|
Xuất khẩu thủy sản vẫn ít đơn hàng Ảnh: Quang Tuân Vasep cũng kiến nghị với Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo Ngân hàng Phát triển Việt Nam và các ngân hàng thương mại giãn nợ, cơ cấu lại nợ cho các doanh nghiệp (DN) cá tra thật sự có năng lực sản xuất và XK, chuyển đổi vốn vay ngắn hạn đã sử dụng đầu tư vào nuôi cá sang vốn vay trung hạn. Theo đó, cơ cấu lại nguồn vay để tăng phân bổ cho vay trung hạn cho mục đích nuôi cá tra; tăng cường hỗ trợ vốn tín dụng ngắn hạn, tăng hạn mức và tiếp tục cho vay theo nhu cầu DN để duy trì nuôi và chế biến XK cá tra; đồng thời đề nghị thí điểm mở rộng hạn mức tín dụng cho 20 DN hàng đầu, chiếm hơn 60% tổng giá trị XK cá tra. Các DN này hầu hết đều có vùng nuôi tự chủ động nguyên liệu, có thị trường XK và có uy tín lớn. Trên cơ sở kết quả đạt được, sẽ mở rộng phương thức này cho các DN sản xuất cá tra khác. Đối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cần chỉ đạo việc rà soát lại và sửa đổi các quy định hiện hành của Bộ nhằm tăng cường các chế tài về hạn chế sử dụng các chất phụ gia tăng trọng đối với cá tra XK theo chuẩn mực quốc tế; quy định việc phải công khai tỷ lệ thủy phần (nước trong cá) và tỷ lệ mạ băng (tỷ lệ đá) trên nhãn mác sản phẩm cá tra phile đông lạnh XK, trước hết là sang thị trường EU và Mỹ; đồng thời xây dựng lộ trình hạn chế dần để tiến tới không sử dụng phụ gia tăng trọng đối với sản phẩm cá tra XK, đặc biệt là đối với các thị trường EU, Mỹ và Nhật Bản. Theo Vasep, nhiều DN chế biến và XK cá tra các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang rơi vào tình trạng khó khăn, ách tắc trong sản xuất, XK, đặc biệt đối với thị trường nhập khẩu cá tra lớn của Việt Nam là EU, nên cả DN và nông dân có xu hướng giảm diện tích thả nuôi hoặc chỉ thả nuôi cầm chừng. Thống kê của Vasep cũng cho thấy hiện có khoảng 15-30% diện tích ao nuôi cá tra của DN bị "treo”. Dự kiến, năm 2012, tổng kim ngạch XK cá tra chỉ đạt 1,8 tỉ đô la Mỹ, tương đương năm 2011. Bên cạnh đó, các nhà máy chế biến cá tra cũng đang phải đối mặt với việc thiếu nguyên liệu. Tuy nhiên, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam cho biết, tình trạng thiếu nguyên liệu, thực chất chỉ là thiếu cá đạt kích cỡ chế biến theo yêu cầu của khách hàng. Do đó, việc thiếu hay thừa cá tra nguyên liệu của DN phụ thuộc vào đơn hàng XK của họ, nghĩa là nếu DN có đơn hàng nhiều sẽ thiếu nguyên liệu hơn. Hà Linh |
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã