Hương Khê: Chậm tiến độ các công trình phòng chống ngập lụt

Thứ tư - 30/06/2021 06:42
Trên địa bàn huyện Hương Khê có một số công trình phòng chống ngập lụt đang được tập trung triển khai, và yêu cầu phải hoàn thành trước mùa mưa bão. Tuy nhiên, do vướng mắc về mặt bằng nên các công trình này đang bị chậm tiến độ.
Hương Khê: Chậm tiến độ các công trình phòng chống ngập lụt
Dự án chống sạt lỡ bờ sông Ngàn Sâu đoạn qua xã Gia Phố, huyện Hương Khê được phê duyệt từ năm 2015, có chiều dài hơn 1,5km với tổng mức đầu tư trên 47 tỷ đồng. Theo kế hoạch dự án sẽ hoàn thành vào tháng 12 năm 2020, nhưng do vướng mặt bằng nên được gia hạn đến hết tháng 8 năm 2021 và đến nay, dự án mới chỉ đạt 55% công việc. Quá trình triển khai vẫn có 10 hộ dân bị ảnh hưởng chưa đồng tình vì cho rằng phương án đền bù chưa đúng với diện tích thực của họ...

Dự án hạ tầng kỷ thuật khu dân cư nông thôn phục vụ phòng, chống ngập lụt cho nhân dân xã Điền Mỹ với tổng mức đầu tư 34,7 tỷ đồng, cũng bị chậm tiến độ do vướng mắc về mặt bằng. Dự án này có diện tích 13,7 ha, được khởi công tháng 11 năm 2020, theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào cuối tháng 7/2021, nhưng đến nay mới chỉ đạt 80% tiến độ. Phần còn lại chưa thể thi công do vướng 50 ngôi mộ của ba hộ dân chưa được di dời, và khoảng 500m2 keo chưa được thu hoạch để bàn giao mặt bằng cho dự án.
Điều đáng nói, kè chống sạt lỡ bờ sông Ngàn Sâu đoạn qua xã Gia Phố, nhằm đảm bảo an toàn cho 600 hộ dân, và Dự án hạ tầng kỷ thuật khu dân cư nông thôn phục vụ phòng, chống ngập cho 165 hộ dân xã Điền Mỹ, là những công trình thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo an toàn cho người dân vùng ngập lụt, đòi hỏi phải hoàn thành trước mùa mưa bão. Thế nhưng, đơn vị thi công là Công ty TNHH XD và Thương mại Hoàng Ngọc đang gặp nhiều khó khăn do không có mặt bằng để thi công.
Mùa mưa bão cận kề, thì những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng cần được chính quyền và nhân dân khẩn trương giải quyết, để những công trình này phát huy hiệu quả, tránh những thiệt hại do thi công dang dở và để phát huy hiệu qủa của dự án.
                                     Theo Nguyễn Tâm – Lê Vinh/HTTV