Phú nông kiếm tiền tỷ nhờ làm giàu từ đồng đất quê hương

Thứ năm - 10/08/2023 04:52
Mặc dù đã ở cái tuổi gần 60 nhưng ông Nguyễn Kim – thôn Yên Trung, xã Tân Lâm Hương là một nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, đã phát triển thành công mô hình kinh doanh dịch vụ nông nghiệp, thu lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ sở hữu nhiều máy móc nông nghiệp, góp phần làm giàu cho mảnh đất quê hương.
Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi, khoảng sân rộng phía trước dành cho những chiếc máy gặt, máy cày "nghỉ ngơi" để chuẩn bị bước vào mùa vụ mới, người đàn ông có vóc dáng nhỏ nhắn, làn da nâu cháy nắng và nụ cười hiền từ đã tâm sự về cơ duyên để có được những “đứa con” tinh thần và cơ ngơi như ngày hôm nay.
Trước khi bén duyên với máy gặt, máy cày, ngoài 6 sào ruộng ít ỏi, vợ chồng ông Kim từng kinh doanh vật tư nông nghiệp, buôn bán hàng tạp hóa nhưng chi phí nhiều, thu nhập bấp bênh, không đủ tiền trang trải sinh hoạt hằng ngày và lo cho 03 đứa con ăn học.

a 000666
Ông Nguyễn Kim (người ở giữa) trao đổi với lãnh đạo UBND huyện Thạch Hà
Với ước mơ ấp ủ làm giàu từ nông nghiệp, năm 2012, ông Nguyễn Kim đã tìm hiểu và mạnh dạn vay vốn, đầu tư mua chiếc máy gặt đập liên hoàn đầu tiên theo chính sách hỗ trợ của Nghị quyết 90/NQ-HĐND tỉnh Hà Tĩnh. Có được chiếc máy gặt đầu tiên, nhờ chịu khó, tận tâm, chỉ sau 3 vụ lúa, gia đình ông đã thu hồi lại vốn và hoàn trả đủ số tiền vay vốn ban đầu.
Thời điểm đó, máy móc phục vụ nông nghiệp trên địa bàn và các vùng lân cận còn khan hiếm, trong khi nhu cầu của người dân trong cơ giới hóa nông nghiệp ngày càng lớn, nắm bắt cơ hội, năm 2016, gia đình ông tiếp tục đầu tư mua mới thêm 01 máy gặt liên hoàn giá trị 600 triệu đồng để phục vụ bà con nhân dân.
Sang năm 2017, ông tiếp tục đầu tư mua mới 01 máy cày giá trị 350 triệu đồng, vừa phục vụ thu hoạch vừa đảm bảo công tác làm đất cho vụ tiếp theo trên địa bàn, thu hoạch tới đâu, làm đất chuẩn bị sản xuất vụ mới tới đó. Nối tiếp thành công ấy, năm 2018 ông tiếp tục đầu tư mua lại 1 máy gặt liên hoàn giá trị gần 350 triệu đồng.
z4590569370520 fe9b24788962f5c00e15b7b48e638d41
Ngoài phục vụ cho bà con trong tỉnh, giàn máy của ông Kim còn vươn ra thị trường các tỉnh thành khác
Thấy được hiệu quả từ mô hình này, năm 2021, gia đình ông đã mua thêm 02 máy gặt đập và 02 máy cày bừa cỡ lớn, sau đó năm 2022, 2023 ông tiếp tục đầu tư mua thêm 01 máy gặt, 02 máy cày bừa, 02 máy cuộn rơm, 01 máy đắp bờ ruộng để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của bà con nhân dân trong và ngoài địa bàn xã.
Đến nay, gia đình ông đã có 3 máy gặt đập liên hoàn, 3 máy cày bừa, 02 máy cuộn rơm, 01 máy đắp bờ với tổng trị giá hơn 3 tỷ đồng.
Sở hữu dàn máy “khủng” nhất xã, ông Kim được xem là ông “trùm” trong ngành nông nghiệp của Tân Lâm Hương.
Để khai thác tối đa công năng của máy, ngoài việc phục vụ cho bà con trên địa bàn, ông Kim và đội nhân công của mình tranh thủ làm đất và cắt lúa tại các vùng ngoài tỉnh như Nghệ An, Quảng Bình và các một số tỉnh thành phía Bắc.
Tính thu nhập mà mô hình máy nông nghiệp của gia đình ông mang lại, sau khi trừ tất cả các chi phí mỗi năm cho thu nhập trên 1 tỷ đồng. Ngoài ra, mô hình còn tạo công ăn việc làm thời vụ cho 10 lao động với thu nhập 15 triệu đồng/tháng.
ce629efa5612894cd003
Giàn máy "khủng" của gia đình ông Kim
Bên cạnh đó, với hệ thống máy móc sẵn có, ngoài phần diện tích đất nông nghiệp của gia đình, những diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn xã bị bỏ hoang, gia đình ông đều nhận làm. Đến nay, tổng diện tích canh tác của gia đình ông là 4,5 ha, cho thu nhập từ 135-150 triệu đồng/năm.
Trước đây, kinh tế gia đình còn gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ cần cù, chịu khó, nên đến nay ông là một trong những hộ có nguồn thu nhập khá giả, đời sống ngày càng nâng lên.
Với những nỗ lực của mình, người nông dân Nguyễn Kim xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã Tân Lâm Hương. Câu chuyện làm giàu của ông chính là động lực để các hộ nông dân không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, bằng ý chí tự lực, tự cường để vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phồn vinh, phát triển./.
UBND xã Tân Lâm Hương

2 - 4 phiếu bầu