Xã Kỳ Hoa: Nỗ lực hoàn thiện tiêu chí giao thông trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Thứ hai - 06/09/2021 06:49
Xác định phát triển hạ tầng giao thông phải đi trước một bước để tạo tiền đề và là động lực cho phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương, thời gian qua, sau khi hoàn thành tiêu chí giao thông trong xây dựng xã nông thôn mới, Kỳ Hoa là một trong các xã của thị xã Kỳ Anh tiếp tục nâng cao chất lượng tiêu chí giao thông nông thôn để sớm hoàn thành tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nhất là ở các thôn vừa đạt khu dân cư kiểu mẫu năm 2020 như Hoa Sơn, Hoa Tiến và Hoa Thắng. Bên cạnh việc đầu tư xây dựng và nâng cấp các tuyến đường, xã Kỳ Hoa còn chủ động vận động người dân cùng tham gia xây dựng hệ thống rãnh thoát nước, đổ tấm nắp đậy, điện chiếu sáng, hàng rào xanh, bồn hoa,... trên các tuyến đường nông thôn, đảm bảo giao thông an toàn và tạo diện mạo nông thôn mới khang trang, sạch đẹp.

Thi công mở rộng các tuyến đường nông thôn tại thôn Hoa Tiến

Theo kế hoạch, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc xây dựng nông thôn mới thị xã Kỳ Anh giai đoạn 2021 - 2025, xã Kỳ Hoa tiếp tục được đầu tư nâng cấp, sửa chữa, bổ sung các công trình giao thông, trang bị hệ thống đèn đường trên các tuyến đường xã, liên thôn, liên gia; nâng cấp tỷ lệ đạt chuẩn của các con đường trên địa bàn xã, phấn đấu đến năm 2023 xã Kỳ Hoa đạt tiêu chí về Giao thông trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Ông Đặng Văn Cường, Bí thư Đảng uỷ xã Kỳ Hoa cho biết, năm 2021, mặc dù trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đời sống và sản xuất của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, nhưng xã Kỳ Hoa vẫn tiếp tục xác định đầu tư xây dựng nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm"; tiếp tục vận động người dân hiến đất mở rộng các tuyến đường, đóng góp ngày công, tiền của, nguyên vật liệu để thi công gần 6.000m đường bê tông, mương thoát nước phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Huy động nhân dân VSMT hàng tuần tại thôn Hoa Thắng

Trao đổi với Bí thư Chi bộ, thôn trưởng thôn Hoa Tiến, xã Kỳ Hoa - bà Đào Thị Huệ cho biết thêm: Là thôn về đích khu dân cư kiểu mẫu sau cùng của xã Kỳ Hoa, dân số ít mà địa bàn rộng nên số lượng đường giao thông nông thôn cần hoàn thiện còn nhiều. Bước sang năm năm 2021, để từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn, thôn Hoa Tiến tiếp tục đầu tư mở rộng và đổ bê tông 04 tuyến đường liên gia khu tái định cư Hoa Tiến; mở rộng và đổ bê tông gần 3.414 m tuyến đường chính chạy qua địa bàn thôn đảm bảo phục vụ tốt việc đi lại, vận chuyển hàng nông sản cho người dân địa phương. Riêng dịp 02/9/2021, thôn Hoa Tiến ra quân đổ bê tông tuyến đường chính, ngoài việc đóng góp ngày công lao động theo phân công cho từng tổ liên gia, mỗi nhân khẩu đóng góp số tiền 270.000 đồng; hộ nhiều nhất có tới 07 nhân khẩu, tuy khó khăn nhưng ngay sau khi thống nhất phát động, chỉ trong vòng ba ngày trước thi công, bà con nhân dân đã hoàn thành 85% chỉ tiêu đóng nộp.

Huy động đổ bê tông tuyến đường nông thôn tại thôn Hoa Sơn

Tại thôn Hoa Sơn, từ đầu năm đến nay đã huy động sức dân hoàn thiện 03 tuyến đường giao thông nông thôn, có những tuyến kéo dài hàng trăm mét nhưng chỉ có 04 đến 06 hộ dân sinh sống. Nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tạo được sự thống nhất trong cách làm, công khai, minh bạch trong sử dụng nguồn đóng góp nên hệ thống các tuyến đường chính của thôn, các tuyến liên gia hoàn thành việc bê tông hoá thuận lợi, đạt chất lượng tốt. Bà con nhân dân, nhất là bà con giáo dân phấn khởi, tích cực đóng góp ngày công, tiền của, nguyên vật liệu cho quá trình xây dựng đường giao thông.

Thi công sau khi làm rãnh thoát nước tại thôn Hoa Tân

Hàng tuần, cả 06 thôn trên địa bàn xã Kỳ Hoa đều thường xuyên phát động các tổ liên gia lao động dọn vệ sinh, khơi thông rãnh thoát nước, trồng và chăm sóc cây xanh, dặm vá, sửa chữa định kỳ những tuyến đường giao thông trên địa bàn, đảm bảo lưu thông an toàn cho nhân dân. Bên cạnh việc đầu tư xây dựng, mở rộng, nâng cấp các tuyến đường giao thông để người dân đi lại thuận tiện quanh năm, các thôn cũng đặc biệt quan tâm đến xây dựng hệ thống điện chiếu sáng công cộng trên các tuyến đường này, góp phần xây dựng cảnh quan nông thôn khởi sắc thông qua công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung tay thực hiện.

Thi công sau khi làm rãnh thoát nước tại thôn Hoa Thắng

Xã Kỳ Hoa đã hoàn thành tiêu chí Giao thông, từ nay đến năm 2023, xã tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng, giữ vững đạt chuẩn tiêu chí này, trong đó đảm bảo hệ thống giao thông trên địa bàn kết nối liên xã, liên vùng và giữa các vùng nguyên liệu tập trung, phù hợp với quá trình đô thị hóa. Nhờ huy động được sức dân và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay xã Kỳ Hoa đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng các tuyến đường dự kiến thực hiện làm trong năm 2021. Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, hiện nay các thôn trên địa bàn xã đang tập trung làm đường, mương thoát nước, đổ tấm nắp đậy,... với quyết tâm phấn đấu đến hết tháng 10/2021 sẽ thực hiện đạt chỉ tiêu làm đường GTNT mà cấp ủy, chính quyền xã Kỳ Hoa đã đặt ra cho năm 2021./.

Trần Nguyên/https://thixakyanh.hatinh.gov.vn/