La Bằng phát huy vai trò của cấp ủy Đảng trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và xóm nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ năm - 21/05/2020 21:59
Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Thái Nguyên, Huyện ủy, UBND huyện Đại Từ và Đảng ủy xã La Bằng tập trung lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội bám sát với các mục tiêu, tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; đến nay, địa phương đã có những bước phát triển vượt bậc

Xác định xây dựng nông thôn mới là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị. Là nhiệm vụ mang tính chiến lược lâu dài, đòi hỏi cấp ủy Đảng, chính quyền phải đóng vai trò chủ đạo, đồng thời công tác tuyên truyền, vận động phải đi trước một bước; xác định hộ nông dân là chủ thể của quá trình xây dựng, phát triển nông thôn mới. Xây dựng nông thôn dựa vào nội lực là chính, tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước và đóng góp của các tổ chức; khơi dậy tính tích cực, tự chủ vươn lên của nhân dân. Công tác lãnh đạo được thống nhất cao từ Ban Chấp hành Đảng bộ xã đến các chi bộ thông qua việc ban hành nghị quyết lãnh đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể; ở xã thành lập Ban Chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng nông thôn mới, các tiểu ban phụ trách tiêu chí, ban hành quy chế hoạt động và phân công thành viên Ban Chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng nông thôn mới phụ trách từng xóm; định kỳ tổ chức đánh giá kết quả thực hiện Chương trình, từ đó đề ra các nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo.

Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân luôn được xã La Bằng, huyện Đại Từ xác định là mục tiêu cốt lõi trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Để thực hiện mục tiêu này, UBND xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Đề án phát triển cây chè, trong đó xác định cây chè là cây kinh tế mũi nhọn, làm giàu của địa phương. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 50 triệu đồng/người/năm; giá trị sản phẩm trên 1ha đất trồng trọt đạt 125,9 triệu đồng; trồng mới, trồng thay thế chè vượt trên 70% kế hoạch; thu ngân sách vượt gấp 4 lần chỉ tiêu nghị quyết. Đặc biệt, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ xã đã tập trung chỉ đạo mở rộng diện tích chè giống mới, đẩy mạnh khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất và chất lượng chè. Hiện, toàn xã có 55% diện tích chè là các giống chè cành, năng suất chè đạt 115 tạ búp tươi/ha, giá bán chè búp khô tăng khoảng 30% so năm 2015. La Bằng cũng là địa phương tiên phong trong sản xuất chè hữu cơ trên địa bàn, với gần 100ha đã được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Ảnh: Người dân xã La Bằng, huyện Đại Từ thu hái chè

Bên cạnh công tác phát triển sản xuất, xã La Bằng đã tuyên truyền, vận động nhân dân các xóm hiến đất để làm đường giao thông liên xã, liên xóm, ngõ xóm, nội đồng, xây dựng nhà văn hóa xóm và các công trình khác. Nhân dân đã tự nguyện đóng góp đối ứng ngày công, tiền, nguyên vật liệu, hiến đất để xây dựng các công trình hạ tầng theo tiêu chí nông thôn mới, đặc biệt đã vận động được 1.344 lượt hộ dân hiến đất với diện tích là 8.089 m2 đất.

Ảnh: Đường bê tông phục vụ đi lại và giao thương được thuận lợi

Công tác xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cũng luôn được Đảng ủy, UBND xã quan tâm, chỉ đạo. Các chính sách được triển khai theo đúng đối tượng và hiệu quả, tạo điều kiện để nhân dân phát triển sản xuất, làm kinh tế, đời sống từng bước được cải thiện. Năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo là 14,6%, đến hết năm 2019 giảm còn 1,72%. Qua 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền đã tập trung lãnh đạo, phấn đấu đạt được những thành tựu quan trọng đó là: đã tạo được sự đồng thuận trong cán bộ và nhân dân trong việc tổ chức phát triển kinh tế - xã hội. Kinh tế tập thể giữ vững nhịp độ tăng trưởng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, thu nhập của nhân dân ngày càng tăng, kết cấu hạ tầng được xây dựng đồng bộ. Thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, từ 7 tiêu chí (năm 2010) đến năm 2014 đạt 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh Thái Nguyên công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đến nay, xã La Bằng tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và phấn đấu hoàn thành bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng thành công xóm nông thôn mới kiểu mẫu trong giai đoạn 2015 - 2020./.

Bài và ảnh: Mạnh Hùng

Nguồn tin: ntm.thainguyen.gov.vn