Học tập đạo đức HCM

Mô hình sản xuất giống và nuôi lươn thương phẩm thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Thứ hai - 29/01/2024 20:51
Với bản tính cần cù, chịu khó, năng động trong phát triển kinh tế và nhất là sự tâm huyết với nghề nuôi trồng thủy sản đã thôi thúc anh Trần Xuân Trường (thôn Đất Đỏ, xã Thường Nga, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đầu tư nuôi lươn thương phẩm và sản xuất giống lươn với thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Trong một lần đưa một số người dân ở thị xã Kỳ Anh đến tham quan học tập tại mô hình của anh gần đây, chúng tôi rất vui khi được anh tiếp đón rất nhiệt tình và chia sẽ rất cụ thể quá trình làm, mức đầu tư, thụ nhập và đặc biệt là những kinh nghiệm trong sản xuất. Sản khi tham quan thực tế các khu vực nuôi thương phẩm, khu nuôi lươn bố mẹ, ương nuôi con giống chúng tôi được anh dành khá nhiều thời gian trao đổi các thông tin, quy trình, kinh nghiệm trong sản xuất. Anh kể: Mình xuất thân từ  hoàn cảnh gia đình khó khăn, đã từng làm rất nhiều nghề, cũng đã từng đi xuất khẩu lao động sang Malaysia…và có lẽ đây là nghề mà mình đã say mê và thu cho thu thập khá ổn định trong những năm gần đây.
Năm 2018, sau khi nắm bắt một số kỹ thuật từ các tỉnh Nam Bộ, anh Trường đầu tư hơn 200 triệu đồng xây dựng 25 bể nuôi lươn, trong đó có 12 bể lươn sinh sản với diện tích 15m2/bể, 10 bể nuôi lươn thịt và 3 bể dùng để ươm lươn giống với diện tích 5m2/bể. Từ đó đến nay, anh sản xuất ổn định với sản lượng lươn thương phẩm bán ra thị trường 3 tấn và hơn 30 vạn lươn giống/năm; riêng với giá bán lươn thịt là 150.000 - 160.000 đồng/kg, giá thành sản xuất lươn là 80.000 - 90.000đ/kg thì lợi nhuận từ lươn thương phẩm mỗi năm là 210 triệu đồng; về thị trường anh cho biết lươn là sản phẩm dễ tiêu thụ, mình đã bán cho khách hàng cả tỉnh và ngoài tỉnh, bán ra thị trường nhiều nhất là tỉnh Nghệ an họ thường mua với số lượng lớn.
Bên cạnh tích cực, gương mẫu và tuân thủ thực hiện tốt các quy định của nhà nước trong thực hiện sản xuất tại cơ sở nuôi của mình điều đáng ghi nhận nơi anh đó là người luôn quan tâm trao đổi, chia sẽ vốn kiến thức và kinh nghiệm thực tiển cho người dân nhất là những người mới bước vào nghề nuôi lươn còn thiếu kinh nghiệm nên trong những năm gần nhiều cơ cở nuôi lươn trong tỉnh đã phát triển mạnh mẽ phong trào nuôi lươn không bùn góp phần phát triển có hiệu quả nghề nuôi trồng thủy sản nước ngọt và xây dựng nông thôn mới tỉnh nhà./.                                                        
                                                                    Sỹ Công - Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập91
  • Hôm nay24,806
  • Tháng hiện tại547,733
  • Tổng lượt truy cập81,078,197
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây