Học tập đạo đức HCM

Giá trị tăng gấp bội nhờ trồng tiêu hữu cơ đạt chuẩn Mỹ, EU

Thứ tư - 27/10/2021 02:55
Nhờ sản xuất theo quy trình hữu cơ, sản phẩm tiêu đen của HTX Nông nghiệp - Dịch vụ Linh Nham đã có mặt ở những thị trường khó tính nhất như Mỹ và EU.

Giá trị tăng 50-60% nhờ đạt tiêu chuẩn hữu cơ EU, Mỹ

Hợp tác xã Nông nghiệp - Dịch vụ Linh Nham (HTX Linh Nham, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) thành lập từ tháng 2/2020, gồm 8 hộ thành viên với 24 ha hồ tiêu và 1 ha cà phê. Đối với cây tiêu, thông qua hợp tác liên kết xây dựng mô hình hữu cơ đạt chứng nhận các tiêu chuẩn quốc tế, HTX Linh Nham đã hoàn thành việc tái đánh giá chứng nhận cho hạt tiêu đen theo tiêu chuẩn Hữu cơ Quốc tế (USDA và EU) tại xã Đắk DJ’Răng, huyện MangYang.

Ông Nguyễn Thành Châu bên vườn hồ tiêu hữu cơ. Ảnh: Đăng Lâm.

Ông Nguyễn Thành Châu bên vườn hồ tiêu hữu cơ. Ảnh: Đăng Lâm.

Trong bối cảnh thị trường tiêu thụ hồ tiêu luôn đối mặt với nhiều bất ổn, nhất là về giá cả thì sự ra đời của dòng sản phẩm cao cấp như tiêu đen hữu cơ mà HTX Linh Nham phát triển trong thời gian qua được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu, giúp đầu ra ổn định hơn.

Giám đốc HTX Linh Nham, ông Nguyễn Thành Châu, chia sẻ: Làm tiêu hữu cơ không chỉ là việc sử dụng phân bón hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật sinh học để giúp bảo vệ sức khỏe con người, mà còn liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường và các sinh vật trong môi trường canh tác. Hơn nữa, năng suất lại ổn định, năm nào thấp cũng đạt 4 tấn khô/ha.

Được biết, HTX Linh Nham đã nuôi ý tưởng làm tiêu tiêu hữu cơ từ năm 2015. Đến năm 2017, HTX đã có sản phẩm tiêu hữu cơ bán cho Công ty Chế biến gia vị Nedspice Việt Nam, đạt tiêu chuẩn Châu Âu. Năm 2020, sản phẩm tiêu hữu cơ Linh Nham đã đạt chứng nhận quốc tế tiêu hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA và EU. Từ đó, sản phẩm tiêu hữu cơ Linh Nham tăng thêm giá trị thu nhập 50 - 60%, mang lại lợi nhuận cao cho các hộ thành viên trong HTX nói riêng và HTX Linh Nham nói chung.

Tiêu đen Linh Nham đã được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Ảnh: Đ.L.

Tiêu đen Linh Nham đã được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Ảnh: Đ.L.

Ông Lê Hồng Nam ở thôn Linh Nham, xã Đăk DJ’Răng (huyện Mang Yang) là một trong những hộ thành viên tham gia vào HTX ngay từ những ngày đầu thành lập. Với 4 ha hồ tiêu, trong đó 2 ha đã cho thu hoạch, ông cho biết tham gia vào HTX có nhiều cái lợi như tiếp cận được các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, làm ra được sản phẩm sạch và có đầu ra ổn định.

Thông qua việc chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn tiêu hữu cơ EU và Mỹ, giá trị hạt tiêu đã được gia tăng hơn sản phẩm thông thường, đặc biệt là trong thời gian hạt tiêu bị rớt giá trầm trọng như những năm vừa qua.

Cũng nhờ đạt sản phẩm chứng nhận hữu cơ, HTX Linh Nham đã được các cấp chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP, theo đó càng làm tăng giá trị gia tăng cho sản phẩm lên hàng chục lần so với nguyên liệu thô, giúp cho thành viên tham gia có thêm thu nhập từ sản phẩm của mình.

Tuân thủ quy trình sản xuất nghiêm ngặt

Ông Nguyễn Thành Châu, Giám đốc HTX Linh Nham cho biết: Tiêu đen hữu cơ có sự khác biệt rõ nét mà nhiều người vẫn còn nhầm lẫn. Để đạt được chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ và EU, tiêu được sản xuất theo quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt, hạn chế thấp nhất việc sử dụng phân hóa học, thuốc BVTV, thuốc kích thích… nhằm giảm tối đa dư lượng hóa chất tồn đọng trong sản phẩm như nitrat, thuốc BVTV, kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh. Ngoài ra, tiêu còn được canh tác trên đất trồng đảm bảo các yếu tố theo tiêu chuẩn, sử dụng phân bón theo hạn mức cho phép, sử dụng giống cây trồng chất lượng…

Tiêu đen hữu cơ của HTX Linh Nham được Mỹ và châu Âu công nhận đạt chuẩn Organic. Ảnh: Đăng Lâm.

Tiêu đen hữu cơ của HTX Linh Nham được Mỹ và châu Âu công nhận đạt chuẩn Organic. Ảnh: Đăng Lâm.

Tiêu đen hữu cơ của HTX Linh Nham được canh tác trong điều kiện thuần tự nhiên, không sử dụng phân bón hóa học, thuốc BVTV, thuốc diệt cỏ, không sử dụng sản phẩm biến đổi gen… Tiêu được canh tác trong điều kiện hoàn toàn từ tự nhiên nên tiêu đen hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, theo đó giá bán cao hơn rất nhiều so với quy trình canh tác thông thường.

Ngoài việc sản xuất, chế biến và phân phối hàng nông sản thế mạnh trên vùng đất Tây Nguyên, hiện nay HTX Linh Nham còn chú trọng đầu tư, phát triển tiêu đen hữu cơ đạt tiêu chuẩn châu Âu và Mỹ. Sản phẩm là sự kết hợp giữa kiến thức khoa học, công nghệ hiện đại và hệ sinh thái tự nhiên. Vì thế, tiêu đen hữu cơ Linh Nham được thị trường rất ưa chuộng bởi chất lượng vượt trội, độ an toàn tuyệt đối và hàm lượng dinh dưỡng cao... 

Bên cạnh hồ tiêu hữu cơ, HTX Linh Nham còn chú trọng phát triển các sản phẩm rau, củ, quả và trái cây an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, gồm dưa leo, mướp đắng, bí đỏ, bí xanh, rau các loại, măng tây, ớt, khoai môn, quả bơ, cam, quýt…

Tất cả sản phẩm của HTX Linh Nham khi đưa ra thị trường được đóng gói, trên bao bì có nhãn hiệu (được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh cấp), Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ, có dán tem truy xuất nguồn gốc…

“Nguồn nguyên liệu đầu vào của sản phẩm được sản xuất tại địa phương nên có tính ưu việt và nét đặc trưng riêng, tạo thành chuỗi sản xuất giá trị, giải quyết được đầu ra sản phẩm ổn định cho nông dân khi tham gia liên kết, tạo việc làm cho lao động tại chỗ.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xây dựng thương hiệu riêng về sản phẩm nông nghiệp an toàn, đảm bảo tính cạnh tranh trên thị trường và người tiêu dùng. Khi mua hàng của HTX, người tiêu dùng có sẽ biết rõ các thông tin, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm… Đây là thế mạnh của Linh Nham để tiếp tục phát triển trong thời gian sắp tới”, ông Nguyễn Thành Châu, Giám đốc HTX Linh Nham cho biết thêm.

Theo ông Nguyễn Thành Châu, tiêu đen hữu cơ được Mỹ và chấu Âu chứng nhận, khi tiêu thụ, giá được cộng thêm từ 30 - 40%, giúp nông dân tăng thu nhập, lại có thị trường đầu ra ổn định. Trong khi đó, giá thành sản xuất theo hướng hữu cơ không cao hơn bao nhiêu so với sản xuất theo kiểu truyền thống.

Đăng Lâm - Lê Khánh/https://nongsanviet.nongnghiep.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Kế hoạch số 203/KH-UBND

Kế hoạch thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Quyết định sô 1284/QĐ-BNN-VPĐP

Phê duyệt danh mục mô hình thí điểm do Trung ương chỉ đạo thuộc Chương trình Chuyển đổi số trong xây dựng NTM, hướng tới nông thôn thông minh giai đoạn 2021-2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Hôm nay15,286
  • Tháng hiện tại326,083
  • Tổng lượt truy cập77,763,241
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây