Học tập đạo đức HCM

Hiệu quả từ chuyển đổi cây trồng trên đất lúa ở thành phố Hà Tĩnh.

Thứ sáu - 15/10/2021 07:13
Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường, thời gian qua thành phố Hà Tĩnh đã chủ động khảo sát sản xuất, khuyến cáo và hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang nuôi, trồng các loại cây, con phù hợp, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó hạn chế được rủi ro do thiên tai, dịch bệnh, đồng thời nâng cao năng suất cây trồng và thu nhập của người dân.

Trên 1 ha diện tích đất sâu trũng ở vùng Đồng Tràn thuộc thôn Liên Công xã Đồng Môn từ nhiều năm nay người dân bỏ hoang vì thấp trũng gây ngập úng không thể sản xuất lúa. Được sự hướng dẫn về kỹ thuật của Hội nông dân thành phố và Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi, cuối năm 2020, ông Trần Nhật Duật thôn Liên Công, xã Đồng Môn đã đứng ra nhận thầu để triển khai mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc. Bước đầu ông Duật đã mạnh dạn thả 20.000 con giống với  tổng chi phí sản xuất hơn 1,7 tỷ đồng được chia làm 2 giai đoạn. Đây là giống trai nước ngọt đã nhân cấy tế bào trên 4 tháng đảm bảo chất lượng, mỗi con được cấy từ 3 – 4 nhân ngọc trai, thời gian nuôi 24 tháng sẽ cho ra sản phẩm ngọc trai đạt chất lượng. Đến nay, sau gần 1 năm nuôi thử nghiệm, theo đánh giá bước đầu của cơ quan chuyên môn, mô hình nuôi trai lấy ngọc của gia đình ông Trần Nhật Duật đã mang lại hiệu quả bước đầu khi trai sinh trưởng tốt, phủ ngọc nhanh. Đây là mô hình nuôi trai lấy ngọc đầu tiên ở TP Hà Tĩnh nhằm tạo sản phẩm có hiệu quả kinh tế cao cho người dân.Việc áp dụng thành công bước đầu mô hình nuôi trai lấy ngọc của gia đình ông Trần Nhật Duật sẽ mở ra hướng sản xuất mới cho người dân địa phương. Được biết, hiện nay, trên địa bàn xã Đồng Môn có nhiều diện tích ao hồ, ven sông phù hợp với việc nuôi trai lấy ngọc.

          Cũng giống như vùng đất Đồng Tràn ở xã Đồng Môn, hơn 2ha đất sâu trũng bỏ hoang suốt nhiều năm qua ở xứ Côn Cô thuộc tổ dân phố Tân Tiến- phường Thạch Linh do sâu trũng không thể sản xuất lúa. Nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện ở từng vùng đất, nhất là các vùng đất sâu trũng, Hội nông dân phường Thạch Linh đã cùng với các hội, đoàn thể ở phường đứng ra đảm nhận vùng đất hoang hóa này để triển khai mô hình trồng thử nghiệm giống sen Bạch Diệp và Sen Tứ thời. Sau hơn 1 năm trồng thử nghiệm cho thấy đây là loại cây dễ trồng, không tốn công chăm sóc, ít sâu bệnh và không tốn quá nhiều chi phí đầu tư. Đặc biệt, loại cây trồng này rất thích hợp với những điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau nên có thể canh tác liên tục trong năm. Từ lúc xuống giống đến thu hoạch gương kéo dài trong khoảng 2-3 tháng và có thể thu hoạch liên tục 1 tháng tiếp theo. Ngoài những ưu điểm về phương pháp canh tác, trồng sen cho thấy hiệu quả kinh tế cao hơn so với nhiều loại cây trồng khác. Việc trồng sen trên vùng đất sâu trũng bỏ hoang đã góp phần đa dạng hóa nguồn sản phẩm nông nghiệp của địa phương. Từ kết quả đó, nhiều nông dân trên địa bàn đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất ruộng kém hiệu quả, diện tích ao, hồ để phát triển mô hình trồng sen.

          Thành phố Hà Tĩnh hiện có 1.762 ha đất gieo cấy lúa, trong đó có gần 200ha đất trồng lúa bỏ hoang,  nguyên nhân là do các vùng đất sâu trũng thường xuyên bị ngập lụt dẫn đến năng suất đạt thấp nên nông dân đã không mặn mà với việc gieo cấy lúa. Trước thực trạng đó, thành phố đã ban hành các nghị quyết chuyên đề, chương trình hành động lãnh đạo các xã, phường thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp. Thực hiện chỉ đạo của thành phố, UBND các xã, phường đã thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch tái cơ cấu nông nghiệp, tích tụ ruộng đất và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Bên cạnh đó, Hội nông dân thành phố và Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng thành phố đã hướng dẫn kỹ thuật và vận động người dân mạnh dạn chuyển đổi những chân ruộng trũng thấp, cao cạn trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi, trồng những cây, con phù hợp.

Những ao hồ, ruộng lúa sâu trũng bỏ hoang nay đã trở thành những đầm sen vừa mang lại hiệu quả kinh tế vừa tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp.

          Nhờ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, từ đầu năm 2021 đến nay toàn thành phố xây dựng được 36 mô hình kinh tế, trong đó có 7 mô hình tích tụ ruộng đất, chuyển đổi đất kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản và trồng các cây có giá trị kinh tế cao như: HTX rau củ quả phường Thạch Quý; mô hình chuyển đổi đất kém hiệu quả sang trồng dưa lê của hội viên Nguyễn Văn Bồng ở xóm Đông Đoài xã Thạch Trung; Mô hình trồng sen ở vùng đồng Tràn xã Đồng Môn; mô hình trồng sen kết hợp nuôi thủy sản của hội viên Nguyễn Tường Hà ở khối phố Trung Quý phường Thạch Quý; mô hình cá, lúa của anh Võ Tá Thanh, Nguyễn Xuân Lộc ở xã Thạch Trung, Mô hình nuôi rươi của ông Nguyễn Văn Hiển phường Đại Nài…

          Thành công từ việc tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cây, con ở những  vùng đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi, trồng những cây có giá trị kinh tế cao trên địa bàn thành phố đã cho thấy đây là một chủ trương đúng đắn nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, ứng phó với biến đổi khí hậu, qua đó hạn chế được rủi ro do thiên tai, dịch bệnh, đồng thời nâng cao năng suất cây trồng và thu nhập cho người dân./.

Bài, ảnh: Thúy Hằng- Minh Đức/https://hatinhcity.gov.vn/

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Kế hoạch số 203/KH-UBND

Kế hoạch thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Quyết định sô 1284/QĐ-BNN-VPĐP

Phê duyệt danh mục mô hình thí điểm do Trung ương chỉ đạo thuộc Chương trình Chuyển đổi số trong xây dựng NTM, hướng tới nông thôn thông minh giai đoạn 2021-2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập54
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay15,286
  • Tháng hiện tại326,866
  • Tổng lượt truy cập77,764,024
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây