Hội Nông dân xã Sơn Đông thực hiện tốt phong trào thi đua sản xuất giỏi, giảm nghèo bền vững

Thứ ba - 01/09/2020 03:55
Xã Sơn Đông, thành phố Bến Tre có diện tích tự nhiện 1.069,53 hec-ta, có 848,51 hec-ta đất sản xuất nông nghiệp gồm trồng dừa, bưởi da xanh và các loại cây ăn trái khác. Toàn xã có 1.027 hộ sản xuất nông nghiệp, xã được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2019. Với tỷ lệ đất nông nghiệp và hộ sản xuất, canh tác nông nghiệp nhiều, thời gian qua cùng với hệ thống chính trị, Hội Nông dân xã đã tập trung vận động hội viên, nông dân tham gia "Phong trào thi đua nông dân sản xuất giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" gắn với triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp mới theo hướng thâm canh, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, giúp nông dân nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế.

Trong 05 năm qua, xã Sơn Đông đã vận động 6.654 lượt hộ đăng ký nông dân sản xuất giỏi, qua bình xét có 4.471 hộ đạt nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó cấp tỉnh là 53 hộ, cấp thành phố 275 hộ và cấp xã là 4.143 hộ, bình quân số hộ được công nhận tăng 0,33%/năm.

Hội đã triển khai, thực hiện có hiệu quả công tác tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, giúp hội viên nông dân tiếp cận phương pháp sản xuất hiện đại, khoa học. Hội đã phối hợp tổ chức 57 lớp tập huấn, 34 cuộc hội thảo, 42 buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Nông dân để phổ biến kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng, vật nuôi với 1.437 lượt người tham dự. Vận động thành lập, hướng dẫn hoạt động 12 lượt Câu lạc bộ khuyến nông thu hút 364 hội viên, nông dân tham gia, bình quân tỷ lệ hội viên tham dự hàng tháng đạt trên 80%.

Hội Nông dân Sơn Đông tiếp tục thực hiện đa dạng các mô hình kinh tế hợp tác có hiệu quả. (Ảnh: Hồng Quốc)

Bên cạnh đó, Hội chú trọng vận động hội viên, nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả sang trồng các loại cây con đặc sản, mang lại giá trị kinh tế cao gắn với tham gia các mô hình kinh tế hợp tác. Đã vận động cải tạo 26,9 he-ta dừa kém hiệu quả, trồng mới 12,5 hec-ta bưởi da xanh, xây dựng 09 mô hình kinh tế hợp tác, trong đó có 04 tổ trồng trọt, 04 tổ chăn nuôi, 01 tổ nghề nghiệp. Hội phối hợp thực hiện có hiệu quả mô hình, dự án như: dự án nuôi bò sinh sản, gà thả vườn (ấp 3), nuôi dê sinh sản (ấp 1, ấp 4), tổ trồng bưởi (ấp 2 và ấp 3). Đặc biệt, trong đó có 03 tổ trồng bưởi da xanh được công nhận đạt chứng nhận VietGap, 04 tổ hợp tác theo Nghị định 151/NĐ-CP. Qua khảo sát, đánh giá hầu hết các mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế ổn định hội viên, giảm chi phí sản xuất, hạn chế rủi ro về giá, thị trường cho người dân.

Đồng thời, Hội chú trọng hỗ trợ vốn với mức lãi suất ưu đãi giúp hội viên, nông dân có điều kiện mở rộng qui mô sản xuất, chăn nuôi. Tổ chức hỗ trợ vốn thông qua ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội. Lũy kế đến ngày 05/7/2020, Hội có 10 tổ vay vốn với 494 thành viên, tổng dư nợ 8,6 tỷ đồng. Từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân Trung ương cho 15 hộ trồng bưởi da xanh vay với số tiền 300 triệu đồng đến nay đã hoàn thành dự án, hoàn trả vốn đầy đủ. Ngoài ra, Hội còn thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ hội viên, nông dân có hoàn cảnh khó khăn như: vận động hội viên khá, giàu giúp đỡ, hỗ trợ vốn, cây con giống, ngày công lao động với tổng số tiền trên 280 triệu đồng, giúp cho 83 hội viên nghèo, khó khăn. Từ nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả trên, trong 05 năm qua Hội nông dân xã đã giúp cho 20 hộ hội viên, nông dân thoát nghèo bền vững, trung bình mỗi năm giảm 04 hộ, đến nay giảm chỉ còn 08 hội viên, nông dân nghèo.

Theo ông Đinh Hoài Vũ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Đông, để thực hiện tốt hơn nữa "Phong trào thi đua nông dân sản xuất giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững", góp phần cùng địa phương xây dựng tiêu chí xã NTM nâng cao. Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục thực hiện đa dạng, hiệu quả hoạt động tư vấn, hỗ trợ dịch vụ hỗ trợ nông dân nhất là về khoa học - kỹ thuật, vốn sản xuất, thị trường tiêu thụ sản phẩm nhằm phát huy hiệu quả mô hình kinh tế hợp tác hiện có. Tăng cường phối hợp, mối liên kết "04 nhà" hỗ trợ nông dân mở rộng sản xuất phù hợp giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó, Hội tập trung củng cố, nâng chất hoạt động các chi, tổ hội thực sự mạnh về tổ chức, chính trị làm nòng cốt trong phong trào vận động, tập hợp hội viên phát triển nông nghiệp, giảm nghèo bền vững và làm giàu chính đáng.