Quảng Trị: Tấm gương chi Hội trưởng nông dân làm kinh tế giỏi

Thứ năm - 22/09/2016 10:16
Những ngày đầu tháng 9, theo chân cán bộ Hội Nông dân phường Đông Lương- thành phố Đông Hà, chúng tôi đến thăm gia đình anh Trần Thanh Sơn, một chi Hội trưởng nông dân năng động, nhiệt tình với hoạt động Hội và phong trào nông dân ở khu phố Lai Phước. Anh còn có biệt tài trong vận động, tập hợp hội viên nông dân trong khu phố tham gia vào Hội.

Mô hình nuôi cá lồng trên sông Vĩnh Phước của gia đình anh Sơn

Khu phố có 50 hộ với 150 nhân khẩu, người dân nơi đây sinh sống chủ yếu bằng nghề vạn chài, xây dựng, thủ công mỹ nghệ, buôn bán nhỏ… Chung sống ven dòng sông Vĩnh Phước nên dân cư đoàn kết, đồng sức đồng lòng, gắn phát triển kinh tế với việc xây dựng quy ước, hương ước của khu phố.

Là chi Hội trưởng nông dân, theo phương châm sống và làm việc của anh Sơn thì muốn hội viên thay đổi cách nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế, bản thân mình phải tiên phong làm trước. Anh luôn nhiệt tình, năng động, có tâm huyết và trách nhiệm với công việc được giao, những khó khăn, vướng mắc của hội viên luôn được anh nắm bắt và chia sẻ kịp thời. Đối với các phong trào thi đua, anh cũng luôn tìm giải pháp để tuyên truyền trong chi Hội cùng thực hiện có hiệu quả, phổ biến những cách làm hay để nhân rộng trong hội viên, nông dân.

Nhờ đó, hội viên ngày càng gắn bó hơn với tổ chức Hội, tỷ lệ hộ nông nghiệp có hội viên nông dân đạt 100%. Nhiều năm qua, chi hội Lai Phước luôn thực hiện tốt công tác Hội và phong trào nông dân, liên tục đạt danh hiệu Chi hội vững mạnh. Không chỉ là một cán bộ Hội giỏi, anh Sơn còn là một tấm gương nông dân điển hình trong lao động sản xuất với xưởng mộc dân dụng cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Kể về con đường lập nghiệp, anh chia sẻ: Hoàn cảnh gia đình khó khăn, học hết phổ thông, anh quyết định theo học nghề mộc tại cơ sở của anh trai trong 4 năm; sau đó đi làm thuê ở các xưởng mộc trong vào ngoài tỉnh để vừa vững tay nghề, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm. Đến năm 2009, anh quyết định mở cơ sở sản xuất đồ gỗ thủ công mỹ nghệ dân dụng với số vốn đầu tư gần 100 triệu đồng từ vay mượn bạn bè, người thân để mua sắm trang thiết bị, máy móc, nguyên vật liệu…

Thời gian đầu, quy mô xưởng mộc của gia đình anh còn nhỏ lẻ, sản xuất bằng cưa, đục thủ công đơn thuần, khách hàng chủ yếu là anh em họ hàng và một số người dân tại phường. Với bàn tay khéo léo và lòng yêu nghề, chịu khó tìm tòi, sáng tạo, sản phẩm của anh Sơn ngày càng có tiếng và được nhiều người biết đến. Đơn đặt hàng ngày càng nhiều hơn, năm 2011, anh đã đầu tư hàng trăm triệu đồng mua sắm máy móc, thiết bị hiện đại để đóng lát, chạm, trổ đồ gỗ gia dụng, mỹ nghệ như: bàn, ghế, tủ, giường, kệ, cửa nhà… theo nhu cầu của khách hàng.

Từ sự nhạy bén trong việc tiếp cận thị trường, đa dạng hóa các mẫu mặt hàng, sản phẩm giúp cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, gia dụng của anh từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường. Mỗi tháng, trừ chi phí gia đình anh thu nhập từ 15- 17 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 2- 3 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân một tháng 6- 6,5 triệu đồng/người.

Gia đình anh còn biết tận dụng các nguồn tài nguyên sẵn có ở địa phương như: Nguồn nước, thức ăn từ các phụ phẩm nông nghiệp, nguyên liệu gỗ, tre, nứa để thiết kế lồng bề nuôi thử nghiệm hơn 500 loại cá (cá trắm, chình, trê, diêu hồng…). Qua gần 2 tháng, cá sinh trưởng và phát triển tốt, thích nghi với môi trường và điều kiện tự nhiên, cung cấp nguồn thức ăn sạch bổ dưỡng cho gia đình và thị trường. Anh Sơn cho biết, nếu nuôi cá lồng cho hiệu quả kinh tế cao, anh sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng mô hình và chia sẻ kinh nghiệm với nhiều hội viên khác.

Ngọc Nhân (Hội Nông dân Quảng Trị)
 Tags: nông dân