Học tập đạo đức HCM

Hợp tác thúc đẩy sử dụng thuốc BVTV sinh học, phân bón hữu cơ

Thứ năm - 21/10/2021 19:36
Cục BVTV ký kết hợp tác đẩy mạnh phát triển sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc BVTV sinh học giai đoạn 2021 - 2025, hướng tới nền nông nghiệp hữu cơ.

Thực hiện kết luận của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT tại Hội nghị trực tuyến Thực trạng và giải pháp quản lý phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, vùng trồng, cơ sở đóng gói tại các tỉnh ĐBSL (diễn ra ngày 27/8/2021), ngày 21/10, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) phối hợp với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV đã ký kết Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2021 - 2025.

Thúc đẩy nền nông nghiệp hữu cơ

Theo đó, Cục BVTV cùng với 8 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân bón ký kết "Kế hoạch hợp tác thực hiện chương trình phát triển sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ, sử dụng phân bón cân đối hiệu quả”.

Lễ ký kết hợp tác giữa Cục BVTV và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Ảnh: Trung Quân.

Lễ ký kết hợp tác giữa Cục BVTV và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Ảnh: Trung Quân.

Cục BVTV cùng với 7 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV cũng đã ký “Cam kết phối hợp thực hiện hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả, phát triển sản xuất và sử dụng thuốc BVTV sinh học”.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV cho biết: Hoạt động ký kết hợp tác lần này nhằm xây dựng cơ chế cụ thể, tiếp tục khuyến khích sự tham gia của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân bón, thuốc BVTV vào quá trình thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, an toàn, bền vững; đóng góp giá trị cho xã hội, đem lại lợi ích cho nông dân, doanh nghiệp.

Trên cơ sở đó, kế hoạch hợp tác sẽ tập trung vào các các hoạt động:

Xây dựng bộ tài liệu khoa học, tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn nông dân về việc sử dụng thuốc BVTV và phân bón an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm. Ưu tiên sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc BVTV sinh học và giảm sử dụng thuốc BVTV hóa học trên đồng ruộng.

Cục BVTV phối hợp với các doanh nghiệp, địa phương sẽ xây dựng 117 mô hình sử dụng thuốc BVTV sinh học, an toàn, hiệu quả theo hướng nông nghiệp sinh thái, phát triển bền vững. Ảnh: TL.

Cục BVTV phối hợp với các doanh nghiệp, địa phương sẽ xây dựng 117 mô hình sử dụng thuốc BVTV sinh học, an toàn, hiệu quả theo hướng nông nghiệp sinh thái, phát triển bền vững. Ảnh: TL.

Tập huấn và cùng các đại lý ký cam kết kinh doanh phân bón, thuốc BVTV đảm bảo chất lượng, truy xuất được nguồn gốc, minh bạch thông tin và thương hiệu. Hướng dẫn nông dân sử dụng phân bón hợp lý, cân đối, thuốc BVTV có trách nhiệm, an toàn, hiệu quả, đúng quy định, cam kết thực hiện chương trình cùng nông dân bảo vệ môi trường.

Các doanh nghiệp sẽ cùng với Cục BVTV, các địa phương, xây dựng mô hình sử dụng thuốc BVTV và phân bón an toàn, hiệu quả theo hướng nông nghiệp sinh thái, phát triển bền vững.

Ứng dụng các công nghệ mới, công nghệ số, thiết bị hiện đại trong sản xuất, sử dụng phân bón, thuốc BVTV thế hệ mới.

Xây dựng 176 mô hình phân bón hữu cơ

Theo nội dung hợp tác, trong giai đoạn 2021 - 2025, các bên sẽ dự kiến phối hợp xây dựng 176 mô hình phân bón hữu cơ với diện tích 442 ha, tổng kinh phí thực hiện 15,7 tỷ đồng. Tổ chức khoảng 993 lớp tập huấn về phân bón hữu cơ với 15.300 người tham dự; 117 mô hình sử dụng thuốc BVTV sinh học với diện tích 650 ha, tổng kinh phí thực hiện là 64,868 tỷ đồng. Số lớp tập huấn 4.780 lớp với 227.740 nông dân và đại lý buôn bán thuốc BVTV tham dự.

Lễ ký kết được tiến hành theo hình thức trực tuyến, với sự có mặt của đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Sản xuất và Kinh doanh thuốc BVTV Việt Nam. Ảnh: Trung Quân.

Lễ ký kết được tiến hành theo hình thức trực tuyến, với sự có mặt của đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Sản xuất và Kinh doanh thuốc BVTV Việt Nam. Ảnh: Trung Quân.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Sản xuất và Kinh doanh thuốc BVTV Việt Nam (VIPA), đại diện cho các doanh nghiệp tham gia ký kết hợp tác bày tỏ quan điểm: Việc sử dụng thuốc BVTV sinh học là xu hướng tất yếu của ngành nông nghiệp hiện nay và tương lai. Tuy nhiên, để thuốc BVTV sinh học trở thành một phần tất yếu cho hoạt động sản xuất nông nghiệp bền vững cần có những bước đi chắc chắn, đầu tư có trọng điểm và áp dụng các giải pháp đồng bộ.

Theo ông Sơn, việc đầu tiên cần làm là thay đổi nhận thức, thói quen sử dụng thuốc BVTV của người dân. Các cơ quan quản lý nhà nước, nhà khoa học và doanh nghiệp cùng nhau phối hợp tổ chức, xây dựng các mô hình sử dụng thuốc BVTV sinh học để đánh giá hiệu quả, đồng thời tạo “gương” để người dân soi chiếu.

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý nên nghiên cứu đến việc trợ giá cho người dân sử dụng thuốc BVTV sinh học trong giai đoạn đầu. Bởi lẽ, khi mới sử dụng thuốc BVTV sinh học thì mức độ hiệu quả sẽ không nhìn thấy được ngay, cùng với việc giá thành hiện nay đang ở mức tương đối cao.

Cục BVTV phối hợp với các doanh nghiệp sẽ xây dựng 176 mô hình phân bón hữu cơ giai đoạn 2021 - 2025. Ảnh: TL.

Cục BVTV phối hợp với các doanh nghiệp sẽ xây dựng 176 mô hình phân bón hữu cơ giai đoạn 2021 - 2025. Ảnh: TL.

Vì vậy, việc trợ giá sẽ giúp người dân từng bước tiếp cận, nắm vững kiến thức, lợi ích của việc sử dụng thuốc BVTV sinh học. Từ đó, thay đổi thói quen, hành vi trong việc sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất.

Các doanh nghiệp cũng kiến nghị với Bộ NN-PTNT, Cục BVTV, các cơ quan quản lý thời gian tới cần tiếp tục đơn giản hơn các thủ tục đăng ký thuốc BVTV giúp doanh nghiệp giảm chi phí, thời gian để đến năm 2025, phấn đấu đạt 30% tên thuốc BVTV sinh học có trong danh mục thuốc BVTV đươc phép lưu hành, sử dụng tại Việt Nam.

Ngoài ra, VIPA cũng kiến nghị nhà nước nghiên cứu, có chính sách giảm thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng thuốc BVTV sinh học xuống mức 0%, giảm thuế sản xuất, nghiên cứu trong nước...

Đối với việc nghiên cứu thuốc BVTV sinh học trong nước, đại diện VIPA cho rằng: Nhà nước cần có chính sách đầu tư có trọng điểm vào những dự án khả thi, không nên đầu tư giàn trải. Gắn các nghiên cứu của các viện, trường, trung tâm với các doanh nghiệp, vì nếu nghiên cứu sản phẩm thành công nhưng với giá thành quá cao hoặc không thể nhân rộng, thì hiệu quả sẽ không đạt được như mong muốn.

Theo Trung Quân/nongnghiep.vn
https://nongnghiep.vn/hop-tac-thuc-day-su-dung-thuoc-bvtv-sinh-hoc-phan-bon-huu-co-d305693.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập131
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm130
  • Hôm nay22,455
  • Tháng hiện tại735,548
  • Tổng lượt truy cập84,711,965
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây