HTX Yến Dương vươn lên từ sản xuất đặc sản địa phương

Chủ nhật - 07/03/2021 04:54
Yến Dương, Ba Bể, Bắc Kạn là một xã nông nghiệp, với tổng diện tích đất tự nhiên hơn 3.000 ha và nhiều mặt hàng nông sản có thế mạnh, hiện nay hơn 90 % hộ dân trong xã là sản xuất Nông nghiệp.
nam 51ED763
Phó Chủ tịch BCH TƯ Hội NDVN Phạm Tiến Nam (người đội mũ) trên đường vào tham quan mô hình HTX Yến Dương

Điều kiện tự nhiện phù hợp cho việc kinh doanh, sản xuất đa ngành nghề, đặc biệt tài nguyên đất và tài nguyên nước, rừng phù hợp cho phát triển sản xuất nông nghiệp và dịch vụ nông nghiệp như: sản xuất lúa gạo, dong riềng, rau củ quả (bí thơm); đan lát thủ công mỹ nghệ truyền thống, dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Dao, Dân tộc Tày nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong huyện, các tỉnh lân cận và thế giới.

Nắm bắt cơ hội phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp gắn với bảo tồn giá trị truyền thống. HTX Yến Dương được thành lập từ tháng 6/2018, thu hút 35 thành viên chính thức tham gia và được Chương trình FFF hỗ trợ, tập huấn.

Qua hơn 2 năm đi vào hoạt động, HTX Yến Dương bám sát vào mục tiêu chung và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương, phối  hợp với các  ban ngành đoàn thể triển khai các mô hình liên kết sản xuất gắn tiêu thụ sản phẩm; phối hợp thực hiện các giải pháp hỗ trợ người nghèo, cận nghèo ổn định sinh kế, phát triển sản xuất, tạo việc làm để tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững.
yen duong6104D91

Hội viên, nông dân được tuyên truyền, nâng cao kiến thức phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp gắn với bảo vệ rừng

Thực hiện tốt nhiệm vụ kêu gọi, gắn kết và lồng ghép các chương trình dự án, Nhà nước để tạo thêm động lực phát triển liên kết sản xuất - kinh doanh theo các chuỗi giá trị giữa HTX và tổ nhóm như: Chương trình dự án hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ (CSSP), Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF); Chương trình 135, Nông thôn mới, chính sách đào tạo nghề, gắn dạy nghề với đào tạo việc làm đặc biệt đối với lao động nghèo; tham gia phối hợp thực hiện tốt phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Năm 2018 HTX Yến Dương xây dựng tổ nhóm liên kết sản xuất gắn tiêu thụ sản phẩm cho hơn 70 hộ tham gia. Doanh thu đạt 250 triệu đồng.

Năm 2019 tiếp tục thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh, xây dựng tổ nhóm hỗ trợ sinh kế cho cộng đồng gắn tiêu thụ sản phẩm cho hơn 130 hộ dân góp phần tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho nông dân, doanh thu đạt hơn 960 triệu đồng, thu nhập bình quân đạt hơn 30 triệu đồng/người/năm.

Năm 2020, HTX tiếp tục thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh dịch vụ, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, quảng bá xúc tiến thương mại, tiêu thụ các sản phẩm nông sản của địa phương.

Hợp tác xã đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo tổ chức liên kết sản xuất các mô hình gắn với tiêu thụ sản phẩm tăng khả năng kinh doanh tiếp cận thị trường và tài chính thông qua chuỗi giá trị gắn bình đẳng giới và cung cấp dịch vụ cho 165 hộ (Trong đó tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm  hơn 60%) tham gia liên kết, doanh thu 6 tháng đầu năm 2020 đạt 450 triệu đồng.

Như vậy, hoạt động của HTX thực sự đã mang lại nhiều lợi ích cho các thành viên và cộng đồng, đặc biệt nâng cao nhận thức của người dân về vươn lên phát triển kinh tế, bảo vệ và làm giàu từ  rừng.

Theo Nhân Lâm/hoinongdan.org.vn