Làm giàu từ vườn ươm cây giống

Thứ sáu - 12/08/2016 09:00
Bà con nông dân ở nhiều địa phương trong huyện ít ai không biết tiếng vườn ươm cây giống của gia đình chị Tăng Thị Yên ở thôn Thâm Pồng xã Yên Thắng - huyện Lục Yên- vì đây là những vườm ươm tương đối lớn có chất lượng cây giống khá cao, là cơ sở tin cậy cung cấp giống cây lâm nghiệp các loại cho bà con nông dân trong và ngoài huyện.

Vườm ươm có chất lượng cây giống khá cao

Những năm 1990 huyện có chủ trương phát triển cây hồng không hạt là một loại quả đặc sản của Lục Yên. Gia đình chị đã bàn bạc quyết định cải tạo vườn tạp để trồng toàn bộ hồng không hạt. Do không có tiền mua cây giống nên chị phải góp nhặt để đi mua rễ hồng về tự ươm thành cây con để trồng. Sau 4 năm chăm sóc lứa quả đầu tiên đã thu được hơn 3 tạ. Trong quá trình nhân giống cây hồng chị đã tích luỹ được một số kinh nghiệm trong việc ươm cây giống. Tuy cây hồng không hạt không giúp cho chị thoát nghèo nhưng là cơ duyên để chị bước vào nghề sản xuất giống cây trồng cho đến ngày hôm nay. Nhận thấy phong trào trồng rừng trên địa bàn huyện cũng như trong tỉnh đang phát triển mạnh, trong khi đó nguồn cung ứng cây giống lại còn quá ít, người dân trồng rừng đều phải mua giống về từ các tỉnh khác, chị Yên đã ươm thử keo giống với số lượng ít.

Mùa đầu thu hoạch, sau khi trừ chi phí và công chăm sóc cho thu lãi cao, Chị đã bàn bạc cùng chồng, con mở rộng quy mô vườn ươm giống cây trồng, mở thêm một xưởng chế biến gỗ rừng trồng để vừa nâng cao thu nhập cho gia đình, vừa tạo được thêm nhiều công ăn việc làm cho chị em trong thôn. Sau khi đã học tập nắm bắt được kỹ thuật ươm tạo giống cây trồng chị và gia đình đã sản xuất đa dạng về chủng loại cây như: Keo, mỡ, trám, xoan, bồ đề, xoài, cam vinh, tai chua, quế, tre bát độ… Từ năm 1997 đến nay gia đình chị đã cung cấp ra thị trường hàng chục triệu cây giống các loại phục vụ cho chương trình phủ xanh đất trống đồi núi trọc, trồng rừng kinh tế ở địa phương. Để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế vườn rừng trong và ngoài địa phương năm 2016 cơ sở sản xuất của gia đình chị đã tăng số lượng gieo ươm các loại giống cây trồng lên 1,5 lần so với năm 2015.

Hiện nay trong vườn ươm của gia đình chị có 100 vạn cây quế, 50 vạn  cây keo, 4 vạn cây cam vinh và cam sành. Bên cạnh làm vườn ươm cây giống, hàng năm chị còn cấy 2 vụ lúa với diện tích 4 sào, chăn nuôi từ 50 - 100 con gà, vịt. Thu nhập bình quân hàng năm sau khi trừ chi phí đạt 350 triệu đồng/năm. Từ mô hình vườn ươm cây giống, đến nay, gia đình chị đã có cuộc sống ổn định. Đặc biệt chị đã xây dựng được lòng tin vào thương hiệu của vườn ươm giống cây trồng trên thị trường. Không chỉ mạnh dạn đi đầu phát triển kinh tế và làm giàu chính đáng, chị Yên còn tạo việc làm ổn định cho nhiều người dân trong thôn, xã với mức thu nhập từ 3.600.000 đồng/tháng.
Theo Hội Nông dân
 Tags: n/a