Nhân dân thôn Hoa Trung, xã Kỳ Hoa tập trung thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao

Thứ ba - 10/08/2021 06:38
Là một trong những thôn đạt tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của xã Kỳ Hoa, hơn 3 năm qua, cán bộ và nhân dân thôn Hoa Trung vẫn không ngừng nỗ lực, huy động sức dân để hoàn thiện các tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu và xây dựng nông thôn mới nâng cao theo chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Kỳ Hoa nhiệm kỳ 2020 - 2025. Hệ thống cơ sở vật chất, các thiết chế văn hoá của thôn ngày càng thêm khang trang, môi trường xanh, sạch đẹp, đời sống nhân dân không ngừng được nâng lên, xuất hiện thêm nhiều mô hình kinh tế, an ninh thôn xóm được đảm bảo. Người dân thôn Hoa Trung phấn khởi, tích cực hưởng ứng các phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao do cấp uỷ, chính quyền xã Kỳ Hoa phát động.
z2674783035730 efc252ab17151afb26dd48a19ad3dc95 045547

Mô hình nhà sạch, vườn đẹp của chi hội phụ nữ thôn Hoa Trung

Toàn thôn Hoa Trung hiện có 306 hộ, 987 nhân khẩu, phân chia sinh hoạt theo 11 tổ liên gia tự quản; chi bộ thôn có 39 đảng viên. Tính riêng trong 07 tháng đầu năm 2021, trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh covid 19, nhưng Chi bộ thôn Hoa Trung đã lãnh đạo, chỉ đạo các chi đoàn, chi hội và nhân dân toàn thôn tập trung thực hiện đạt kết quả đáng kể các tiêu chí nông thôn mới. Về phát triển sản xuất, Chi bộ thôn đã chỉ đạo duy trì và phát triển 16 mô hình kinh tế (02 mô hình nuôi cá lồng, 02 mô hình vườn hộ trồng mai, 01 mô hình chăn nuôi gà thả vườn, 01 hộ chăn nuôi vịt đẻ trứng trên 300 con, 05 hộ xây dựng mô hình nhà lưới trồng rau màu, 05 hộ xây dựng nhà vòm trồng cây leo); Vận động các hộ dân có đất ở xứ đồng Vại chuyển đổi đất để trồng 03ha dưa hấu liền vùng cho thu nhập tốt. Đồng thời, Chi bộ đã phát động các tổ chức đoàn thể, các tổ liên gia tổ chức trồng 700 cây chè tàu tại nhà văn hoá thôn, chăm sóc tốt 180 cây hoa giấy dọc các tuyến đường hoa tự quản; xây dựng 03 vườn mẫu, lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm tại 03 vườn hộ; khảo sát và vận động 12 hộ đăng ký xây dựng hố lắng xử lý nước thải (đã làm được 07 hộ); vận động và giúp 06 hộ phá bỏ công trình vệ sinh 02 ngăn để xây dựng công trình vệ sinh tự hoại,...

z2674783037556 0468f51dc40f98fafa3779d160866836 045733

Đoàn 183, lãnh đạo xã và thôn Hoa Trung rà soát khung tiến độ NTM của thôn

Đánh giá về khung tiến độ xây dựng nông thôn mới năm 2021 tại thôn Hoa Trung, đồng chí Hoàng Minh Tâm - Chủ tịch UBND xã Kỳ Hoa nhận xét: Tuy đạt được những kết quả khả quan kể trên, nhưng vẫn còn rất nhiều chỉ tiêu thôn Hoa Trung cần tập trung chỉ đạo thực hiện. Chẳng hạn như, thôn đã chủ động trong đăng ký và đề xuất hỗ trợ xi măng để đổ nắp đậy tuyến mương dài 800m nhưng đến nay vẫn chưa quyết liệt triển khai thực hiện. Việc xây dựng các vườn mẫu vẫn còn nhiều hạng mục chưa tốt, nhất là còn lúng túng trong chọn và định hướng cây chủ lực cho từng vườn hộ, chưa hoàn thiện hệ thống tưới tự động, hiệu quả thâm canh trên diện tích đất vườn hộ còn thấp. Tình trạng tái hoang đối với 07 vườn hộ không có người ở đã biết ngay từ đầu năm, nhưng thôn chưa có phân công cụ thể cho các chi đoàn, chi hội hay tổ liên gia nào chịu trách nhiệm khắc phục, sản xuất. Việc duy trì vệ sinh môi trường tại vườn hộ, chuồng trại và một số tuyến đường còn cầm chừng; chưa triển khai nâng cấp vườn hoa, cây cảnh tại khu vực cống trung tâm vào thôn theo kế hoạch chi bộ thôn đã đề ra. Phong trào của các tổ chức đoàn thể tại thôn có lúc còn hạn chế, chưa phát huy hết vai trò trách nhiệm của cán bộ và huy động hiệu quả sự đóng góp của nhân dân trong thực hiện đường găng nông thôn mới nâng cao.

Đoàn 183, lãnh đạo xã và thôn Hoa Trung kiểm tra thực tế tuyến đường GTNT

Trao đổi về nhiệm vụ 05 tháng cuối năm 2021, đồng chí Phan Công Biện, Bí thư Chi bộ, thôn trưởng thôn Hoa Trung cho biết: Ngoài chỉ đạo các tổ covid cộng đồng và người dân thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn, Chi bộ và Ban cán sự thôn đã lên khung kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể và có đường găng tiến độ hàng tuần, hàng tháng để các chi đoàn, chi hội và các tổ liên gia thực hiện. Trong đó, đáng lưu ý là Chi bộ sẽ tập trung hướng dẫn xây dựng các mô hình phát triển kinh tế (chú trọng hơn các mô hình kinh doanh dịch vụ, kinh tế vườn hộ, liên kết vùng sản xuất tại xứ đồng Vại); xây dựng 05 vườn mẫu; phá bỏ 07 vườn tạp; xây dựng 01 vườn ươm cây giống phục vụ phát triển các vườn mẫu, chỉnh trang hàng rào xanh tại các tuyến đường đảm bảo tiêu chí sáng, xanh, sạch, đẹp. Vận động 15 hộ lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm, 19 hộ phá bỏ nhà vệ sinh 2 ngăn, 09 làm hố nước lắng; phát động nhân dân chăm sóc, cắt tỉa cây xanh, hàng rào xanh, chỉnh trang các tuyến đường đảm bảo tiêu chí.

z2674783049429 abf00e7341eb89153719626761cab221 045827

Kiểm tra vườn mẫu, vườn hộ tại thôn Hoa Trung

Qua kiểm tra thực tế tại thôn, cấp uỷ, Ban cán sự thôn Hoa Trung mong muốn cấp uỷ, chính quyền xã Kỳ Hoa tiếp tục hỗ trợ để cập nhật đầy đủ các chính sách xây dựng nông thôn mới, kêu gọi nguồn xã hội hoá để hoàn thành chỉ tiêu về xây dựng các tuyến đường giao thông, rãnh thoát nước, đổ nắp đậy mương thoát nước theo cơ chế hỗ trợ xi măng và nâng cấp vườn hoa, cây cảnh tại khu vực cống trung tâm vào thôn Hoa Trung theo kế hoạch đã đăng ký./.

Trần Nguyên/https://thixakyanh.hatinh.gov.vn/