CÔNG ĐIỆN KHẨN Về việc sơ tán dân vùng nguy hiểm sạt lở đất khu vực đồi núi, ven sông, suối trên địa bàn huyện

Chủ nhật - 18/10/2020 10:59

UỶ BAN NHÂN DÂN

HUYỆN ĐỨC THỌ

Số: 2635 /CĐ-UBND

Độc  lập - Tự do - Hạnh  phúc

Đức Thọ, ngày 18 tháng 10 năm 2020

CÔNG ĐIỆN KHẨN

Về việc sơ tán dân vùng nguy hiểm sạt lở đất khu vực đồi núi,

ven sông, suối trên địa bàn huyện

Kính gửi:

- Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện;

- Cụm trưởng các Cụm PCTT&TKCN huyện;

- Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn;

- Trung tâm Văn hóa - Truyền thông huyện.

Do ảnh hưởng không khí lạnh tăng cường kết hợp với rìa Bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ, trong những ngày qua trên địa bàn huyện đã có mưa lớn trên diện rộng, tổng lượng mưa đo được đến 10h ngày 18/10 tại Linh Cảm là 320mm; mực nước sông La lúc 10h là 3,20m dưới BĐI 1,30m. Mưa lớn kéo dài ngày làm cho kết cấu đất bị yếu và nhão nên dễ gây ra các hiện tượng sạt lở đất vùng đồi núi có tầng đất dày; vùng ven sông có bờ sông cao, dựng đứng, đặc biệt tại khu vực Rú Dầu xã Hòa Lạc năm 2014 đã xảy ra hiện tượng nứt, sụt gãy mái núi phía Đông Bắc.

Trước diễn biến mưa lớn trên địa bàn huyện được dự báo kéo dài đến ngày 21/10 với tổng lượng mưa 400-500mm, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện yêu cầu:

1. Thực hiện nghiêm, hiệu quả Công điện khẩn số 08/CĐ-PCTT ngày 18/10/2020 của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh về việc sơ tán dân ở vùng nguy hiểm và điều tiết hồ chứa;

2. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn:

- Tiếp tục duy trì chế độ trực ban nghiêm túc, theo dõi tình hình mưa lũ lớn để chủ động các phương án ứng phó kịp thời;

- Các xã có vùng đồi núi, như: Tân Hương, Đức Lạng, Đức Đồng, Hòa Lạc, An Dũng, Tân Dân, Tùng Ảnh, Trường Sơn kiểm tra, rà soát, đánh giá theo dõi cụ thể các vị trí xung yếu có nguy cơ cao sạt lở đất, nhất là khu vực dưới chân núi, gần bờ sông có dân cư sinh sống và tổ chức thực hiện phương án sơ tán khẩn cấp khi cần thiết (cập nhật số hộ, số khẩu, số điện thoại hộ dân, vị trí, địa điểm bố trí sơ tán dân,…).

Riêng xã Hòa Lạc khẩn trương rà soát, kiểm tra thực trạng hiện nay tại khu vực Rú Dầu (đây là khu vực núi đã có hiện nứt gãy năm 2014 ) sẽ có khả năng rất cao sạt lở đất trong tình hình mưa tiếp tục kéo dài; rà soát các hộ dân đang sinh sống tại khu vực chân núi Rú Dầu và tổ chức sơ tán các hộ dân đến nơi tránh trú an toàn trước 18 giờ ngày 18/10/2020. Thực hiện đảm bảo các biện pháp an ninh trạt tự, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân. Tổ chức trực theo dõi 24/24h tại khu vực Rú Dầu, thường xuyên báo cáo tình hình diễn biến của khu vực này về Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện (qua Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện) để kịp thời xử lý.

Đối với xã Đức Lạng khẩn trương bố trí lực lượng trực 24/24h để nắm bắt tình hình, cấm người và phương tiện qua lại khu vực sạt lở tại thôn Vĩnh Yên; theo dõi, bố trí lực lượng để sơ tán các hộ dân tại khu vực sạt lở đến nơi tránh trú an toàn trong điều kiện cần thiết.

Tuyệt đối không được để người dân ở lại hoặc quay lại các khu vực nguy hiểm khi tình hình mưa lũ còn phức tạp. Nếu địa phương để xảy ra thiệt hại về người do tắc trách thì Chủ tịch UBND địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện.

3. Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức di dời dân và đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực phải di dời đi và nơi đến.

4. Trung tâm Văn hóa - Truyền thông huyện theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn tăng thời lượng phát sóng và cung cấp các thông tin dự báo, cảnh báo cho hệ thống truyền thanh các xã, thị trấn để thông tin kịp thời đến các cấp ngành và nhân dân biết, chủ động ứng phó;

5. Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện, các Cụm PCTT huyện xuống ngay cơ sở để chỉ đạo các địa phương ứng phó kịp thời.

6. Các phòng, ban, ngành đoàn thể cấp huyện theo chức năng nhiệm vụ được phân công chủ động bám sát địa bàn, cơ sở triển khai các phương án của đơn vị mình để kịp thời ứng phó và hỗ trợ ứng cứu khi cần thiết;

Yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, các đơn vị khẩn trương nghiêm túc và báo cáo kết quả về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện để chỉ đạo kịp thời./.

Nơi nhận:

- Như trên;