Cơ cấu lại đàn vật nuôi chủ lực phát triển lâu dài

Thứ hai - 22/06/2020 07:02
Để thúc đẩy ngành chăn nuôi Thủ đô phát triển bền vững và hiệu quả, việc cơ cấu lại đàn vật nuôi chủ lực cũng như quản lý giết mổ gia súc, gia cầm đóng vai trò hết sức quan trọng.
Việc cơ cấu lại đàn vật nuôi chủ lực sẽ đem lại hiệu quả cho ngành chăn nuôi hiệu quả. Ảnh: Thiện Tâm.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, hiện nay Hà Nội có đàn vật nuôi đa dạng, với số lượng lớn. Nhưng cần cơ cấu lại để có thể phát triển lâu dài. Đối với chăn nuôi gia súc, cần giữ ổn định đàn bò thịt và phấn đấu đạt 120 nghìn con, tăng tỷ lệ đàn bò Zebu hóa 100% (như bò lai Brahman, Droughtmaster, BBB, Angus …) bò hướng thịt cao sản chất lượng cao lai (như BBB, Wagyu, Angus …); sản lượng thịt hơi xuất chuồng 13.000 tấn. Tỷ lệ thụ tinh nhân tạo đàn bò thịt đạt trên 85% vào năm 2021 và đạt trên 95% vào năm 2025; 100% đàn bò cái lai Zebu tại các xã trọng điểm và các hộ chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư được bấm số tai và quản lý giống, khuyến khích nuôi vỗ béo đàn bò thịt ( như bò BBB, Wagyu, Angus …).

Đối với chăn nuôi bò sữa, giữ ổn định đàn bò sữa đến năm 2030 khoảng 15 - 16 nghìn con, trọng lượng trung bình đạt 5.500 - 6.000 kg/con/chu kỳ... Tỷ lệ thụ tinh nhân tạo đàn bò sữa đạt 100% vào năm 2020; 100% đàn bò sữa, đàn bò cái lai Zebu tại các xã trọng điểm và các hộ chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư được bấm số tai và quản lý giống.

Trong chăn nuôi lợn, phấn đấu tổng đàn lợn đến cuối năm 2020 ổn định đạt 1,8 triệu con trong đó khoảng 180 – 200 con lợn nái đến năm 2025. Đồng thời tập trung phát triển chăn nuôi lợn theo hướng sản xuất con giống, giảm chăn nuôi lợn thương phẩm, chú trọng phát triển đàn nái ngoại cụ, kị, ông, bà chiếm 5% đàn giống và nái bố mẹ ngoại chiếm 90% vào năm 2025.

Phát triển theo vùng, xã trọng điểm, khu chăn nuôi và trại, trang trại chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư tại các huyện, thị xã.

Với chăn nuôi gia cầm, giữ ổn định 36-38 triệu con, tăng cường áp dụng các biện pháp nuôi thâm canh tập trung, tăng số lứa gia cầm xuất chuồng. Đưa sản lượng thịt xuất chuồng đạt 130 nghìn tấn/ năm. Áp dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo cho gia cầm để nâng cao nhanh năng suất chất lượng đàn gia cầm hạt nhân (các giống gà như Lương Phượng, và một số giống gà màu, Sasso, Ross 208, Brown, Ai Cập …). Phát triển chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm, khu chăn nuôi quy mô lớn và trại, trang trại ngoài khu dân cư, với quy mô chiếm từ 35%-40% tổng đàn toàn Thành phố vào năm 2025.

Bên cạnh đó, cần tổ chức lại hệ thống các cơ sở giết mổ công nghiệp, bán công nghiệp tập trung, có kiểm soát, đảm bảo vệ sinh thực phẩm và môi trường. Ông Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, Hà Nội sẽ tiến tới 100% cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp, bán công nghiệp đều ứng dụng công nghệ cao, tiên tiến, hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Phấn đấu đến 2025 giảm khoảng 70% số cơ sở, điểm giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, dần tiến tới chấm dứt hoạt động giết mổ nhỏ lẻ, phân tán trên địa bàn các huyện, thị xã.

Về công tác Thú y, phòng chống dịch bệnh, tập trung củng cố nâng cao năng lực ngành Thú y, trong đó chú trọng đầu tư hơn nữa mạng lưới thú y thôn bản để làm tốt hơn công tác thống kê đàn gia súc, gia cầm. Hằng ngày giám sát chặt chẽ việc xuất, nhập, phát hiện bệnh, gia súc gia cầm ốm chết để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh, không để lây lan trên diện rộng.

Lực lượng thú y cơ sở còn có vai trò rất lớn trong việc trực tiếp thực hiện các biện pháp kỹ thuật đó là nâng cao tỷ lệ tiêm phòng, tổng đẩy uế môi trường, xử lý ổ dịch ngay từ các hộ gia đình. Tuyên truyền hướng dẫn người dân, người chăn nuôi thực hiện tốt việc chăm sóc nuôi dưỡng và xử lý dịch bệnh. Tham mưu chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai có hiệu quả (Luật Chăn nuôi , Luật Thú y, Luật An toàn thực phẩm …) và các văn bản pháp lý liên quan đến quản lý phát triển gia súc gia cầm. Tăng cường kiểm tra các hoạt động chuyên môn tại cơ sở, kịp thời xử lý hành vi vi phạm để người dân, người chăn nuôi yên tâm phát triển sản xuất.

Với các giải pháp trên được triển khai đồng bộ, cùng sự đồng thuận của người dân, người chăn nuôi, các doanh nghiệp thì chắc chắn ngành chăn nuôi, thú y Hà Nội tiếp tục có bước chuyển tích cực góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Theo Thiện Tâm/thanglong.chinhphu.vn