Hải Phòng: Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, tăng cường liên kết trong sản xuất khoai tây và nấm đùi gà

Thứ ba - 23/02/2021 23:11
Với mục tiêu hỗ trợ người sản xuất khoai tây đảm bảo năng suất, chất lượng cao, ổn định đầu ra sản phẩm giúp nông dân yên tâm sản xuất, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng đã triển khai mô hình “Sản xuất khoai tây năng suất, chất lượng cao liên kết với nhà máy chế biến tiêu thụ sản phẩm tại vùng Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Hồng” tại xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.

Mô hình được triển khai quy mô 5 ha với giống Atlantic do 50 hộ nông dân tham gia thực hiện. Xã Quyết Tiến là xã có diện tích chuyên màu lớn của huyện Tiên Lãng, có điều kiện sinh thái phù hợp với sinh trưởng phát triển của cây khoai tây, nông dân có kinh nghiệm, đồng ruộng tập trung,  tưới tiêu thuận lợi, thuận tiện đi lại tham quan và thu hoạch vận chuyển sản phẩm. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống và một phần vật tư thiết yếu như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Trước khi triển khai, các hộ dân tham gia mô hình được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng tập huấn đầy đủ về các biện pháp kỹ thuật áp dụng cho mô hình, trong đó ứng dụng phân bón hữu cơ vi sinh Quế Lâm 01, NPK 6-12-4 Quế Lâm; NPK 16-8-16 Quế Lâm nhằm thay đổi tập quán sản xuất của nông dân ít bón lót, sử dụng phân đơn.

Ngày 19/2/2021, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng đã tổ chức nghiệm thu mô hình. Tại điểm mô hình, các đại biểu dự hội nghị đều nhận thấy cây trồng trong mô hình sạch bệnh, thân to mập, phát triển đồng đều, bản lá dầy; ruộng thông thoáng so với sản xuất đại trà. Việc sử dụng phân bón lót hữu cơ vi sinh Quế Lâm 01, bộ phân bón NPK Quế Lâm thúc (6-12-4 Quế Lâm; NPK 16-8-16 Quế Lâm) giúp cải tạo đất, làm đất tơi xốp, tăng độ màu mỡ cho đất, giảm bệnh héo xanh, giảm tỷ lệ củ nứt giảm, củ to, mã đẹp năng suất trung bình cao hơn 10-15% so với ruộng đại trà. Năng suất trung bình của mô hình đạt 7-7,5 tạ/sào, cá biệt có hộ đạt 9,5 tạ/sào, trừ chi phí sản xuất, lợi nhuận trung bình người dân đạt được 3,0-3,5 triệu/sào.

Ngoài ra, để nông dân yên tâm sản xuất, đảm bảo đầu ra ổn định trước khi triển khai, HTX Quyết Tiến đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Viện Công nghệ sinh học – Học Viện Nông nghiệp Việt Nam.

khoai tay hp

Nông dân thu hoạch khoai tây xuất bán cho Viện Công nghệ sinh học

Cùng trong ngày 19/2/2020, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng đã tiến hành nghiệm thu mô hình ứng dụng kỹ thuật trong sản xuất nấm đùi gà vụ đông năm 2020 được triển khai từ tháng 11/2020 với quy mô 25 tấn nguyên liệu tại hộ ông Đỗ Văn Tuấn xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Bảo.

Nấm đùi gà là loại nấm mới có thể cho năng suất đạt từ 25-30 kg nấm tươi/100kg nguyên liệu khô, khả năng xuất khẩu tốt. Mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, là những tiến bộ kỹ thuật mới nên cho hiệu quả kinh tế khá cao. Trừ chi phí trong một vụ sản xuất cho lãi thuần gần 84 triệu đồng/25 tấn nguyên liệu. Đặc biệt, mô hình tạo ra sản phẩm an toàn cho sức khỏe cộng đồng, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi góp phần sản xuất phát triển bền vững.

nam dui ga

Nghiệm thu mô hình ứng dụng kỹ thuật trong sản xuất nấm đùi gà vụ đông năm 2020