Học tập đạo đức HCM

Hiệu quả từ chăn nuôi gà gia công

Thứ tư - 08/09/2021 10:03
Anh Lê Thiên Vương (sinh năm 1991) ở thôn Hà Thượng, xã Gio Châu, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị sau khi tốt nghiệp chuyên ngành thú y tại Trường Trung cấp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị (nay là Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị), anh quyết định lập nghiệp với mô hình chăn nuôi gà gia công.

Từ kiến thức học được và tìm hiểu qua internet, năm 2019 anh Vương đầu tư ban đầu 250 triệu đồng xây dựng chuồng trại nuôi 4.000 con gà theo hình thức nuôi gia công. Sau khi có lãi, anh Vương tiếp tục mở rộng nuôi thêm 3.000 con. Hiện mỗi lứa, anh Vương thả nuôi hơn 7.000 con gà theo hình thức gia công cho Công ty TNHH Thức ăn chăn nuôi Golden Star. Anh Vương cho biết: “Nuôi gà gia công nghĩa là mình chịu chi phí đầu tư chuồng trại, hệ thống trang thiết bị bên trong. Phía đối tác sẽ cung cấp con giống, thức ăn, kỹ thuật nuôi và bao tiêu sản phẩm”.

Với mô hình nuôi gà gia công, người nuôi sẽ hạn chế được rủi ro do dịch bệnh cũng như có đầu ra sản phẩm ổn định. Bên cạnh việc nuôi gia công gà, anh Vương cũng đầu tư nuôi thêm 2.000 con gà giống mỗi lứa để cung cấp cho các gia trại trong xã.

“Trung bình mỗi năm tôi nuôi 4 lứa. Sau khi trừ chi phí, lãi khoảng 70 triệu đồng/lứa đối với gà gia công và 15 triệu đồng/lứa đối với gà giống. Dự định thời gian tới, tôi sẽ mở rộng thêm trại nuôi với quy mô khoảng 10.000 con gà gia công nữa”, anh Vương chia sẻ.

nuoi ga gia cong

Mô hình nuôi gà gia công của anh Lê Thiên Vương ở xã Gio Châu cho thu nhập cao - Ảnh: L.T

“Huyện đoàn đã thành lập Câu lạc bộ thanh niên Gio Linh khởi nghiệp với hơn 30 thành viên là các đoàn viên thanh niên làm kinh tế hiệu quả trong toàn huyện tham gia. Thông qua đó, tạo ra diễn đàn để các thanh niên có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm cũng như trao đổi, chia sẻ kiến thức làm ăn. Đồng thời, từ nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, chúng tôi đã rà soát, tạo điều kiện cho các thanh niên vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế”, anh Nguyễn Hồng Quân cho biết thêm.

Không chỉ năng động trong phát triển kinh tế, các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Gio Linh còn tích cực tham gia công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ở địa phương, hỗ trợ những thanh niên khác trong quá trình khởi nghiệp, lập nghiệp, giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Cũng chính các mô hình do thanh niên làm chủ đã góp phần giải quyết công ăn việc làm cho lao động địa phương, tạo được nguồn thu nhập ổn định cho chính họ và xã hội. Nhờ đó, đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng nông thôn mới và đưa quê hương Gio Linh ngày càng phát triển.

 Lê Trường/nguoichannuoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Kế hoạch số 203/KH-UBND

Kế hoạch thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập70
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm68
  • Hôm nay18,330
  • Tháng hiện tại198,099
  • Tổng lượt truy cập79,250,476
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây