Các địa phương cần tập trung cao cho phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu

Chủ nhật - 01/08/2021 20:26
Sáng nay 31/7, UBND huyện Nghi Xuân tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình thực hiện phát triển kinh tế xã hội, tiến độ xây dựng nông thôn mới 7 tháng đầu năm 2021. Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam chủ trì hội nghị.

Cùng tham gia có Phó Chủ tịch HĐND huyện Hoàng Hữu Hiệp; các Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng và Nguyễn Viết Hưng; Chủ tịch UBMTTQ huyện Lê Tiến Hải.

7 tháng đầu năm, trước ảnh hưởng của dịch bệnh, đặc biệt dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế xã hội ở Nghi Xuân.
Tuy nhiên, cán bộ và Nhân dân Nghi Xuân vẫn nỗ lực quyết hoàn thành mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế xã hội vừa phòng chống dịch.
Phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đạt được nhiều kết quả khá quan trọng. Đến ngày 30/7, các địa phương đã nhận 1 hơn 1.300 tấn xi măng làm được 9,27 km  đường giao thông đạt 54,5% kế hoạch. Các địa phương đã đầu tư nâng cấp mặt bằng bằng rải thảm nhựa như Xuân Thành (3,3km; Xuân An 1,1 km; Xuân Phổ 2,8km).
Toàn huyện thực hiện xây mới, nâng cấp 5,5 km đường trục xã; nâng cấp mặt đường và cứng hóa 7,6 km đường trục thôn, ngõ phố; cứng hóa 1,7 km ngõ xóm. Đã kè, mở rộng hành lang, lề đường 15,3 km. Xây dựng 10 công trình trường học, xây mới 2 nhà văn hóa kiêm chống bão tại 2 xã Xuân Viên và Xuân Lam.
Phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu được đẩy mạnh, đã tổ chức thay thế 68,4km hàng rào xanh; dỡ bỏ di dời 515 công trình vệ sinh 2 ngăn; di dời 110 công trình chăn nuôi bất hợp lý, xây dựng 545 bể xử lý nước thải.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Viết Hưng: Các địa phương tập trung cao cho công tác sản xuất vụ hè thu; tiêm phòng gia súc gia cầm đợt 1 năm 2021; quan tâm việc quản lý quy hoạch, tài nguyên môi trường; các địa phương cần phát động đợt cao điểm về xây dựng nông thôn mới để khơi dậy phong trào.

Trong 7 tháng đầu năm, Nghi Xuân thành lập mới được 10 mô hình, 2 THT, 2 HTX, 18 DN. Có 19 ý tưởng xây dựng sản phẩm OCOP đăng ký thực hiện trong năm 2021, được tỉnh chấp thuận 10 ý tưởng .
Các địa phương như Xuân Thành, Đan Trường, Xuân Giang đã có nhiều nỗ lực, đạt được nhiều kết quả nổi bật và đang bứt phá vươn lên để hướng tới đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu trong năm 2021 này.
Bên cạnh đó, một số địa phương như Xuân Viên, Xuân Hội, Cổ Đạm, Xuân Mỹ kết quả đạt được còn nhiều hạn chế.
Ngoài nguyên nhân do tình hình dịch bệnh thì phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở một số địa phương có phần chững lại do một bộ phận cán bộ và người dân có biểu hiện thỏa mãn, ngại khó; sự vào cuộc của các ngành, đoàn thể, đặc biệt vai trò của người đứng đầu cấp ủy chưa thực tập trung, thiếu sâu sát và quyết liệt; cơ sở hạ tầng giao thông ở một số địa phương đã có phần xuống cấp...

Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng: Thời gian tới, các ngành, các địa phương cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo trong xây dựng nông thôn mới; có chính sách khuyến khích tạo phong trào thi đua giữa các địa phương; các xã chủ động các khu cách ly khi thời gian tới số lượng người trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tiếp tục tăng.

Tại hội nghị, các ngành, địa phương đã thảo luận nêu lên những khó khăn, tồn tại hạn chế và kiến nghị đề xuất góp phần thực hiện phát triển kinh tế xã hội huyện nhà.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam ghi nhận sự nỗ lực của các địa phương trong thời gian qua.
Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ngành, các địa phương tập trung nêu cao tinh thần trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu trong thực hiện các nhiệm vụ.
Tập trung rà soát lại các tiêu chí nông thôn mới đề tháo gỡ những khó khăn; đẩy mạnh phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu khi số lượng khu dân cư đạt chuẩn của Nghi Xuân còn ở mức thấp; tiếp tục duy trì ngày thứ 7 xây dựng nông thôn mới.
Chủ tịch UBND huyện giao Phòng Tài nguyên & Môi trường cùng với các địa phương và Hội LHPN triển khai tập huấn, hướng dẫn, tuyên truyền thực hiện công tác xử lý rác thải, nước thải.
“Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách của huyện tới bà con Nhân dân; đẩy mạnh làm giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng; quan tâm công tác cải cách hành chính, quy hoạch, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa tập trung phát triển kinh tế xã hội“ Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh.

Đức Đồng – Trung Kiên

1 - 1 phiếu bầu