Học tập đạo đức HCM

Bắc Kạn: Hiệu quả bước đầu sử dụng chế phẩm xử lý đất Basamid trong canh tác gừng

Thứ hai - 20/09/2021 09:36
Gừng là loại cây dễ trồng, không quá kén đất, dễ chăm sóc, rất phù hợp với điều kiện tự nhiên và khí hậu của nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh tỉnh Bắc Kạn, mang lại hiệu quả về kinh tế, thu nhập cho người dân cao hơn hẳn so với các loại cây trồng truyền thống khác. Theo tính toán của cơ quan chuyên môn thì mỗi 1ha trồng gừng cho lợi nhuận trên 100 triệu đồng, tăng gấp 3 - 4 lần so với cây lúa, cây ngô.
2 38

Phủ ni-lon tạo khí ga trong đất

Mặc dù là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với các cây trồng truyền thống khác tại địa phương, tuy nhiên việc trồng độc canh cây gừng qua nhiều năm đã phát sinh, tích tụ mầm bệnh trong đất (chủ yếu là nấm bệnh).

Để đảm bảo việc duy trì, phát triển vùng trồng gừng ổn định thì việc tìm ra một giải kỹ thuật khắc phục các hiện tượng nấm bệnh trong đất đối với các vùng độc canh cây gừng là hướng đi phù hợp giúp người dân yên tâm sản xuất. Năm 2021, Công ty TNHH TNHH Vietnam Misaki đã tiến hành thử nghiệm chế phẩm xử lý đất Basamid trong canh tác cây gừng. Mô hình thực hiện trên nền đất ruộng với diện tích 1.000m2 tại thôn Nà Khanh, xã Đổng Xá, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. Mô hình sử dụng chế phẩm Basamid có nguồn gốc từ Nhật Bản. Mục đích của việc sử dụng chế phẩm này là tạo khí ga trong đất, xử lý triệt để mầm bệnh trong đất, các loại sâu bệnh, côn trùng gây hại; tạo độ tơi xốp và thông thoáng trong đất.

Quy trình sử dụng chế phẩm này như sau: Sau khi cày phá váng đất, bà con tiến hành rải phân chuồng hoai mục (1.200 – 1.500kg/1.000m2 + 50kg lân NPK (5:10:3) + 40kg vôi bột). Tiếp đó tiến hành cày lại để ải 7 ngày sau mới tiến hành rải chế phẩm Basamid lên, cày thêm một lần nữa và phủ nilon lên. Sau 15 ngày dỡ bỏ nilon để giảm bớt khí ga. Lên luống rộng 80 – 100cm, chiều cao luống 25 – 30cm, khoảng cách giữa các rãnh 25cm. Đợi 1 tuần sau thì tiến hành trồng gừng. Sau khi cây đạt chiều cao từ 30 cm trở lên tiến hành làm giàn che phủ bằng lưới đen đảm bảo nhiệt độ trong ruộng trồng gừng không vượt quá 320c.

Qua thực tế triển khai nhận thấy, trên diện tích gừng trồng có sử dụng chế phẩm xử lý đất Basamid cây sinh trưởng, phát triển tốt hơn, ít sâu bệnh hại, chất lượng củ thu hoạch tốt hơn, năng suất củ cao hơn khoảng 20 – 25% so với phương thức canh tác truyền thống.

Thành công từ mô hình thử nghiệm giúp mở ra hướng phát triển ổn định cho người dân trồng gừng trên địa bàn tỉnh; duy trì ổn định diện tích trồng gừng trong bối cảnh quỹ đất đồi và đất lâm nghiệp ngày càng hạn hẹp./.

1 60
Gừng thu hoạch

Ma Thế Sơn/http://www.khuyennongvn.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập63
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay17,421
  • Tháng hiện tại478,691
  • Tổng lượt truy cập84,455,108
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây