Kỳ Ninh phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2021

Thứ ba - 28/09/2021 00:52
Thời gian này, cùng với việc chủ động phòng chống dịch Covid-19, xã Kỳ Ninh đang huy động mọi nguồn lực, quyết tâm xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao trong năm 2021.

Những ngày qua, thôn Tân Thắng cũng như các thôn khác trên địa bàn xã Kỳ Ninh, bà con nhân dân vừa chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa tập trung thi đua đợt cao điểm để góp phần xây dựng Nông thôn mới nâng cao.

Bám sát tình hình thực tế, Cấp ủy, Ban cán sự Thôn Tân Thắng đã huy động tổng lực ra quân làm mới 2,5 km đường bê tông và gần 2 km kênh mương bê tông trên địa bàn.

Tranh thủ thời thiết thuận lợi, nhân dân tập trung trồng hàng rào xanh, xây bồn hoa, cây cảnh tạo môi trường xanh - sạch - đẹp. Tất cả đang khẩn trương hoàn thành để thôn Tân Thắng sớm đạt khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2021.

Không chỉ tại thôn Tân Thắng, mà các khu dân cư trên địa bàn xã Kỳ Ninh đã đồng loạt ra quân, tập trung xây dựng Nông thôn mới nâng cao. Thời gian qua, nhân dân cùng các tổ tự quản trên địa bàn xã Kỳ Ninh vừa phòng chống dịch, vừa ra quân tổng vệ sinh môi trường, chỉnh trang, chăm sóc hàng rào xanh, cây xanh, cây cảnh dọc các tuyến đường. Bà con nhân dân các thôn trong xã cũng đã tập trung cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu, góp phần nâng cao thu thu nhập.

Là địa phương ven biển, đất cát bạc màu, diện tích eo hẹp nên việc xây dựng vườn mẫu ở Kỳ Ninh gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, thời gian qua, nhờ sự tuyên truyền, vận động của cấp ủy, chính quyền, các chính sách khuyến khích hỗ trợ kịp thời nên nhiều hộ dân đã cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu, bước đầu đưa lại hiệu quả tốt.

Mô hình trồng cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cho hộ gia đình

Nhiều mô hình trồng rau, trồng hoa trong nhà lưới đã cho thu nhập ổn định. Nhiều mô hình trồng cây ăn quả phát triển tốt mang lại giá trị kinh tế cao. Việc xây dựng vườn mẫu vừa tạo điểm nhấn về cảnh quan, vừa đem lại thu nhập cho các hộ gia đình, góp phần xây dựng thành công nông thôn mới nâng cao ở địa phương.

Cùng với cả hệ thống chính trị, các ban ngành đoàn thể đã ra quân, tích cực góp phần xây dựng Nông thôn mới nâng cao. Hội phụ nữ với phong trào nhà sạch, vườn đẹp, ra mắt câu lạc bộ “gia đình hạnh phúc, nông thôn mới”;  Đoàn thanh niên với phong trào “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Hội Cựu chiến binh với phong trào "CCB gương mẫu trong xây dựng Nông thôn mới".

Hội CCB giúp các họ gia đình cả tạo vườn tạp.

Cứ vào các ngày thứ 7, chủ nhật hằng tuần, hội viên hội cựu chiến binh trên địa bàn xã Kỳ Ninh đã hăng hái tham gia xây dựng nông thôn mới, giúp các hộ gia đình di dời chuồng trại chăn nuôi, cải tạo vườn tạp, trồng hàng rào xanh, xây bồn hoa, trồng cây xanh, cây cảnh tại các tuyến đường. Để đạt chuẩn Nông thôn mới theo đúng lộ trình đã đề ra, trong năm nay, xã Kỳ Ninh phấn đấu xây dựng thêm 3 khu dân cư Nông thôn mới kiễu mẫu, gồm Tân Thắng, Vĩnh Thuận và Tam Hải II.

Ông Hoàng Trung Thông -  Chủ tịch UBND xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh cho biết thêm: “Để đạt được mục tiêu đề ra, cùng với chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19, thời gian này, xã Kỳ Ninh đã huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân vào cuộc với cách làm năng động, sáng tạo. Trước hết là tập trung tuyên truyền vận động nhân dân thường xuyên chỉnh trang làm đẹp các tuyến đường trong khu dân cư các thôn, trồng mới các tuyến đường hoa, cây bóng mát. Theo đó, các thôn thường xuyên dọn vệ sinh các tuyến đường đảm bảo xanh sạch đẹp, đồng thời tập trung xây dựng các vườn mẫu, các mô hình kinh tế và các sản phẩm đạt chuẩn Ocop; khuyến khích các hộ dân có điều kiện kinh tế mở rộng quy mô sản xuất, liên kết với nhau thành lập các tổ hợp tác sản xuất, HTX, xây dựng các mô hình phát triển có hiệu quả, khuyến khích vay vốn phát triển mở rộng mô hình kinh tế có tính bền vững”.

Các tuyến đường được trồng cây, làm vệ sinh môi trường đảm bảo tiêu chí xanh - sạch - đẹp.

Nhờ tập trung thực hiện nên tiến độ xây dựng Nông thôn mới nâng cao cơ bản đã đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Toàn xã đã xây mới được 4km đường giao thông, gần 5km rãnh thoát nước, trồng mới 170 cây bóng mát tại các tuyến đường trục xã; ươm được 21.000 cây chuỗi ngọc và chè râm, huy động nhiều ngày công làm vệ sinh môi trường, phong quang các tuyến đường sạch đẹp; hoàn thành di dời và lắp đặt mới 59 nhà vệ sinh tự hoại, cải tạo 289 vườn tạp, vườn hộ trên địa bàn.

Để Kỳ Ninh đạt chuẩn xã Nông thôn mới nâng cao vào cuối năm nay, thời gian qua, Ban Thường vụ Thị ủy Kỳ Anh đã phân công cán bộ phụ trách, các thành viên Đoàn công tác bám nắm cơ sở, trực tiếp đến tận từng thôn kiểm tra, hướng dẫn cách làm nhằm giúp địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí theo kế hoạch đã đề ra.

Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, nhân dân xã Kỳ Ninh, bằng nhiều cách làm mới, sáng tạo, tin rằng Kỳ Ninh sẽ sớm đạt xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2021 theo đúng  lộ trình đề ra, trở thành xã đầu tiên trên địa bàn thị xã Kỳ Anh đạt được danh hiệu này.

Quỳnh Nga - Anh Tuấn/https://thixakyanh.hatinh.gov.vn/