Tăng cường quản lý nuôi trồng thủy sản lồng bè trong điều kiện thời tiết mùa mưa bão.

Thứ năm - 17/06/2021 05:08
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, Bão và Áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện sớm và xảy ra nhiều cơn bão hơn trên khu vực Biển Đông, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới năm 2021 trên khu vực Biển Đông cũng như ảnh hưởng đến đất liền có xu hướng xấp xỉ trong những năm trước. Trên phạm vi toàn quốc cũng như khu vực Biển Đông sẽ có bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp, mưa lớn cục bộ, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác trên phạm vi toàn quốc, về tổng lượng mưa dự báo sẽ cao hơn trung bình so với nhiều năm trước.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, mưa lớn kéo dài sẽ rửa trôi các tạp chất trên bờ đổ xuống sông, suối, kéo theo áp lực của lượng nước mưa đối với các đập, hồ chứa nước. Để hạn chế thiệt hại về nuôi trồng thủy sản lồng bè trong điều kiện thời tiết mùa mưa bão, trên cơ sở khuyến cáo của cơ quan chuyên môn và tình hình thực tế xin lưu ý người dân nuôi trồng thủy sản lồng bè cần chú trọng các biện pháp bảo vệ động vật nuôi:

- Thực hiện thả nuôi thủy sản theo khung lịch mùa vụ do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. Khuyến cáo người nuôi không nên thả giống khi điều kiện thời tiết diễn biến bất lợi.

- Theo dõi thường xuyên thời tiết và các thông tin dự báo hàng ngày để chủ động trong công tác sản xuất nuôi trồng thủy sản.

- Trong thời điểm chuyển mùa có thể xảy ra mưa bão và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm giông tố, lốc xoáy và gió giật mạnh. Do đó, các cơ sở cần tu sửa lồng bè, dây neo chắc chắn, đảm bảo cho người làm việc trên bè và động vật thủy sản nuôi

- Các cơ sở cần thường xuyên theo dõi môi trường nước, kiểm tra hoạt động của động vật nuôi, quan sát để điều chỉnh lượng thức ăn vừa đủ, bổ sung các Vitamin, khoáng chất nhằm tăng cường sức đề kháng cho động vật nuôi thủy sản.

- Thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện môi trường tốt nhất cho động vật nuôi như: San thưa cá nuôi trong các lồng, tăng cường sục khí để nâng hàm lượng oxy hòa tan, thường xuyên vệ sinh, thay lưới lồng nuôi để bảo đảm lưu thông dòng chảy trong và ngoài lồng nuôi.

- Trong quá trình nuôi, khi môi trường và động vật thủy sản nuôi có dấu hiệu bất thường, cơ sở nuôi cần báo ngay cho các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương để có các biện pháp và phương án xử lý kịp thời, tránh để xảy ra các thiệt hại không đáng có. Đối với số cá yếu bị sốc do môi trường thay đổi đôt ngột và bị chết (không tận dụng được), đề nghị các cơ sở cần thu gom, đưa vào bờ chôn lấp và xử lý theo qui định, không vứt cá chết trên sông, gây ảnh hưởng đến các hộ nuôi thủy sản trên sông làm ô nhiễm môi trường các vùng lân cận.

- Thu hoạch động vật thủy sản nuôi khi đã đạt kích cỡ thương phẩm để tránh thất thoát khi có mưa, bão xảy ra./.

Sỹ Công - Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh/http://sonongnghiep.hatinh.gov.vn/