Hơn 100ha lúa bị Ốc bươu vàng phá hại

Thứ hai - 22/02/2021 09:30
Xuất hiện từ ngày 10/2 đến nay, ốc bươu vàng đã phá hại nhiều diện tích lúa vụ Xuân ở thị xã Kỳ Anh.
Hơn 100ha lúa bị Ốc bươu vàng phá hại

Những ngày gần đây tại một số cánh đồng của xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh ốc bươu vàng sinh sôi phát triển nhanh và phá hại mạnh. Theo báo cáo, trong tổng số gần 50 ha diện tích lúa Xuân của xã Kỳ Hà, thì có đến 1/3 diện tích đã bị ốc bươu vàng cắn phá. Mật độ phổ biến từ 10 đến 20 con/m2, có nơi lên tới 60 đến 80 con/m2.

Vụ Xuân năm 2021, thị xã Kỳ Anh có kế hoạch gieo cấy 1.315 ha, đến nay đã gieo cấy được 1.300 ha, nhưng từ ngày 10/2 đến nay đã có gần 100 ha lúa bị ốc bươu vàng phá hại, tập trung nhiều nhất tại các xã Kỳ Hà, Kỳ Ninh, Kỳ Nam. Thị xã Kỳ Anh đã cử cán bộ chuyên môn xuống các địa bàn tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp diệt trừ .

Thời tiết hiện nay khá thuận lợi cho gieo cấy lúa xuân nhưng cũng dễ phát sinh nhiều loại sâu bệnh gây hại. Bà con nông dân cần thường xuyên kiểm tra thăm đồng, theo giỏi phát hiện để có các biện pháp phòng trừ kịp thời, không để ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa.

Theo Trường Biên /HTTV