Phục vụ tốt để kinh doanh hiệu quả

Thứ năm - 06/06/2013 03:06
Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Tuynh – Giám đốc Công ty Điện lực Thái Bình (PC Thái Bình) trong cuộc trò chuyện với phóng viên báo Công Thương. Đây cũng là khẩu hiệu chung của ngành điện ở một địa phương đi đầu trong công cuộc điện khí hóa, xây dựng nông thôn mới.

Thưa ông, được biết Thái Bình là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước trong xây dựng nông thôn mới, trong đó có đóng góp không nhỏ của PC Thái Bình. Xin ông cho biết những kết quả nổi bật khi tham gia chương trình này?
Chúng tôi đã triển khai nhiều biện pháp đầu tư, sửa chữa, nâng cấp lưới điện nông thôn, nhất là ở những vùng khó khăn. Đến nay, Thái Bình phủ kín lưới điện quốc gia cho 100% xã, với hơn 450.000 hộ dân nông thôn đã có điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Chỉ tính riêng điện sinh hoạt ở nông thôn đã chiếm 45% điện năng toàn tỉnh.
Tham gia vào chương trình xây dựng nông thôn mới, chúng tôi tập trung đầu tư vào lưới điện nông thôn, đặc biệt là lưới điện hạ áp nông thôn (LĐHANT) bằng các nguồn vốn vay Ngân hàng thế giới, với số vốn đầu tư lên đến hơn 300 tỷ đồng. Dự kiến đến hết năm 2013, 70 xã thí điểm xây dựng nông thôn mới sẽ được cải tạo hoàn thiện, đảm bảo tiêu chí về điện.
Theo quy hoạch phát triển đến năm 2015, công nghiệp sẽ chiếm 45% GDP toàn tỉnh. Để đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển công nghiệp, PC Thái Bình  đã có những biện pháp nào, thưa ông?
Với hơn 2.500 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh, thương mại, dịch vụ đang hoạt động trên địa bàn, nhu cầu điện phục vụ sản xuất luôn tăng ở mức độ cao, chúng tôi đã thực hiện nâng công suất cho trạm 220 kV Thái Bình từ 1 máy lên 2 máy x 125MVA. Xây dựng và đưa vào vận hành 9 trạm biến áp (TBA) 110 kV tổng công suất 572 MVA, 19 TBA trung gian công suất 131.100 kVA, đường dây trung áp với tổng chiều dài xấp xỉ 2.0799 km và đường dây 0,4 kV dài 4930.085 km; tổng số TBA tiêu thụ là 2700 với công suất 337.513 kVA, đảm bảo đủ điện cho các khu công nghiệp, cụm, điểm công nghiệp phát triển. Đến nay, toàn tỉnh đã có hệ thống truyền tải điện công suất lớn, hiện đại, bao gồm: TBA 220/110kV - 2x125 MVA, 6 TBA 110/35/10kV và 1 trạm biến áp 110kV 2x63MVA, cung cấp sản lượng điện xấp xỉ 1,3 tỷ kWh.
Những nỗ lực không ngừng trong công cuộc CNH – HĐH và xây dựng nông thôn mới là mục tiêu lâu dài. Vậy thời gian tới, PC Thái Bình đặt trọng tâm vào những mục tiêu gì, thưa ông?
Năm 2013, chúng tôi tập trung vào khách hàng sản xuất - kinh doanh tư nhân, các khách hàng công nghiệp có sản lượng lớn, các hợp tác xã dịch vụ điện năng của 84 xã tham gia dự án REII chưa bàn giao lưới điện cho ngành điện.
Để đảm bảo thực hiện tốt hai chỉ tiêu quan trọng là: Tổn thất điện năng và giá bán điện bình quân, PC Thái Bình sẽ tiếp tục đầu tư để giảm sự cố lưới điện và thời gian, phấn đấu giảm 30% sự cố máy biến áp tiêu thụ so với năm 2012, không để xảy ra sự cố máy biến áp tiêu thụ do nguyên nhân chủ quan; giảm 10% sự cố đường dây.
Bên cạnh đó, tích cực nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới trong kinh doanh điện năng để nâng cao hiệu quả kinh doanh như: Sử dụng công tơ điện tử thay cho công tơ khí (ưu tiên đối với các khu vực thành phố, thị trấn); sử dụng công nghệ ghi chữ công tơ bằng thiết bị hỗ trợ cầm tay …
Xin cảm ơn ông!
Tuyết Nhung (thực hiện)