Học tập đạo đức HCM

Thị xã Kỳ Anh chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô

Thứ ba - 22/06/2021 09:50
Bước vào mùa cao điểm nắng nóng, cũng là thời điểm nguy cơ xảy ra cháy rừng ở mức cao trong năm, Hạt Kiểm lâm thị xã Kỳ Anh tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm giảm nguy cơ xảy ra cháy, đồng thời triển khai các phương án phòng chống cháy rừng đến các địa phương nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy rừng xảy ra.

Tăng cường công tác tuyên truyền

            Thị xã Kỳ Anh có 11.072,21 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó: diện tích đất có rừng: 7.954,23 ha, rừng tự nhiên: 3.305,53 ha; rừng trồng: 4.648,70 ha với độ che phủ rừng đạt 28,1%. Là khu vực đặc thù thuộc vùng tiểu khí hậu rất đặc biệt, mùa hè nóng, nền nhiệt cao nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Đặc biệt là khu vực có gió Lào hoạt động thường xuyên với cường độ mạnh, nên công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn luôn gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, Ban chỉ đạo về Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững thị xã Kỳ Anh xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên. Do đó, ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo về Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững thị xã Kỳ Anh đã  tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, trong đó tập trung tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân nhân, qua đó nhằm nâng cao nhận thức pháp luật về Lâm nghiệp cho mọi người dân, đặc biệt là người dân sống gần rừng và ven rừng.

7

Đoàn viên thanh niên lắp biển cấm lữa tại các cửa rừng trên địa bàn thị xã Kỳ Anh

            Song song với công tác chỉ đạo, đôn đốc các địa phương, chủ rừng triển khai công tác BVR-CCCR. Ban chỉ đạo về Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững thị xã Kỳ Anh còn tập trung chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền trong cộng đồng dân cư, các trường phổ thông, các tổ chức, cá nhân có hoạt động trong rừng, ven rừng. Tổ chức tuyên truyền, ký cam kết với với các hộ dân sống gần rừng, ven rừng, chỉ đạo kiểm lâm địa bàn phối hợp Ban Giám hiệu các trường phổ thông, trung học cơ sở, tổ chức tuyên truyền BVR&PCCCR cho các em học sinh, tuyên truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân; in ấn đĩa CD cấp phát cho các xã, phường, các trạm BVR của chủ rừng, tổ chức tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã, phường vào thời điểm nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao. Đặc biệt, đầu năm 2021, Hạt Kiểm lâm thị xã đã phối hợp UBND phường Kỳ Phương và phường Hưng Trí tổ chức 02 cụm tập huấn tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về Lâm nghiệp cho các hộ dân sống gần rừng và ven rừng, các chủ rừng và lãnh đạo UBND các phường, xã trên địa bàn với số lượng tham gia các đợt tập huấn trên 200 người.

Đoàn viên thanh niên xã Kỳ Hoa đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống cháy rừng bước vào mùa nắng nóng năm nay

          Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và các biện pháp kỹ thuật để bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng được đẩy mạnh; tuyên truyền, vận động cho nhân dân nâng cao ý thức và trách nhiệm trong việc quản lí bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng; trong đó, phòng là chính. Các địa phương chủ động rà soát, tu sửa đường băng trắng cản lửa những khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng; hướng dẫn các chủ rừng phát đường băng cản lửa, vệ sinh, chăm sóc rừng trồng; đưa vật liệu dễ cháy ra khỏi phạm vi rừng. Chính quyền các xã, phường phối hợp với chủ rừng tăng cường tuần tra, kiểm soát người đi lại, sinh hoạt trong rừng nhằm nâng cao ý thức bảo vệ rừng; cảnh giới cao việc sử dụng lửa trong mùa nắng nóng.

Chủ động ứng phó

            Trao đổi với chúng tôi, ông Đào Đức Giang, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Kỳ Anh cho biết: "Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, chúng tôi xác định nguy cơ cháy rừng ở địa bàn thị xã Kỳ Anh  xảy ra cao. Trước tình hình đó, chúng tôi đã tham mưu với Ban chỉ đạo về Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững thị xã Kỳ Anh triển khai các biện pháp phòng cháy chữa cháy, chỉ đạo các địa phương, nhất là các trọng điểm cháy kiện toàn BCĐ các xã, phường và thực hiện tuyên truyền, tập trung công tác diễn tập để nâng cao ý thức của người dân, các cấp nhất là cấp thôn, tổ dân phố trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Trong những ngày nắng nóng chúng tôi bố trí trực chỉ huy, trực lực lượng phương tiện để chữa cháy kịp thời hạn chế thấp nhất khi có cháy rừng gây ra". 

            Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm thị xã còn tiếp tục tuyên truyền phổ biến sâu rộng những nội dung cơ bản của Luật Lâm nghiệp đến mọi tầng lớp nhân dân, cán bộ công chức, viên chức và người lao động các tổ chức, cá nhân liên quan đến lĩnh vực Lâm nghiệp trên địa bàn toàn thị xã. Xây dựng công trình, mua sắm các trang thiết bị dụng cụ phòng cháy, chữa cháy rừng. Đưa vào quy hoạch, sử dụng các chòi canh lửa rừng để trực quan sát, phát hiện cháy rừng địa. Tu sửa 6,0 km đường băng cản lửa hiện có tại địa bàn các xã, phường, mua sắm trang bị thêm khoảng 150 biển cấm lửa để cấp phát cho các xã và chủ rừng. Công tác trực cháy đảm bảo trực 24/24h trong ngày, nhất vào thời kỳ cao điểm dễ xẩy ra cháy rừng cấp dự báo cháy rừng cấp IV, cấp V, cấp nguy hiểm và cấp cực kỳ nguy hiểm.  Đồng thời, đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 29/CT-Ttg ngày 23/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã trên địa bàn.

Tuổi trẻ phường Kỳ Trinh tham gia bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng

Sáng ngày 22/6, Thị đoàn Kỳ Anh phối hợp Hạt Kiểm lâm thị xã, Uỷ ban nhân dân các xã, phường chỉ đạo ra quân tuyên truyền phòng cháy chữa cháy rừng, cắm 200 biển “ cấm lửa“ tại khu vực rừng các xã phường.

            Mùa khô năm nay, thị xã Kỳ Anh với việc chủ động, triển khai các biện pháp phòng chống chữa cháy rừng hợp lý, đều khắp, cụ thể và cấp bách sẽ hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng xảy ra. Công tác phòng, chống cháy rừng chỉ thực sự có hiệu quả khi mọi người dân đều coi đó là nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Song song với đó, các cấp ủy, chính quyền các xã, phường trên địa bàn thị xã phải vào cuộc và xử phạt nghiêm minh đối tượng gây ra cháy rừng. Có như vậy “lá phổi xanh” mới được bảo vệ và phục vụ cho nhu cầu sống của chính người dân ở đô thị phía nam Hà Tĩnh./.

Theo Minh Hằng - Mạnh Hải/thixakyanh.hatinh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập107
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm105
  • Hôm nay33,012
  • Tháng hiện tại719,068
  • Tổng lượt truy cập82,894,538
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây