Vĩnh Tường: Thêm giải pháp đưa chăn nuôi phát triển theo hướng bền vững

Chủ nhật - 08/11/2020 07:19
Muốn phát triển bền vững ngành chăn nuôi, một trong những yếu tố quan trọng là phải đầu tư đồng bộ hệ thống xử lý chất thải hiện đại. Để thực hiện mục tiêu này, mới đây, lãnh đạo huyện Vĩnh Tường đã có buổi làm việc với nhà đầu tư là Công ty Cổ phần 26-3 Hòa Bình về đề xuất đầu tư Dự án Khu liên hợp xử lý môi trường chất thải chăn nuôi và trồng trọt bằng công nghệ sinh học.

Dự án phát triển bền vững “Khu liên hợp xử lý môi trường chất thải chăn nuôi và trồng trọt bằng công nghệ sinh học” dự kiến được xây dựng trên địa bàn xã Phú Đa và Vĩnh Thịnh với diện tích cho dự án 12,6 ha. Giai đoạn 1, trong thời gian từ quý IV/2020 đến quý IV/2021 sẽ bố trí tổng nguồn vốn đầu tư trên 139,2 tỷ đồng để thực hiện xây dựng khu liên hợp xử lý môi trường vùng chăn nuôi. Giai đoạn 2, từ quý IV năm 2021 – 2025 sẽ tập trung phát triển vùng liên kết bao gồm khoảng 1000 trang trại chăn nuôi đàn bò giống, bò thịt tại các hộ dân, tổ sản xuất, hợp tác xã theo phương án phát triển vùng liên kết của giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 500 tỷ đồng được thực hiện theo hình thức giao thuê cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Đại diện nhà đầu tư khẳng định: Dự án phát triển bền vững “Khu liên hợp xử lý môi trường chất thải chăn nuôi và trồng trọt bằng công nghệ sinh học” được triển khai sẽ mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội to lớn. Ngoài việc góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương theo hướng phát triển công nghệ cao, tạo việc làm và nâng cao mức sống cho một bộ phận lao động ở địa phương, dự án còn tạo bước đột phá trong đào tạo nhân lực, tạo chuyển biến tích cực về phát triển kinh tế, kết nối giữa sản xuất - chế biến - kinh doanh, từng bước xây dựng và cải tạo môi trường sống trong cộng đồng dân cư. Qua đó, góp phần chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp; xây dựng nền nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, bền vững; sản xuất hàng hóa lớn; có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao. Đặc biệt, sẽ giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường do các phế phụ phẩm nông nghiệp và chất thải chăn nuôi gây ra.

Cho rằng thực hiện thành công dự án giúp giải quyết các vấn đề tồn tại trong sản xuất nông nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển chăn nuôi theo vùng trên địa bàn huyện, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Tường Trần Việt Cường khẳng định địa phương sẽ ủng hộ và sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư trong việc thực hiện dự án. Đồng chí giao Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Kinh tế và Hạ tầng huyện phối hợp với các cơ quan chuyên môn và 2 xã Vĩnh Thịnh, Phú Đa chủ động rà soát lại quy hoạch, nghiên cứu thực tế tìm vị trí để thực hiện dự án; áp dụng các chính sách mà nhà đầu tư được hưởng khi thực hiện đầu tư dự án. Đồng thời, mong muốn nhà đầu tư xem xét đưa vào dự án mô hình du lịch sinh thái nhằm phát triển du lịch trong vùng. Trong quá trình triển khai thực hiện, UBND huyện sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan của huyện, xã và các nhà đầu tư cùng thống nhất phối hợp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nếu có, bảo đảm hoàn thành đúng mục tiêu đề ra.

Mai Anh

Nguồn tin: ntmoi.vinhphuc.gov.vn