Biện pháp giữ ấm cho gia súc mùa rét

Chủ nhật - 17/10/2021 09:40
Vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia súc, gia cầm, làm chậm sinh trưởng, có thể dẫn tới tử vong.

Đối với chuồng trại

Có hệ thống bạt, rèm che chắn chuồng, bảo đảm chuồng trại kín, ấm, khô. Đặc biệt, nền chuồng luôn khô ráo, sạch sẽ, đối với nền chuồng gà, trâu bò cần rải thêm lớp trấu, rơm khô để giữ ấm chân và tăng nhiệt độ trong chuồng. Có thể chăn nuôi gà trên nền đệm lót vi sinh để nâng cao nhiệt độ chuồng nuôi giúp sưởi ấm cơ thể vật nuôi.

Thời điểm chăn thả

Thường xuyên theo dõi bản tin dự báo thời tiết để có kế hoạch chăn thả gia súc, gia cầm hợp lý. Hạn chế việc chăn thả gia súc, gia cầm khi nhiệt độ ngoài trời dưới 150C (đặc biệt là gia súc, gia cầm nhỏ). Những ngày rét đậm, rét hại dưới 120C thì không chăn thả mà nhốt vật nuôi trong chuồng để tiện chăm sóc, quản lý và tăng cường sưởi ấm vật nuôi bằng bóng điện sợi đốt, bóng hồng ngoại hoặc đốt củi, bếp than để sưởi. Đối với đàn trâu, bò nên mặc áo ấm bằng bao tải gai, bao tải dứa, chăn, áo cũ… để chống rét.

Chăm sóc, nuôi dưỡng

Đối với gia cầm: Thực hiện tốt quy trình úm cho gia cầm nhỏ, lưu ý đối với các giống gà mọc lông chậm hoặc ít lông (gà chọi, gà Mía, Đông Tảo,…) khả năng chịu lạnh kém cần có biện pháp chống rét thích hợp (che chắn chuồng tránh gió lùa trực tiếp, tăng nguồn nhiệt bằng cách bổ sung thêm bóng điện, bóng hồng ngoại; Không thả gia cầm ra vườn, đồi trong những ngày có rét đậm, rét hại…). Cho gia cầm uống nước ấm, bổ sung chất điện giải, men tiêu hóa nhằm nâng cao sức đề kháng vật nuôi.

Đối với chăn nuôi heo: Nên có chuồng úm đối với heo con theo mẹ. Không cọ rửa chuồng hoặc tắm cho heo vào những ngày mưa rét nhiệt độ xuống dưới 120C. Cung cấp khẩu phần ăn đảm bảo đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng đối với từng giai đoạn nuôi. Cho uống đủ nước sạch, bổ sung thêm vitamin tổng hợp, men tiêu hóa trộn vào nước uống, thức ăn.

Đối với trâu, bò: Cung cấp đủ thức ăn thô xanh cho trâu bò, với định mức bằng 10% trọng lượng cơ thể. Ví dụ bò nặng 300 kg, cần cho bò ăn 30 kg cỏ xanh một ngày. Đồng thời bổ sung thêm 0,5 - 1 kg thức ăn tinh/con/ngày (bột ngô, bột sắn, cám gạo...) để trâu, bò có đủ năng lượng chống rét.

Những ngày rét đậm cần đun nước ấm cho trâu, bò uống, bổ sung thêm muối ăn với định lượng 5 g/100 kg trọng lượng cơ thể nhằm tăng khả năng trao đổi chất và nâng cao sức đề kháng cơ thể.

Cung cấp thức ăn xanh ủ chua cho trâu, bò như ủ chua cỏ voi, thân cây ngô… với lượng 7 - 10 kg/ngày, kết hợp ăn thêm cỏ xanh, rơm nhằm nâng cao tỷ lệ tiêu hóa và đảm bảo sức khỏe.

Theo nguoichannuoi.vn