Ứng dụng máy bay không người lái phun thuốc tại huyện Kỳ Anh

Thứ tư - 24/01/2024 02:06
Ứng dụng thiết bị máy bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây lúa, đang được huyện Kỳ Anh khuyến khích áp dụng và nhân rộng tại các địa phương trong vụ Xuân 2024.
Theo đó, Tập đoàn Lộc Trời  cung cấp dịch vụ máy bay không người lái để phun thuốc Bảo vệ thực vật trên đồng ruộng. Chiếc máy bay sử dụng công nghệ phun hạt Nano siêu mịn, tích hợp rất nhiều chức năng hiện đại như: hệ thống định vị vệ tinh giúp máy bay có thể bay hoàn toàn tự động, lập bản đồ khu vực cần phun và kiểm soát khu vực cần phun theo chu trình đã được định sẵn. Khi hạt thuốc khi ra khỏi đầu phun có kích cỡ rất nhỏ và mịn, điều này sẽ giúp người nông giảm thiểu lượng nước thực tế cần dùng mà vẫn đảm bảo độ trải đều bề mặt và mang lại hiệu quả cao.
h1 phun thuoc tai ky tien 21 1
Áp dụng máy bay không người lái  phun thuốc diệt cỏ tại cánh đồng thôn Bình Lợi, xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh trong vụ xuân 2024
Theo tính toán,  máy có dung tích chứa được  20 lít thuốc và có thể phun kín 1ha lúa trong 5-7 phút;  mỗi ngày một máy sẽ phun được 60-70 ha. Giá tiền người dân phải trả là từ 55000-60000đồng/sào  (bao gồm tiền công bay và tiền thuốc). Nếu phun bằng bình tay dao động 50.000 -70.000/sào, tùy nơi tùy giai đoạn chưa kể chi phí mua thuốc, nên khi sử dụng máy bay phun thuốc không người lái sẽ giảm được từ 5000-10000đồng/sào. Không những thế, sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc trừ cỏ còn giúp tiết kiệm được 30% thuốc và 90% lượng nước, cho hiệu quả cao vì sẽ đảm bảo độ đồng đều trong quá trình xử lý trên đồng ruộng.

Ông Phan Công Toàn-Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kỳ Anh cho biết: Những năm trước  đây, bà con nông dân huyện Kỳ Anh đã được tiếp cận mô hình sử dụng thiết bị máy bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, tuy nhiên cách thức triển khai vẫn còn  nhỏ lẻ. Vụ xuân năm nay, mô hình này được huyện Kỳ Anh khuyến khích ứng dụng rộng rãi, đặc biệt sử dụng phun thuốc diệt cỏ cho lúa gieo thẳng ở những vùng đã phá bỏ ô thửa nhỏ thành ô thửa lớn và những vùng sử dụng một loại giống, gieo cùng một thời điểm. Đến nay, toàn huyện đã phun được 210 ha, gồm xã Kỳ Tiến 100 ha, Kỳ Phú 50 ha, Kỳ Đồng 30 ha và xã Kỳ Giang 30 ha. Thời gian tới huyện Anh tiếp tục nhân rộng ra các địa phương khác,  nhằm tiết kiệm sức lao động,  tiết kiệm chi phí, bảo vệ sức khỏe cho người dân và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Nguyễn Hoàn
Trung tâm Khuyến nông biên tập