Học tập đạo đức HCM

13 tuổi đã thành thạo 9 "ngón" thêu tay, giờ nữ nghệ nhân Thúy Đào thu về 4 tỷ đồng/năm

Thứ sáu - 19/06/2020 07:56
Nhắc đến Thường Tín (Hà Nội), hẳn nhiều người biết nơi đây có nghề làm tranh thêu nổi tiếng từ lâu. Trong đó, cơ sở tranh thêu tay Phương Thảo ở Quán Chè, xã Thắng Lợi do nữ nghệ nhân Nguyễn Thuý Đào làm chủ là một trong nhiều địa chỉ được khách hàng ưa chuộng.

"Giữ lửa" cho làng nghề thêu tay

Nữ nghệ nhân Nguyễn Thúy Đào - chủ cơ sở tranh thêu tay Phương Thảo là truyền nhân đời thứ ba trong gia đình. Từ năm 13 tuổi, chị đã thành thục 9 kỹ thuật thêu tay truyền thống như nối đầu, lướt vặn, đâm xô, bó bạt, thêu bỏ, thêu bạt, sa hạt, khoắn vảy, thêu chăng chặn… 

13 tuổi đã thành thạo 9 "ngón" thêu tay, giờ nữ nghệ nhân Thúy Đào còn có sản phẩm OCOP 4 sao - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thuý Đào - chủ cơ sở tranh thêu tay Phương Thảo ở xã Thắng Lợi (Thường Tín, Hà Nội).

Trò chuyện với PV Dân Việt, chị Đào cho biết, khi đã quyết định với nghề này thì chính bản thân mình luôn phải giữ sự yêu nghề, quý từng sợi chỉ và đặc biệt là luôn phải thật kiên nhẫn và cần sự tỉ mỉ. Để làm ra một bức tranh thêu tay không phải ngày một ngày hai là xong mà thậm chí mất hàng tháng trời.

Chị Đào chia sẻ: "Lớn lên trong gia đình có truyền thống làm tranh thêu nên từ bé, tôi đã được tiếp xúc với những bức tranh thêu, với đường kim mũi chỉ. Vì thế, khi lớn lên, thay vì lựa chọn các công việc khác thì tôi đã quyết định tiếp nối nghề này của cha ông. Làm tranh thêu, tôi vừa có thể tận dụng thời gian nhàn rỗi, vừa phát huy nghề truyền thống mà lại có thu nhập thường xuyên". 

Đến năm 1995, chị Đào quyết định thành lập cơ sở Tranh thêu Nguyên Đào và sau này đổi tên thành cơ sở Tranh thêu Phương Thảo, với mong muốn tiếp nối truyền thống của gia đình, giữ gìn và phát triển làng nghề.

Không giống những người làm nghề khác thường muốn giữ bí quyết riêng cho mình, chị Đào đã chủ động liên kết với ngành chức năng để trực tiếp mở nhiều lớp đào tạo cho người dân địa phương cũng như những người có đam mê với nghề thêu tay. Những học viên có tay nghề cao sẽ được chị nhận vào làm trực tiếp, hoặc có thể mở các cơ sở khác. Chị Đào sẽ chịu trách nhiệm cung cấp nguyên liệu và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho học viên. 

13 tuổi đã thành thạo 9 "ngón" thêu tay, giờ nữ nghệ nhân Thúy Đào còn có sản phẩm OCOP 4 sao - Ảnh 2.

Những bức tranh thêu tay được trưng bày tại cơ sở của chị Đào.

13 tuổi đã thành thạo 9 "ngón" thêu tay, giờ nữ nghệ nhân Thúy Đào còn có sản phẩm OCOP 4 sao - Ảnh 3.

Nữ nghệ nhân tranh thêu tay không chỉ tỉ mỉ, khéo léo trong từng đường kim mũi chỉ, mà còn có con mắt của nguoiwf nghệ sĩ.

Theo chị Đào, việc đào tạo được những học viên có tay nghề cao, đấy vừa là cách có thể mở rộng và giữ gìn làng nghề thêu tay truyền thống, cũng như góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân tại các địa phương, phần lớn là phụ nữ, người khuyết tật...

Chị Nguyễn Thúy Đào cho biết: “Với doanh thu khoảng 4 tỷ đồng mỗi năm, cơ sở tranh thêu tay Phương Thảo đã tạo công ăn việc làm cho 200- 250 người dân tại các địa phương, phần lớn là phụ nữ, người khuyết tật..., với mức thu nhập từ 2,5 triệu - 4,5 triệu đồng/tháng”.

13 tuổi đã thành thạo 9 "ngón" thêu tay, giờ nữ nghệ nhân Thúy Đào còn có sản phẩm OCOP 4 sao - Ảnh 4.

Tranh thêu tay khắc hoạ vẻ đẹp đồng quê

Năm 2010, trong dịp kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, bức tranh thêu tay "Tổ ấm" của chị đã được Ban tổ chức chương trình "Trí tuệ Thăng Long - Hà Nội" chứng nhận là sản phẩm tiêu biểu, thể hiện ý nghĩa mong muốn đây luôn là nơi mọi người dân đất Việt trở về. 

Cuối năm 2019, khi chương trình OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) của TP Hà Nội phát động, chị đã tham gia đăng ký cho những sản phẩm tranh thêu tay của mình và được UBND TP công nhận là sản phẩm đạt hạng 4 sao.

13 tuổi đã thành thạo 9 "ngón" thêu tay, giờ nữ nghệ nhân Thúy Đào còn có sản phẩm OCOP 4 sao - Ảnh 5.

Một trong những bức tranh thêu tay đang trưng bày tại cơ sở của chị Đào.

Tham gia chương trình OCOP, tranh thêu được nhiều người biết tới 

Chị Đào cho biết, từ khi tham gia chương trình OCOP do TP.Hà Nội triển khai, sản phẩm tranh thêu tay của chị đã có cơ hội giới thiệu tới đông đảo khách hàng trong và ngoài nước về chất lượng, cũng như quy trình tạo ra một bức tranh. Đặc biệt đây là cơ hội giúp chị quảng bá sản phẩm tới du khách nước ngoài.

Là người đã có hơn 40 năm gắn bó với nghề tranh thêu tay và đang làm việc tại cơ sở tranh thêu tay Phương Thảo, chị Phùng Thị Cúc (52 tuổi) cho biết: "Nhờ nghề thêu tranh này mà tôi có thể kiếm thêm thu nhập từ bé và gắn bó đến tận bây giờ. Muốn tạo ra một bức tranh hoàn chỉnh, cần phải trải qua rất nhiều công đoạn như vẽ mẫu, căng nền, sang kiểu, chọn chỉ màu rồi mới đến công đoạn thêu. Để bức tranh có giá trị nghệ thuật, mềm mại thì những người trong nghề đều phải mất rất nhiều thời gian khổ luyện mới có thể thành thục tất cả 9 kỹ năng. Gồm nối đầu, lướt vặn, đâm xô, bó bạt, thêu bỏ, thêu bạt, sa hạt đơn – sa hạt kép, khoắn vảy đơn – khoắn vảy kép và chăng chặn. Trong lúc thêu cần phải chú ý, tỉ mỉ từng chi tiết, đặc biệt là những đường lượn hay đường nổi viền lá,... Đó là những chi tiết tạo điểm nhấn cho cả bức tranh".

"Không giống như các loại tranh vẽ, tranh sơn dầu có thể sử dụng công nghệ sản xuất hàng loạt, các sản phẩm tranh thêu tay phải làm thủ công, đòi hỏi sự khéo léo từ chính đôi bàn tay của người phụ nữ làng nghề. Điều đó cũng chính là điểm thu hút không chỉ đối với khách hàng trong nước mà còn cả người nước ngoài", chị Nguyễn Thuý Đào cho biết thêm.

13 tuổi đã thành thạo 9 "ngón" thêu tay, giờ nữ nghệ nhân Thúy Đào còn có sản phẩm OCOP 4 sao - Ảnh 6.

Theo chị Cúc, để làm ra một bức tranh thêu tay phải rèn luyện nhiều năm mới có thể thành thục tất cả 9 kỹ năng từ nối đầu, lướt vặn, đâm xô, bó bạt, thêu bỏ, thêu bạt, sa hạt đơn – sa hạt kép, khoắn vảy đơn – khoắn vảy kép và chăng chặn...

Chị Đào cho biết, sản phẩm tranh thêu tay Phương Thảo rất đa dạng mẫu mã, trong đó bức rẻ nhất khoảng 80.000 đồng. Khách hàng của chị cũng rất đa dạng, thường mua để làm quà tặng người thân, bạn bè, đối tác trong và ngoài nước, trang trí trong gia đình…

Theo Vương Vũ/danviet.vn
https://danviet.vn/13-tuoi-da-thanh-thao-9-ngon-theu-tay-gio-nu-nghe-nhan-thuy-dao-thu-ve-4-ty-dong-nam-20200618170443557.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập99
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm94
  • Hôm nay15,461
  • Tháng hiện tại759,840
  • Tổng lượt truy cập83,815,835
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây