Đảm bảo tầm nhìn lâu dài khi mở rộng khu công nghiệp

Chủ nhật - 30/05/2021 10:48
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải vừa đi kiểm tra công tác quy hoạch, thực hiện quy hoạch tại các cụm công nghiệp; khu đô thị thương mại dịch vụ, du lịch trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên. Cùng đi có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Với diện tích hơn 51 hecta, đến nay Cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên đã thu hút được 12 dự án đầu tư với tỷ lệ lấp đầy đạt 76,22%, trong đó có 8 dự án đã đi vào hoạt động và 4 dự án đang triển khai đầu tư. Cụm công nghiệp Cẩm Nhượng có diện tích 5 hecta với ngành nghề chính là phát triển công nghiệp chế biến thủy hải sản và hậu cần nghề cá. Đến nay chưa được đầu tư hạ tầng và chưa có dự án đầu tư vào cụm công nghiệp.

Căn cứ quỹ đất hiện có và theo định hướng phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, huyện Cẩm Xuyên đề xuất với UBND tỉnh mở rộng cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên thêm 25 hecta và cụm công nghiệp Cẩm Nhượng thêm 5 hecta.

Huyện Cẩm Xuyên cũng đề nghị bổ sung mới cụm công nghiệp Nam Cẩm Xuyên tại xã Cẩm Lạc và xã Cẩm Trung với diện tích 75 hecta để kêu gọi các doanh nghiệp vào đầu tư các ngành công nghiệp phụ trợ, may mặc, giày da, sản xuất sản phẩm OCOP…

Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn cũng đã đi kiểm tra hạ tầng giao thông, thương mại dịch vụ, du lịch tại Khu du lịch biển Thiên Cầm. Mặc dù có tiềm năng lợi thế về cảnh quan, môi trường và bãi biển đẹp, tuy nhiên Khu du lịch biển Thiên Cầm vẫn chưa thu hút được nhiều du khách do hạ tầng thương mại dịch vụ, du lịch còn nhiều hạn chế.

Qua kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Việc phát triển cụm công nghiệp và đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hệ thống xử lý nước thải là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút nhà đầu tư, đồng thời tạo điều kiện để các nhà đầu tư đã hoạt động trong cụm công nghiệp yên tâm phát triển sản xuất. Theo đó, đối với việc mở rộng diện tích tại cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên cần thu hút nhà đầu tư hạ tầng theo hình thức xã hội hóa. Cụm công nghiệp Nam Cẩm Xuyên, địa phương cần phối hợp chặt chẽ với các sở ngành tính toán, quy hoạch một cách phù hợp, đảm bảo tầm nhìn lâu dài, để đưa vào quy hoạch chung của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các sở, ngành liên quan cần tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư vào Khu du lịch biển Thiên Cầm, đồng thời giám sát chặt chẽ nhà đầu tư triển khai dự án theo đúng tiến độ; kiên quyết thu hồi những dự án chậm trễ, kém hiệu quả./.

Hà Vân - Mạnh Thức/HTTV