Hương Sơn tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động hợp tác xã nhằm tạo ra những chuỗi liên kết

Thứ bảy - 07/08/2021 00:51
Chiều 4/8, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Trần Thế Dũng; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Tú Anh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn,cùng một số sở ngành liên quan đi kiểm tra, khảo sát các hợp tác xã trên địa bàn huyện Hương Sơn. về phía huyện Hương Sơn có đồng chí Bùi Nhân Sâm - Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Viết Dũng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Kiều Hưng - Phó chủ tịch UBND huyện.

Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy đã đi kiểm tra Liên hiệp HTX chứng chỉ rừng Tây Kim tại xã Sơn Kim 1. Từ năm 2017 – 2019, Liên hiệp HTX đã triển khai thực hiện thí điểm mô hình phát triển vào quản lý rừng bền vững theo hướng cấp chứng nhận FSC, bước đầu đạt được có 358 ha rừng trồng Keo trên địa bàn 2 xã Sơn Lĩnh và Sơn Tây được cấp Chứng nhận quản lý rừng bền vững FSC. Trong năm 2020, Liên hiệp HTX đã chủ động tiếp tục mở rộng diện tích cấp chứng chỉ rừng trên địa bàn 10 xã, thị trấn trong khu vực và đến nay đã có 2.298 ha rừng trồng Keo đã được tổ chức quốc tế công nhận quản lý rừng bền vững đạt chuẩn FSC. Đặc biệt, kết nối và liên kết với nhà máy chế biến viên nén VBE Hà Tĩnh đang xây dựng tại thôn Khe Cò, xã Sơn Lễ.  Nhà mày sẽ bao tiêu sản phẩm  gỗ rừng trồng đạt chứng nhận FSC cho Liên hiệp HTX và bà con nhân dân thuộc Liên hiệp với giá cao hơn thị trường 10%.
Tiếp đó, đoàn đã đi kiểm tra Hợp tác xã mật ong Cường Nga ở xã Quang Diệm. Đây làm HTX được thành lập từ năm 2019, liên kết kinh doanh, sản xuất với hơn 50 hộ dân , tổ hợp tác trên địa bàn huyện. Từ đầu năm 2021 đến nay, HTX thu mua về khoảng 10.000 lít mật ong về chế biến, bán được 1.300 lít. Ngoài ra, HTX còn tổ chức 4 lớp tập huấn hướng dẫn quy trình kỹ thuật chuyên sâu về khai thác và chăn nuôi ong cho năng suất cao, đồng thời cung cấp 1.000 đàn ong giống cho các xã, trị giá hơn 1 tỷ đồng. Được biết, sản phẩm mật ong Cường Nga đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Hà Tĩnh công nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao.
Qua đi kiểm tra, khảo sát thực tế tại các HTX trên địa bàn huyện Hương Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng nhấn mạnh: Đây là đợt kiểm tra, khảo sát các loại hình kinh tế tập thể , để từ đó đánh giá đúng thực trạng đưa ra giải pháp phát triển trong thời gian tới, hiện tại hai mô hình HTX trên địa bàn huyện Hương Sơn đã phát huy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Phó Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, các HTX cần tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động, đổi mới tư duy, tạo dựng được thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ, đặc biệt mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Đoàn kiểm tra rừng keo của Liên hiệp HTX Chứng chỉ rừng Tây Kim

Đoàn kiểm tra hộ nuôi ong ở thôn 4, xã Quang Diệm liên kết với HTX Mật ong Cường Nga

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng nhấn mạng việc phát triển HTX ở Hương Sơn

Thế Tuấn/https://huongson.hatinh.gov.vn/