Hiệu quả từ chăn nuôi bò nhốt

Chủ nhật - 21/02/2021 08:31
Trong điều kiện dịch bệnh trên đàn gia súc diễn biến ngày càng phức tạp, chăn thả càng dễ lây lan dịch bệnh thì nghề chăn nuôi bò theo hình thức nuôi nhốt, đang được xem là xu hướng phù hợp với nhiều địa phương hiện nay.
Hiệu quả từ chăn nuôi bò nhốt

Từ hiệu quả kinh tế mang lại, chăn nuôi bò nhốt đang góp phần thực hiện mục tiêu nâng tỷ trọng ngành chăn nuôi, trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn.

Dịp Tết năm nay, gia đình ông Thiều Đăng Châu ở thôn Lĩnh Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên có nguồn thu khá lớn từ đàn bò 3B. Theo ông Châu, chăn nuôi bằng hình thức nuôi nhốt bò phát triển nhanh, chất lượng thịt tốt thương lái vào thu mua tận nơi với giá khá cao.

Thời gian qua, huyện Cẩm Xuyên đã chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, khuyến khích nhân dân khai thác tiềm năng đất đai, nhất là các diện tích vườn tạp, đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cỏ để chăn nuôi bò nhốt. Đặc biệt, với chính sách hỗ trợ 2 triệu đồng/con đối với mô hình trên 5 con đã khuyến khích mạnh mẽ phong trào chăn nuôi bò nhốt trên địa bàn. Từ tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, đến thời điểm này toàn huyện đã có nhiều mô hình nuôi theo hình thức nhốt chuồng, vỗ béo nhiều mô hình có quy mô trên 30 con.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, hiên toàn tỉnh có tổng đàn bò hơn 170.000 con, tăng 2,1%; sản lượng thịt ước đạt 10.000 tấn, tăng gần 3,74% so với năm 2019. Chăn nuôi nhốt gia súc thường ít bị bệnh và phát triển nhanh hơn, mỗi tháng một con bò nuôi nhốt có thể thu lãi hơn ba triệu đồng, đưa lại hiểu quả cao hơn so với nuôi thả. Mô hình nuôi bò vỗ béo và bán bò thịt bằng hình thức nhốt chuồng được đánh giá là hướng đi hiệu quả cao, giúp nông dân phát triển kinh tế và từng bước vươn lên làm giàu.

Trong bối cảnh chăn nuôi một số loại gia súc, gia cầm đang gặp khó khăn về thức ăn, dịch bệnh, thị trường tiêu thụ, nhất là nuôi thả đã làm lây lan dịch bệnh, gây thiệt hại lớn về kinh tế của người nuôi … thì việc nuôi bò nhốt đang là hướng đi được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, để nghề nuôi bò nhốt thật sự mang lại hiệu quả cao và đảm bảo tính bền vững thì người nuôi cần có kiến thức và tuân thủ quy trình chăm sóc nuôi dưỡng cũng như phòng trị bệnh đúng quy trình, kỹ thuật.

Tuệ Trang – Lê Vinh/HTTV