6.008 tổ, 691 chi và 139 cơ sở Hội; sắp xếp 103/691 chi và 4.788/6.008 tổ Hội nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, các cấp Hội đã vận động tăng trưởng vốn Quỹ HTND đạt 7,404 tỷ đồng, nâng tổng nguồn Quỹ lên hơn 34 tỷ đồng, với 1.632 hộ vay; đồng thời phối hợp với ngân hàng CSXH cho 45.713 hộ vay hơn 989 tỷ đồng để phát triển kinh tế; vốn vay theo Nghị định 55 của Chính phủ có tổng dư nợ 227,638 tỷ đồng cho 3.498 hộ vay. Vận động thành lập các Tổ hùn vốn trong hội viên, nông dân; nổi bật là mô hình hùn vốn cất nhà kiên cố với 1.161 Tổ có 9.735 thành viên, đã cất 5.498 căn nhà và 61 căn nhà “nghĩa tình nông dân”.

Hội trực triếp giúp đỡ 15.668 lượt hộ nông dân thoát nghèo, góp phần giảm hộ nghèo trong tỉnh; thành lập 130 mô hình “Nông dân tự quản về an ninh trật tự”, 40 âu lạc bộ “Nông dân không tham gia các tệ nạn xã hội”, mô hình “Nông dân tự quản về an toàn giao thông” và vận động nông dân ký cam kết đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đến nay, có 1.015 Tổ hợp tác và 172 Hợp tác xã nông nghiệp (trong đó có 19 Hợp tác xã nông nghiệp thành lập trên nền tảng Hội quán) và 92 Hội quán với trên 5.000 thành viên; tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, góp phần xây dựng 70 xã được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới và 08 xã đã thẩm định, chờ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
Huyền Trân/http://www.hoinongdan.org.vn/