Vượt khó - quyết tâm về đích nông thôn mới đúng kế hoạch

Thứ hai - 22/06/2020 03:08
Là một trong những xã khó khăn của huyện Đại Từ với tỷ lệ hộ nghèo cao, xuất phát điểm thấp, thế nhưng với quyết tâm về đích nông thôn mới (NTM) đúng hẹn, xã Minh Tiến đã và đang tích cực huy động mọi nguồn lực, thực hiện đồng bộ các giải pháp để hoàn thiện các tiêu chí còn lại. Đó là: Giao thông, Cơ sở vật chất văn hóa và Nhà ở dân cư để về đích đúng kế hoạch.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Văn Bảo, Chủ tịch UBND xã cho hay: “Minh Tiến nằm cách xa trung tâm huyện, đất đai phần lớn là đồi núi, dân cư thưa thớt, trình độ dân trí thấp, cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế. Năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn trên 40%. Khó khăn là vậy, nhưng cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn xã vẫn đặt quyết tâm cao nhất để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM. Đây được xem là nhiệm vụ quan trọng để xã có bước phát triển mới, góp phần nâng cao đời sống nhân dân. Theo đó, các tiêu chí dễ, ít nguồn lực được lựa chọn thực hiện trước, tiêu chí nào cần huy động sức dân thì xã chủ động đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung tay, góp sức thực hiện”.

Để thực hiện tốt các tiêu chí, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách các xóm, các lĩnh vực; xây dựng nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ, nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của xây dựng NTM. Nhờ đó, người dân đã nhận thức được việc xây dựng NTM là quyền lợi, nghĩa vụ và tích cực tham gia. Từ năm 2015 đến nay, xã đã huy động được trên 5 tỷ đồng cùng hàng nghìn ngày công lao động của nhân dân để xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa,…

Xác định việc thay đổi cách nghĩ, cách làm là yếu tố quyết định trong việc thực hiện tiêu chí Thu nhập, xã đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khuyến khích bà con đầu tư phát triển sản xuất thay vì tập quán canh tác lạc hậu trước kia. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, tư vấn cho bà con lựa chọn các giống cây, con đưa vào sản xuất. Hiện nay, lúa, chè và rừng là 3 loại cây trồng chính của địa phương. Trong đó, định hướng của xã là chuyển dịch cây chè thành cây mũi nhọn với việc đẩy mạnh đưa các giống mới có năng suất cao, chất lượng tốt như: Long Vân, LDP1, Bát Tiên,…vào sản xuất thay thế giống cũ đã già cỗi. Trung bình mỗi năm, xã trồng mới, thay thế trên 20ha chè. Bên cạnh đó, xã cũng khuyến khích người dân phát triển các mô hình chè an toàn, theo hướng hữu cơ. Nhờ vậy, chất lượng chè ở Minh Tiến ngày càng được nâng cao, không thua kém gì chè ở các xã khác trên địa bàn huyện. Với 220 ha chè, sản lượng chè búp tươi hàng năm trung bình đạt trên 1.800 tấn.

Ảnh: Chế biến chè tại HTX Chè Tân Tiến, xóm Hòa Tiến 2
với trên 20ha trồng theo tiêu chuẩn VietGAP

Bên cạnh đó, nhiều người dân đã mạnh dạn đầu tư cho chăn nuôi, đơn cử như: mô hình chăn nuôi vịt lai với trên 4.000 con của ông Cao Xuân Trường, xóm Trung Tâm; mô hình nuôi gà của ông Hoàng Văn Sơn, xóm Trung Tâm; mô hình nuôi đà điểu của anh Trần Văn Ích,…Nhờ vậy, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện. Nếu như năm 2015, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt khoảng 30 triệu đồng/người/năm thì nay đã đạt 36,4 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 10,5% (giảm gần 24% so với năm 2015).

Ảnh: Mô hình nuôi Đà Điểu của anh Trần Quang Ích, xóm Hòa Tiến 2

Từ nay cho tới cuối năm 2020, Đảng bộ và nhân dân xã Minh Tiến đề ra mục tiêu nỗ lực hoàn thành 3 tiêu chí còn lại gồm: Giao thông, Cơ sở vật chất văn hóa và Nhà ở dân cư. Cụ thể, tháng 5 vừa qua, tuyến đường liên xã Minh Tiến - Phú Cường với tổng vốn đầu tư 4,1 tỷ đồng đã được xã khởi công xây dựng, dự kiến hoàn thành vào tháng 8 tới. Sau khi tuyến đường này hoàn thành sẽ nâng tỷ lệ cứng hóa đường giao thông của xã lên 100%. Trước đó, từ năm 2015 đến nay, xã đã xây dựng mới gần 30km đường bê tông, gồm: đường trục xã, liên xã, ngõ xóm. Trong đó, người dân đã tham gia hiến 23.000m2 đất, riêng năm 2020 đã có 65 lượt hộ tham gia hiến đất với tổng diện tích trên 4.500m2. Đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, đến nay, xã đã hoàn thành xây mới, sửa chữa 6 nhà văn hóa xóm với quy mô 90-120 chỗ ngồi, 4 nhà văn hóa còn lại đang thực hiện lập phương án thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để mở rộng và chuyển tới xây dựng tại vị trí mới. Trong 3 tiêu chí còn lại, tiêu chí Nhà ở dân cư được đánh giá là tiêu chí khó thực hiện nhất đối với địa phương. Đến nay, xã còn 10 hộ nhà chưa đạt chuẩn, trong đó mới có 2/10 nhà chuẩn bị khởi công, đối với 8 nhà còn lại, địa phương đang tiếp tục tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn lực để hoàn thiện.

Ảnh: Thi công tuyến đường liên xã Minh Tiến - Phú Cường

Mặc dù còn nhiều khó khăn, song với chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp, đến nay Minh Tiến đã hoàn thành 16/19 tiêu chí NTM, diện mạo của một xã miền núi đã có nhiều khởi sắc. Từ nay cho tới cuối năm 2020, xã tiếp tục huy động các nguồn lực, gắn với tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhằm huy động sự chung sức tham gia của cả hệ thống chính trị và người dân, để quyết tâm về đích NTM đúng theo kế hoạch đã đề ra./.

Tin và ảnh: Bích Đào

(Phóng viên Trung tâm Văn hoá - Thể thao

và Truyền thông huyện Đại Từ)

Nguồn tin: ntm.thainguyen.gov.vn