Bộ đội về, làng quê khởi sắc

Chủ nhật - 22/03/2015 22:58
Ngày khởi động chương trình xây dựng nông thôn mới trong Tháng Thanh niên năm 2015, chúng tôi có dịp hòa mình vào không khí lao động hăng say của cán bộ, đoàn viên, thanh niên Lữ đoàn Công binh 543 (Quân khu 2) và đoàn thanh niên thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, góp phần làm đẹp thêm miền đất trung du…
Một ngày giữa tháng 3-2015, Trung sĩ Đinh Quốc Đạt, Tiểu đội trưởng thuộc Trung đội thông tin và Binh nhất Ma Văn Hà, chiến sĩ vệ binh Lữ đoàn Công binh  543 cùng đồng đội có mặt tại nhà thương binh Lê Văn Giai từ sớm, tiếp tục phần việc còn đang dang dở hôm trước. Cả hai chiến sĩ đều là bộ đội công binh tham gia xây dựng công trình nên tay bay, tay thước đều khá thành thạo. Hai đồng chí được chỉ huy đơn vị tín nhiệm giao giúp gia đình ông Lê Văn Giai xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi. Nếu không mang mặc quân phục, nhiều người tưởng các chiến sĩ trẻ này là thợ xây lành nghề. Sau ít giờ, các bức tường và nền xi măng đã hoàn thành. Mấy chiến sĩ khác nói vui: Sau này có ai xây nhà, xin liên hệ với Đạt “thợ cả” nhé!.

Cách đó không xa, một nhóm chiến sĩ trẻ cùng các bạn đoàn viên, thanh niên địa phương khiêng từng khóm chuối, khéo léo đặt vào các hố đã được đào sẵn. Trong tiết trời “đỏng đảnh” giao mùa, mồ hôi của các chàng trai trẻ lã chã rơi, nhưng ai cũng làm việc hăng say, nói cười rôm rả. Binh nhất Nguyễn Quang Vinh tâm sự: “Nhà tôi ở quê trồng rất nhiều chuối, nên cách chọn giống, phương pháp trồng tôi đều nắm chắc. Vì vậy, lúc phân công nhiệm vụ, tôi xung phong nhận ngay việc trồng chuối”.

Chứng kiến sự nhiệt tình của bộ đội, ông Nguyễn Trung Kiên, Phó chủ tịch UBND thị trấn Hưng Hóa, chia sẻ: “Gia đình thương binh Lê Văn Giai neo người. Các con đều đi công tác xa, bà nhà lại mất cách đây gần một năm. Cũng may, mỗi khi gia đình có công to việc lớn thường được chỉ huy Lữ đoàn Công binh 543 cử bộ đội đến giúp đỡ. Nhiều năm gần đây, nhờ bộ đội công binh 543 góp công, góp sức xây dựng nông thôn mới mà đường sá quê tôi ngày càng khang trang, ngõ xóm sạch sẽ, phong quang. Bộ đội về giúp, quê tôi thật sự đổi mới!”.

Bộ đội Lữ đoàn Công binh 543 và đoàn thanh niên địa phương giúp gia đình chính sách làm vườn.
Trong những ngày ra quân đầu tiên hưởng ứng “Tháng Thanh niên” năm 2015 của Lữ đoàn Công binh 543, chúng tôi còn được cùng Trung tá Phan Thanh Bình, Phó chủ nhiệm Chính trị và Đại úy, bác sĩ Nguyễn Văn Họa, Bệnh xá trưởng Lữ đoàn đến thăm, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho một số gia đình người có công trên địa bàn. Tại nhà cụ Nguyễn Thị Hoàn, 81 tuổi, vợ liệt sĩ (trú tại khu Liên Kết, thị trấn Hưng Hóa), đồng chí bệnh xá trưởng ân cần hỏi thăm sức khỏe của bà. Biết bà mới trải qua cơn tai biến, phải ngồi xe lăn, bệnh xá lữ đoàn biếu bà một số thuốc bổ, giúp hồi phục sức khỏe. Nắm tay Trung úy QNCN Bùi Phương Thảo, y sĩ bệnh xá, cụ xúc động bày tỏ: “Lần nào đến khám bệnh cho mẹ, đơn vị cũng tặng thuốc. Các con đúng là Bộ đội Cụ Hồ”. Nhẹ nhàng chải tóc giúp mẹ Hoàn, Trung úy QNCN Bùi Phương Thảo động viên: “Mẹ phải cố gắng giữ gìn sức khỏe để làm chỗ dựa cho các con, các cháu. Chúng con cũng là con của mẹ mà…”.

Nghe giọng nói dịu dàng của cô y sĩ trẻ, chúng tôi thấy lòng mình thêm ấm áp. Chính những tình cảm thân thuộc ấy giữa bộ đội công binh 543 và nhân dân nơi đây đã tạo nên tình cảm gắn bó keo sơn, bền chặt, góp phần làm cho hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ thêm đẹp trong lòng nhân dân. Đúng như khẳng định của Đại tá Nguyễn Hồng Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn Công binh 543: “Chúng tôi luôn lấy tình cảm, sự tin yêu của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự tín nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương làm thước đo hiệu quả của công tác dân vận”.

Chúng tôi được biết, cùng với thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiều năm qua, Lữ đoàn Công binh 543 đã giúp đỡ nhân dân trên địa bàn đóng quân sửa chữa, nâng cấp đường giao thông nông thôn; huy động hàng nghìn ngày công nạo vét kênh mương nội đồng, khơi thông dòng chảy, sửa chữa trường học, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân… với tổng trị giá hàng tỷ đồng. Mới đây, lữ đoàn huy động hàng trăm ngày công cùng nhiều phương tiện máy móc giúp UBND huyện Tam Nông sửa chữa cơ sở vật chất cho hai trường học của huyện, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giảng dạy, học tập của thầy và trò. Những việc làm thiết thực đó của những người lính công binh vùng Tây Bắc để lại nhiều tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân, làm cho tình cảm quân dân càng thêm sâu đậm, gắn bó.
Theo qdnd.vn
 Tags: thanh niên