Phối hợp phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 19/03/2024 21:32
Chiều 19/3, Sở Nông nghiệp và PTNT, Hội Nông dân tỉnh tổ chức ký kết chương trình phối hợp thực hiện phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng NTM giai đoạn 2024 – 2025.
a 8043
Đồng chí Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh và đồng chí Ngô Văn Huỳnh – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh chủ trì lễ ký kết chương trình phối hợp. Cùng dự có các đồng chí Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Hội Nông dân tỉnh, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh và  lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của hai đơn vị.

Chương trình ký kết giữa Sở NN và PTNT với Hội Nông dân tỉnh hướng tới mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chuyển đổi tư duy về phát triển kinh tế nông nghiệp, cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng tỉnh NTM, tạo dựng hình ảnh người nông dân thế hệ mới có kiến thức, kỹ năng, tay nghề cao và khả năng ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp.
Phát huy hiệu quả vai trò, chức năng, nhiệm vụ của hai đơn vị trong hỗ trợ thúc đẩy phát triển nông nghiệp, kinh tế tập thể, các chi Hội Nông dân nghề nghiệp, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp, tập trung tích tụ ruộng đất, chuyển đổi số trong nông nghiệp; nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn, kết nối tiêu thụ sản phẩm; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; vệ sinh môi trường nông thôn góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, kinh tế nông thôn, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hội viên, nông dân, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, xây dựng NTM.
a 8061
Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tinh Nguyễn Văn Việt phát biểu tại lễ ký kết chương trình phối hợp
Chương trình phối hợp giữa Sở Nông nghiệp và PTNT, Hội Nông dân tỉnh gồm có 6 nội dung, cụ thể như sau:
Tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, hữu cơ, tuần hoàn, sinh thái, đa giá trị. Phấn đấu đến năm 2025, có từ 80% hội viên, nông dân trở lên được tuyên truyền, phổ biến về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, hữu cơ, tuần hoàn, sinh thái, đa giá trị, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Hằng năm phối hợp xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, hữu cơ, tuần hoàn gắn với sản phẩm chủ lực của tỉnh gồm: Lúa, cam, bưởi, tôm, lợn, bò...
Đảm bảo 100% hội viên, nông dân ký cam kết sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm hoặc ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực phẩm

a 8079
Lãnh đạo Sở NN&PTNT, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh và Hội Nông dân tỉnh ký kết chương trình phối hợp
Phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ trương, định hướng chỉ đạo của Trung ương, tỉnh đối với phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp; Đặc biệt là Luật HTS và các văn bản hướng dẫn; các nội dung trong Nghị quyết 20-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII “về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới”. Đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nhằm nâng cao kiến thức năng lực quản lý cho đội ngũ cán bộ Hội làm công tác phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã. Hỗ trợ xây dựng và phát triển khoảng 100 Chi, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp, theo nguyên tắc “5 tự” và “5 cùng”, tạo cơ sở nền tảng phát triển thành các THT, HTX.
Phối hợp trong xây dựng NTM thực hiện nếp sống văn minh, bảo vệ môi trường nông thôn, Phát triển sản phẩm OCOP và du lịch nông thôn.

Phối hợp tổ chức các diễn đàn nông nghiệp, nông dân, nông thôn; phối hợp tạo dựng, giới thiệu, tôn vinh hình ảnh người nông dân thế hệ mới: “Người nông dân sáng tạo”.

Ngô Thắng