Lan tỏa phong trào Cựu chiến binh "Giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi"

Thứ ba - 06/07/2021 02:22
Năm năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Hương Khê đã minh chứng được hiệu quả và sức lan tỏa sâu rộng từ phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” tạo động lực giúp nhiều hội viên CCB vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương, góp phần đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế, xã hội của địa phương; tiếp tục khẳng định truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”trong thời kỳ đổi mới.

DSC00173(1)

Trở về cuộc sống đời thường sau những năm tháng cống hiến tuổi xuân, sức trẻ cho độc lập dân tộc, CCB Nguyễn Hữu Bách, thôn Bình Hà xã Hương Bình là hộ đơn thân, vợ mất hơn chục năm nay. Được sự chỉ đạo của Hội cấp trên, Hội CCB xã Hương Bình đã huy động lực lượng giúp đỡ CCB Nguyễn Hữu Bách thực hiện xóa bỏ vườn tạp, trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Sau khi định lượng công việc, Hội CCB xã đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho hội viên, tổ chức làm theo nhóm, đảm bảo hiệu quả cũng như giữ khoảng cách để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

DSC00174(1)

Ông Nguyễn Hữu Bách,Thôn Bình Hà xã Hương Bình nói“Sau khi bà mất, con cái  có gia đình và lập nghiệp nơi xa, bản thân sống một mình gặp nhiều khó khăn, vườn thì rộng, cây cối lâu năm rậm rạp, nhưng không có hiệu quả. Được sự giúp đỡ của Chi hội CCB thôn Bình Hà và Ban Chấp hành Hội CCB xã, đã giúp tôi cải tạo vườn tạp,để trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao cuộc sống, chung tay cùng địa phương xây dựng NTM”

DSC00178

Phát huy tiềm năng, lợi thế vùng miền núi, hàng chục hội viên CCB ở xã Hòa Hải đã thu lợi hàng trăm triệu mỗi năm từ nghề nuôi ong lấy mật. Sau hơn 2 năm thành lập, HTX nuôi ong xã Hòa Hải do hội viên CCB làm chủ đã phát triển mạnh cả về qui mô và chất lượng mật. Trước đây, HTX chỉ vài hộ nhỏ lẻ, mỗi hộ nuôi từ 5 đến 6 đàn, nhưng hiện nay, HTX đã có gần 30 hộ tham gia với trên 1.300 đàn. Hộ nhiều nhất thu về mỗi năm gần 500kg mật ong, bán ra thị trường trên 100 triệu đồng. Hộ ít nhất cũng thu về trên 20 triệu đồng mỗi năm.

DSC00183

Nguồn con giống được người dân săn bắt từ rừng đưa về vườn hộ chia đàn, thuần hóa để phát triển, bởi vậy, sản phẩm mật ong của HTX được đánh giá không thua kém với mật ong rừng tự nhiên, chất lượng đảm bảo, nguồn dinh dưỡng cao. Hiện HTX đang hoàn tất hồ sơ xây dựng sản phẩm OCOP cho sản phẩm mật ong Hòa Hải, tạo thêm kết nối đầu ra cho sản phẩm.

DSC00193

Ông Phạm Viết Diện,Giám đốc HTX nuôi ong xã Hòa Hải cho biết “Hòa Hải là một xã vùng miền núi, phần lớn là đất rừng, đất nông nghiệp, có 110 ha thuộc vườn quốc gia Vũ Quang quản lý, tiềm năng và lợi thế từ đó tạo điều kiện phát triển kinh tế cho gia đình và xã hội, về chăn nuôi, phát triển kinh tế rừng, đặc biệt là phát triển chăn nuôi ong. Từ chổ thành lập câu lạc bộ nuôi ong, đến nay chúng tôi đã thành lập HTX do CCB làm chủ. Nhờ nuôi ong mà hàng chục hộ đã thoát nghèo, nhiều hộ thu nhập khá, vươn lên làm giàu, hàng năm đạt từ 150-170 triệu đồng”

DSC00197

Phát huy lợi thế về đất rừng, đất đồi để xây dựng phát triển mô hình trang trại, vườn đồi, vườn mẫu, vườn hộ, gắn với xây dựng khu dân cư mẫu trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

DSC00208
DSC00201

Đến nay, toàn huyện có 17 Doanh nghiệp vừa và nhỏ, tăng 10 doanh nghiệp; 15 HTX tăng 10 HTX và 8 THT, tăng 3 THT so với năm 2016. Hiện có 94 trang trại, 55 gia trại của Cựu chiến binh đều phát huy hiệu quả tích cực, góp phần làm giàu chính đáng cho gia đình và tạo việc làm ổn định cho gần 1.400 lao động thường xuyên và trên 750 lao động hợp đồng thời vụ.

DSC00298

Trong 5 năm có 9 nhà “Nghĩa tình đồng đội” được làm mới với số tiền 450 triệu đồng, nâng cấp 7 nhà trị giá 95 triệu đồng từ quỹ hội. Hiện tại nhà ở CCB cơ bản ổn định, toàn huyện chỉ còn 12 nhà của hội viên cần sữa chữa, nâng cấp để đạt tiêu chí nhà ở của Bộ xây dựng. Có 234 vườn mẫu gia đình CCB được công nhận từ cấp tỉnh, cấp huyện, cho thu nhập hàng năm từ 50 triệu đến 100 triệu/vườn. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 334 hộ năm 2016 xuống còn 90 hộ năm 2021; số hộ khá và giàu từ 49 % nay tăng lên gần 70%; từ chỗ chỉ tập trung xóa nghèo về đời sống vật chất đến nay phong trào đã phát triển toàn diện.

DSC00218

Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”,Hội CCB Hương Khê tiếp tục huy động tối đa nguồn lực để giúp nhau giảm nghèo nhanh bền vững, vươn lên làm giàu hợp pháp nâng cao đời sống Hội viên. Phấn đấu đến năm 2026, có 100% nhà hội viên đủ tiêu chuẩn 3 cứng và khang trang trở lên; 90% Hội viên có vườn hộ đạt tiêu chuẩn nông thôn mới, xây dựng được nhiều vườn mẫu; 100% hộ Hội viên CCB có công trình vệ sinh đạt chuẩn; hàng năm phát triển thêm ít nhất 1 HT, 1-2 THT cùng với nhiều mô hình trang trại, gia trại khác; tỷ lệ hộ nghèo dưới 1%.

DSC00227

Ông Thái Bá Đức, Chủ tịch Hội CCB huyện Hương Khê, chia sẻ: “Với tất cả niềm tin, sự nỗ lực và tình đồng chí đồng đội thiêng liêng, Hội CCB huyện Hương Khê tiếp tục đạt được những mục tiêu mới, ngày càng có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa để nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên cũng như phát huy truyền thống tốt đẹp của anh bộ đội Cụ Hồ trên trận tuyến xây dựng cuộc sống mới, ấm no và hạnh phúc, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế – xã hội mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXX đã đề ra, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân”

Nguồn tin: Minh Xuân - Trí Quân/huongkhe.hatinh.gov.vn