Học tập đạo đức HCM

Hành lễ chốn linh thiêng, những việc cần chấn chỉnh

Chủ nhật - 21/02/2021 08:32
Dịp đầu xuân mới, mọi người thường đến đền chùa thắp nén tâm nhang cầu cho cuộc sống gặp nhiều may mắn, yên vui, gia đình hạnh phúc. Vậy nhưng, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, hoạt động tín ngưỡng tâm linh còn nhiều vấn đề cần chấn chỉnh, khắc phục.
Hành lễ chốn linh thiêng, những việc cần chấn chỉnh

Những ngày qua, chùa Hương Tích ở xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, đón hàng vạn lượt người từ khắp mọi miền đến tham quan, chiêm bái. Mặc dù dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lây nhiễm từ cộng đồng rất cao, nhưng điều nghịch lý là tại chùa Hương Tích có rất nhiều người vẫn không đeo khẩu trang hoặc đeo một cách đối phó, không giữ khoảng cách cần thiết để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch.

 

Tại đền Chợ Củi ở xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, mặc dù không gian chật hẹp, người hành lễ đông, nhưng không ít người vẫn không đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn khi vào đền. Sau khi dâng hương hoa, tế lễ một bộ phận du khách thiếu ý thức đã ngang nhiên xả rác ngay trong khuôn viên đền và trên sông Lam. Dọc đường vào đền nhiều hành khất ngồi vật vưỡng cầu xin tấm lòng hảo tâm của du khách dịp đầu xuân mới. Những hình ảnh này đang làm mất đi vẻ tôn nghiêm của ngôi đền cổ, được dân gian truyền tụng rất linh thiêng huyền bí.

Hoạt động tín ngưỡng tâm linh dịp đầu xuân mới trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Việt.Tuy nhiên một vấn đề khá nhức nhối hiện nay tại các khu di tích đó là sau khi hành hương tế lễ, nhiều người thiếu ý thức đã vứt bỏ chai lọ, bao bì, khẩu trang y tế bừa bộn. Trong khi đó việc thu gom, xử lý rác lại không kịp thời, hiệu quả. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, làm mất đi vẻ tôn nghiêm, linh thiêng tại các di tích lịch sử văn hóa.

Trước những tác động của dịch Covid-19, năm nay các hoạt động lễ hội đầu xuân ở Hà Tĩnh không được tổ chức rầm rộ, lượng du khách ngoại tỉnh về tham quan, chiêm bái đầu xuân mới tại các khu di tích, danh lam thắng cảnh giảm hơn so với những năm trước. Để tục đi lễ đền chùa, đình miếu theo đúng thuần phong mỹ tục, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, công tác quản lý nhà nước cần được tăng cường hơn nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh, góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa ngày xuân.

Văn Chương/HTTV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập72
  • Hôm nay26,116
  • Tháng hiện tại749,437
  • Tổng lượt truy cập83,805,432
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây