Hà Tĩnh tập huấn kỹ thuật cắt nhung hươu đảm bảo phúc lợi động vật

Thứ ba - 25/04/2023 10:36
Ngày 23/4/2023, Hội bảo vệ động vật Việt Nam phối hợp UBND huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức tập huấn cắt nhung hươu không gây đau đớn cho vật nuôi, góp phần làm tăng giá trị của nhung hươu Hương Sơn.
1
Toàn cảnh cuộc tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và phương pháp cắt nhung hươu đảm bảo phúc lợi động vật

Tại cuộc tập huấn, bà con nuôi hươu đã được nghe các chuyên gia hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi hươu an toàn sinh học như: chọn giống, chăm sóc nuôi dưỡng, phòng trừ dịch bệnh,... Bên cạnh hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, các hộ nông dân còn được tìm hiểu về cắt lộc nhung hươu bằng phương pháp gây mê không gây đau đớn, đảm bảo phúc lợi động vật nhằm nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm hươu Hương Sơn.
2
Tiến sĩ Hạ Thuý Hạnh (Ủy viên thường vụ Hội Bảo vệ động vật Việt Nam) hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi hươu an toàn sinh học

Ngoài phần lý thuyết các chuyên gia đã hướng dẫn cụ thể cho bà con kỹ thuật cắt nhung hươu thông qua thực hành tại hiện trường. Qua đó, bà con nắm vững được cách xách định khối lượng hươu để sử dụng liều lượng thuốc gây mê phù hợp, các thao tác gây mê, kỹ thuật cắt nhung làm sao để cho con vật không đau đớn và chảy máu quá nhiều, cách băng bó vết thương và các giải pháp chăm sóc dinh dưỡng sau khi cắt để đảm bảo  cho hươu sinh trưởng tốt nhất, phục vụ cho việc khai thác lâu dài.
3 2
Các chuyên gia đang trao đổi trước khi hướng dẫn thực hành cắt nhung hươu tại hiện trường

Nghề nuôi hươu ở Hương Sơn đã được phát triển từ lâu và trước đây bà con chủ yếu khai thác nhung theo cách truyền thống nên không tránh khỏi những hạn chế. Việc Hội bảo vệ động vật Việt Nam phối hợp với các chuyên gia vườn thú tổ chức tập huấn cho bà con nông dân về phương pháp “cắt nhung hươu không gây đau đớn cho vật nuôi” không chỉ góp phần làm thay đổi nhận thức của người nuôi về việc đảm bảo phúc lợi cho vật nuôi, mà còn góp phần làm tăng giá trị sản phẩm nhung hươu tới tay người tiêu dùng.

5 1
Hươu sau khi được gây mê
6
Tiến hành cắt nhung hươu sau khi gây mê

Theo tiến sĩ Hạ Thuý Hạnh (Ủy viên thường vụ Hội Bảo vệ động vật Việt Nam) trong thời gian tới, Hội sẻ tiếp tục phối hợp với UBND huyện Hương Sơn tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi hươu đảm bảo an toàn sinh học và phương pháp “cắt nhung hươu không gây đau đớn cho vật nuôi” nhằm đảm bảo phúc lợi động vật theo luật chăn nuôi thú y. Bên cạnh đó sẽ góp phần đẩy mạnh thương hiệu nhung hươu Hương Sơn, nâng cao giá trị và góp phần đa dạng các sản phẩm từ nhung hươu, giúp người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn nhằm để nghề nuôi hươu phát triển một cách bền vững nhất./.
                                         Phú Hòa - Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh