Học tập đạo đức HCM

Thủ tướng Phạm Minh Chính kỳ vọng Việt Nam sẽ có trường đại học hàng đầu thế giới về nông nghiệp

Thứ năm - 18/08/2022 07:50
Trong buổi làm việc với Học viện Nông nghiệp Việt Nam sáng 17/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong Học viện Nông nghiệp Việt Nam trở thành một đại học hàng đầu trên thế giới về nông nghiệp

Học viện Nông nghiệp Việt Nam, 1 trong 16 trường đại học trọng điểm quốc gia

Báo cáo với Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc của người đứng đầu Chính phủ với Học viện Nông nghiệp Việt Nam, GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, Học viện là một trong 4 trường đại học được thành lập đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. 

Hiện nay, Học viện là một trong 16 trường đại học trọng điểm của quốc gia, là một trong 6 trường đại học tiên phong thực hiện thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động (tự chủ đại học) theo tinh thần của Nghị quyết 77/NQ-CP ngày 24/10/2014 của Chính phủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kỳ vọng Việt Nam sẽ có trường đại học hàng đầu thế giới về nông nghiệp - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trò chuyện với các sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Ảnh: N.Chương.

Những năm qua, Học viện đã đào tạo cho đất nước và một số nước bạn trên 120.000 kỹ sư và cán bộ quản lý có trình độ đại học, hơn 10.000 thạc sĩ và hơn 600 tiến sĩ.

Đội ngũ cán bộ của Học viện gồm 1.275 người, trong đó có 11 giáo sư, 78 phó giáo sư, 240 tiến sĩ, 281 thạc sĩ, số giảng viên có trình độ tiến sĩ hiện chiếm 54%, cao hơn so với mục tiêu 35% của Đề án nâng cao chất lượng giáo dục đại học giai đoạn 2019-2025.

Trên 90% giảng viên và nghiên cứu viên của Học viện được đào tạo sau đại học tại các nước có nền giáo dục đại học và khoa học công nghệ tiên tiến như Mỹ, Australia, Hà Lan, Nhật Bản, Đức, Đan Mạch, Na Uy, Pháp, Ireland...

Những năm gần đây, Học viện đã tiến hành đổi mới cơ chế quản lý tổ chức theo mô hình quản trị đại học tiên tiến, thực hiện cơ chế khoán lương, khoán việc và khoán kinh phí hoạt động đến từng đơn vị; đồng thời với đổi mới chương trình đào tạo, phương pháp đào tạo, mở ra nhiều ngành đào tạo mới và nâng cao chất lượng đào tạo để đáp ứng nhu cầu xã hội và yêu cầu phát triển KTXH của đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kỳ vọng Việt Nam sẽ có trường đại học hàng đầu thế giới về nông nghiệp - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những sản phẩm khoa học công nghệ của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong Học viện là trường đại học hàng đầu thế giới về nông nghiệp

Phát biểu tại cuộc làm việc, thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những thành tích của Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong thời gian vừa qua, được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý.

Theo Thủ tướng, nền nông nghiệp nước ta đã có bước phát triển vượt bậc trong những năm qua. Tuy nhiên, vẫn còn không ít vấn đề như nông nghiệp dựa trên kinh tế hộ manh mún, thiếu liên kết, năng suất thấp; hiệu quả hoạt động của khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã chưa cao.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước ta luôn coi nông nghiệp, nông dân, nông thôn là ba thành tố có quan hệ mật thiết, gắn bó, không thể tách rời; có vai trò, vị trí rất quan trọng trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là cơ sở, lực lượng to lớn trong phát triển KTXH, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá, con người Việt Nam.

Vừa qua, Hội nghị Trung ương 5 đã ban hành 3 nghị quyết rất quan trọng liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn; trong đó Nghị quyết số 19-NQ/TW Trung ương đề ra mục tiêu đến năm 2030 nông dân và cư dân nông thôn có trình độ, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng cao, làm chủ quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn. Nông nghiệp phát triển nhanh, bền vững, hiệu quả, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, quy mô sản xuất hàng hoá nông sản ngày càng lớn, bảo đảm môi trường sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu. Nông thôn phát triển toàn diện, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, cơ cấu kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, môi trường sống an toàn, lành mạnh, giàu bản sắc văn hoá dân tộc.

Thủ tướng bày tỏ nhất trí với quan điểm phải chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp. Để nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững, hiệu quả và sức cạnh tranh cao, phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa kinh nghiệm truyền thống với KHCN hiện đại và đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng đề nghị Học viện cần quán triệt các Nghị quyết Trung ương 5 về nông nghiệp, nông thôn, nông dân, về kinh tế tập thể và về đất đai, cũng như Nghị quyết về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, tập trung thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm.

Theo đó, bám sát chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp phát triển nông nghiệp và nông thôn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kỳ vọng Việt Nam sẽ có trường đại học hàng đầu thế giới về nông nghiệp - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kỳ vọng Học viện Nông nghiệp Việt Nam trở thành trường đại học hàng đầu thế giới về nông nghiệp. Ảnh: N.Chương

Hai là, có khát vọng và thực hiện khát vọng nâng tầm Học viện về chất lượng đào tạo, về khoa học công nghệ… Việt Nam là nước xuất khẩu hàng đầu trên thế giới về nông sản, Học viện cần phải trở thành một đại học hàng đầu trên thế giới về nông nghiệp. 

Muốn vậy, Học viện phải không ngừng đổi mới tư duy dạy và học, thay đổi  mạnh mẽ phương thức cung cấp kiến thức cho người học, đào tạo, phát huy vai trò chủ động, sáng tạo của người học, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Phải gắn đào tạo với nghiên cứu chuyển giao công nghệ tạo ra sản phẩm mới; thu hút cán bộ, sinh viên tham gia vào các hoạt động đào tạo, nghiên cứu.

Nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và đạo đức nhà giáo cho đội ngũ cán bộ, giảng viên, phấn đấu tăng nhanh tỉ lệ giảng viên có trình độ cao. Các thầy cô giáo phải là tấm gương sáng về tự học và sáng tạo để sinh viên noi theo. Xác định nhà trường là nền tảng, sinh viên là trung tâm, thầy cô là động lực. Đồng thời quan tâm, chăm lo đến đời sống tinh thần và vật chất, chế độ đãi ngộ đối với cán bộ, giảng viên, công nhân viên của mình nhằm động viên, khích lệ sự đoàn kết, gắn bó xây dựng Đảng bộ Học viện trong sạch, vững mạnh; tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên. Quan tâm công tác phát triển đảng trong sinh viên.

Phải tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích để sinh viên học tập, nghiên cứu, tự bồi dưỡng, tự rèn luyện kiến thức, nhân cách, lý tưởng, hoài bão, phát huy năng lực bản thân. Học viện phát huy và đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp trong sinh viên và cả tập thể cán bộ, giảng viên, nhà khoa học của Học viện.

Đối với các đề xuất của Học viện, Thủ tướng đánh giá cao đề xuất của Học viện về doanh nghiệp spin-off (khởi nguồn công nghệ), theo đó, sớm thực hiện thí điểm mô hình này tại Học viện, như cho phép cán bộ viên chức được tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp, cho phép các spin-off hợp tác sử dụng các tài sản chưa khai thác hết công suất để tăng nguồn thu cho cơ sở giáo dục; cho phép sử dụng các sản phẩm nghiên cứu khoa học công nghệ để góp vốn vào các spin-off…

Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã giao Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng dự thảo Nghị định quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục đại học, đề nghị Học viện phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo trong quá trình hoàn thiện Nghị định.

"Những vấn đề chưa có quy định hoặc vượt quy định thì mạnh dạn thí điểm, các đồng chí xây dựng đề án cụ thể, báo cáo cấp có thẩm quyền để triển khai, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần, không cầu toàn, không nóng vội", Thủ tướng nói.

K.Nguyên  - N.Chương
https://danviet.vn/thu-tuong-pham-minh-chinh-ky-vong-viet-nam-se-co-truong-dai-hoc-hang-dau-the-gioi-ve-nong-nghiep-20220817194040365.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập88
  • Máy chủ tìm kiếm27
  • Khách viếng thăm61
  • Hôm nay11,847
  • Tháng hiện tại743,644
  • Tổng lượt truy cập84,720,061
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây