Xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh phải đi vào thực chất, hiệu quả

Thứ hai - 27/09/2021 10:07
Sáng ngày 27/9/2021, Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững, mỗi xã một sản phẩm thị xã tổ chức hội nghị đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Các đồng chí Đặng Văn Thành - TUV, Bí thư Thị ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo; đồng chí Phan Duy Vĩnh - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, Phó trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Chung - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND thị xã, Phó Ban Chỉ đạo báo cáo kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh; giảm nghèo bền vững, mỗi xã một sản phẩm 09 tháng đầu năm; nhiệm vụ 03 tháng cuối năm 2021.

9 tháng đầu năm, tuy ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền các cấp, sự đồng thuận vào cuộc của người dân, công tác xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh của thị xã Kỳ Anh đã đạt được những kết quả đáng kể. Các xã Kỳ Ninh, Kỳ Hà, Kỳ Hoa, Kỳ Nam tập trung thực hiện các tiêu chí theo khung kế hoạch, có 6 thôn đăng ký xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu hiện đang hoàn thiện các tiêu chí, có 34 mô hình kinh tế được xây dựng mới.

Đối với các phường xây dựng đô thị văn minh năm 2021, các địa phương tiếp tục triển khai theo đường găng kế hoạch, tiến hành xây dựng 13 tuyến đường đô thị văn minh. Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP đạt kết quả đáng mừng, có thêm 1 sản phẩm xếp hạng 4 sao, 1 sản phẩm xếp hạng 3 sao, lũy kế đến nay thị xã có 13 sản phẩm OCOP đat chuẩn 3 sao và 4 sao. Chương trình giảm nghèo bền vững cũng được thị xã Kỳ Anh quan tâm chú trọng.

Về kết quả triển khai xây dựng mô hình phát triển kinh tế theo các Nghị quyết và các mô hình ứng dụng KHKT từ năm 2016 đến nay là 488 mô hình, với tổng kinh phí hỗ trợ gần 28 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương 3,7 tỷ đồng, ngân sách tỉnh gần 14 tỷ đồng, ngân sách thị xã trên 10 tỷ đồng; hiện có 398 mô hình phát huy hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Thị Phương Hải - Phó Trưởng Ban chuyên trách Ban Chỉ đạo Nông thôn mới thị xã phát động đợt thi đua cao điểm xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh trong thời gian tới.

Đồng chí Phan Duy Vĩnh - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, Phó Ban Chỉ đạo đánh giá cao sự nỗ lực của các địa phương trong xây dựng NTM, Đô thị văn minh. Đồng thời chỉ ra một số tồn tại hạn chế và định hướng một số nhiệm vụ trong tâm trong thời gian tới.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã chỉ ra những tồn tại, khó khăn và một số giải pháp để tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh theo đường găng, kế hoạch đề ra.

Đồng chí Đặng Văn Thành - TUV, Bí thư Thị ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Văn Thành - TUV, Bí thư Thị uỷ đánh giá cao những kết quả đạt được trong xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh. Định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí cho rằng: Việc xây dựng NTM, Đô thị văn minh cần phải đi vào thực chất, hiệu quả với quan điểm “Đảng lãnh đạo; Nhà nước quản lý, điều hành, hỗ trợ; Nhân dân thực hiện và hưởng thụ”; tiếp tục nhân rộng các mô hình kinh tế; phát triển kinh tế vườn hộ, xây dựng vườn mẫu; tập trung đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động; rà soát, đánh giá đúng hộ nghèo, hộ cận nghèo theo phương thức đa chiều; thí điểm xây dựng ngôi nhà trí tuệ tại một số thôn, tổ dân phố v.v..; trên cơ sở đó đề nghị Đoàn công tác của BTV Thị ủy, các ban, ngành, đoàn thể thị xã bám vào đường găng để chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương sớm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Quỳnh Nga - Anh Tuấn/https://thixakyanh.hatinh.gov.vn/