Lý do Vinacas đưa ra là hiện nay mặc dù ngành điều của Việt Nam dẫn đầu thế giới về sản lượng điều nhân xuất khẩu nhưng do có tới gần 300 đầu mối xuất khẩu và hàng ngàn cơ sở chế biến nhỏ lẻ làm ăn manh mún, kinh doanh không bài bản nên uy tín, thương hiệu hạt điều Việt Nam ngày càng giảm ở các thị trường nước ngoài.
Việc đề xuất đưa kinh doanh xuất khẩu điều vào ngành kinh doanh có điều kiện sẽ giúp thanh lọc những cơ sở chế biến nhỏ lẻ không đạt yêu cầu về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm giúp ngành điều chấn chỉnh để đạt được mục tiêu chế biến 220.000 tấn nhân thô vào năm 2020. Trong đó, khoảng 100.000 tấn sẽ được chế biến sâu phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng trong nước.
Theo dự thảo đề án “kinh doanh xuất khẩu điều nhân có điều kiện” của Vinacas thì thương nhân kinh doanh xuất khẩu điều phải đáp ứng đủ các điều kiện: Được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật; có ít nhất một cơ sở chế biến điều, có dây chuyền công nghệ, thiết bị hoàn chỉnh, khép kín, công suất thiết kế thấp nhất 2.500 tấn điều thô/năm, phù hợp quy chuẩn chung do Bộ Nông nghiệp & PTNT ban hành; áp dụng tiêu chuẩn ISO - HACCP - GMP để nâng cao hiệu quả của việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thạch Bình |
Nguồn:kinhtenongthon.com.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã