Học tập đạo đức HCM

Phường Bắc Hà ra mắt mô hình “Tổ dân phố văn minh trong việc tang”

Thứ hai - 11/10/2021 11:45
Phường Bắc Hà, thành phố Hà Tĩnh vừa tổ chức ra mắt mô hình “Tổ dân phố văn minh trong việc tang”. Đây là một trong 3 đơn vị được thành phố triển khai thực hiện thí điểm mô hình thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang. Tới dự có đồng chí Nguyễn Đức Danh, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQ thành phố; Trần Hậu Tuấn, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy.

Những năm gần đây, các đám tang trên địa bàn thành phố nói chung cũng như phường Bắc Hà nói riêng cơ bản được tổ chức trang nghiêm, tiết kiệm; loại bỏ dần các tập tục, tập quán lạc hậu. Tuy nhiên, một số đám tang cách thức tổ chức chưa phù hợp, còn tình trạng dựng rạp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị; mở loa đài âm lượng lớn gây ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư, một số đám tang vòng hoa, bức trướng còn nhiều gây một sự lãng phí lớn.

Thực hiện Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 20 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về việc thực hiện nếp sống văn hóa văn  minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, phường Bắc Hà đã chọn tổ dân phố 5 triển khai thực hiện mô hình “Tổ dân phố văn minh trong việc tang”, đây là tổ dân phố đầu tiên trong toàn thành phố triển khai mô hình này.

Phường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang. Những gia đình khi có người thân qua đời đều chấp hành nghiêm các quy định như: Tổ chức tang lễ trang nghiêm, tiết kiệm, xóa bỏ các thủ tục rườm rà, lạc hậu; không làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, trật tự đô thị, không phát nhạc tang trên loa nén; không tiếp thuốc lá, bia rượu trong đám tang; không để thi hài quá thời gian quy định vv...

Đồng chí Nguyễn Đức Danh, UVBTV Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQ thành phố

Để mô hình “Tổ dân phố thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang” phát huy hiệu quả, đồng chí Nguyễn Đức Danh, UVBTV Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ thành phố Hà Tĩnh đề nghị cả hệ thống chính trị của phường vào cuộc, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện văn minh trong việc tang, trong đó phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ đảng viên trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, đồng thời có các giải pháp xử lý những tổ chức cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật, nhằm góp phần nâng cao chất lượng nếp sống văn hóa văn minh đô thị.

Cũng nhân dịp này, phường Bắc Hà tổ chức ký cam kết thực hiện nếp sống văn hóa văn minh trong việc tang cho các tổ dân phố và người dân trên địa bàn./.

Đình Việt - Huy Kỳ/https://hatinhcity.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Kế hoạch số 203/KH-UBND

Kế hoạch thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Quyết định sô 1284/QĐ-BNN-VPĐP

Phê duyệt danh mục mô hình thí điểm do Trung ương chỉ đạo thuộc Chương trình Chuyển đổi số trong xây dựng NTM, hướng tới nông thôn thông minh giai đoạn 2021-2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay10,316
  • Tháng hiện tại416,456
  • Tổng lượt truy cập77,853,614
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây