Phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể trên địa bàn

Thứ sáu - 17/09/2021 06:33
Sáng ngày 16/9, Thường trực Thị uỷ tổ chức làm việc với Ủy ban MTTQ và các đoàn thể thị xã để triển khai một số nhiệm vụ thời gian tới. Đồng chí Đặng Văn Thành - TUV, Bí thư Thị uỷ và đồng chí Phan Duy Vĩnh - Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã.

Toàn cảnh buổi làm việc

8 tháng đầu năm 2021, MTTQ và các đoàn thể chính trị thị xã đã tập trung tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026; tham gia tích cực công tác phòng, chống dịch Covid-19; huy động các nguồn lực để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch, người nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn…; thường xuyên nắm bắt dư luận xã hội, tư tưởng, tâm tư tình cảm, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của Nhân dân; thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua, tập trung cho công tác xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh, giải phóng mặt bằng, chống xây dựng cơi nơi trái phép...Đặc biệt, đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động quần chúng Nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước.

Đ/c Lê Thanh Nghị - Phó Chủ tịch UB MTTQ thị xã chia sẻ một số khó khăn và kiến nghị các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ và các đoàn thể trong thời gian tới

Đ/c Trần Thị Thanh Hoa - Bí thư Thị đoàn cho biết, hiện nay nhân sự Đoàn xã, phường có nhiều biến động, việc tìm kiếm Phó bí thư Đoàn một số xã phường gặp nhiều khó khăn; công tác phát triển Đảng trong thanh niên chưa đáp ứng yêu cầu. Thời gian tới, sẽ tập trung vào việc chuẩn bị cho Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2022 - 2027

Đ/c Hà Thị Lam - Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã cho biết, việc vận động thu kinh phí Công đoàn theo Nghị định 191/2013/NĐ-CP của Chính phủ đến nay mới thực hiện được đối với các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn, chưa thu được đối với các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn và một số doanh nghiệp đã thành lập nhưng không tham gia các hoạt động của Công đoàn.

Đ/c Võ Văn Huyên - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị xã cho biết, việc kiện toàn BCH ở một số Hội cơ sở chậm, còn để tình trạng có Hội cơ sở một năm khuyết chủ tịch Hội như ở phường Kỳ Phương.

Đ/c Phạm Thị Thu Hằng - Chủ tịch Hội Nông dân thị xã đề nghị cần tập trung xây dựng các mô hình phát triển kinh tế lớn để mang lại hiệu quả cao

Đ/c Nguyễn Thị Mai Dung - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Tuyên giáo Thị uỷ đề nghị UB MTTQ và các đoàn thể thị xã có kế hoạch đào tạo bồi dưỡng thêm cho đội ngũ kế cận và cán bộ Hội cơ sở

Đ/c Nguyễn Văn Chung - UV BTV, Phó Chủ tịch UBND thị xã cho biết, đối với những đề xuất của UB MTTQ và các đoàn thể, UBND thị xã và các phòng ban chuyên môn sẽ có sự rà soát để quan tâm, hướng dẫn cụ thể

Đ/c Trần Xuân Phượng - UV BTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã đề nghị UB MTTQ và các đoàn thể thị xã cần phải sát sao hơn nữa đối với hoạt động của các chi đoàn, chi hội cơ sở.

Đ/c Trần Thị Huyền - UV BTV, Chủ nhiệm UBKT Thị uỷ đề nghị Thường trực Thị uỷ chỉ đạo các Ban xây dựng Đảng thường xuyên quan tâm theo dõi, hướng dẫn hoạt động UB MTTQ và các đoàn thể từ cấp thị đến cơ sở.

Phát biểu tại cuộc làm việc, các đại biểu đã trình bày những khó khăn hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ 8 tháng đầu năm. Theo đó, khó khăn lớn nhất là đội ngũ cán bộ còn thiếu, đặc biệt là cán bộ cấp cơ sở; tỷ lệ tập hợp hội viên, đoàn viên ngày càng khó khăn; kinh phí hoạt động của Hội cơ sở còn hạn hẹp; do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên một số phong trào, hoạt động chưa rõ nét, nhất là các phòng trào bề nổi. Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các phòng ban chuyên môn cũng đã làm rõ những thắc mắc, kiến nghị của UB MTTQ và các đoàn thể.

Đ/c Phan Duy Vĩnh - Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã đánh giá cao công tác chuẩn bị nội dung cuộc họp và những kết quả đã đạt được của UB MTTQ và các đoàn thể thị xã trong 8 tháng đầu năm 2021. Đồng chí đề nghị cần phải tăng cường sự phối hợp giữa các ban, ngành đoàn thể, giữa các địa phương đơn vị; quan tâm hơn nữa đến chức năng giám sát, phản biện xã hội theo QĐ 217, 218 và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền. Đồng thời phải bám vào chức năng nhiệm vụ, kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên và nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương để xây dựng kế hoạch, chương trình thực hiện nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới.

Đ/c Đặng Văn Thành - TUV, Bí thư Thị ủy kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Đặng Văn Thành - TUV, Bí thư Thị uỷ đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả, vai trò trách nhiệm của UB MTTQ và các đoàn thể thời gian qua. Đồng thời yêu cầu Khối dân phải thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại hạn chế, nguyên nhân chủ quan để có giải pháp khắc phục. Thời gian tới, cần tập trung các nội dung: Hoạt động của MTTQ và các đoàn thể từ Thị đến cơ sở phải đi vào thực chất, tránh hình thức; sắp tới một số đoàn thể như Liên đoàn Lao động, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh sẽ tiến hành đại hội nhiệm kỳ mới, vì vậy cần chuẩn bị kỹ càng về nội dung, kế hoạch, đặc biệt là công tác nhân sự. Bên cạnh đó, UB MTTQ và các đoàn thể tiếp tục rà soát, chủ động việc giới thiệu nhân sự để thực hiện tốt công tác cán bộ; tăng cường sự phối hợp giữa các đoàn thể cũng như giữa các cơ quan, ban, ngành; thường xuyên sâu sát bám nắm cơ sở, lắng nghe tâm tư của đoàn viên, hội viên; tiếp tục tuyên truyền, vận động, tham gia tích cực, có hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19, giải phóng mặt bằng, chống xây dựng cơi nới trái phép, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn.

Hoàng Trang - Trung Hiếu/https://thixakyanh.hatinh.gov.vn/