Xác nhận 100 cá thể hươu được công nhận đạt tiêu chí hươu đực giống

Thứ hai - 15/01/2024 22:21
Tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản xác nhận hươu đực giống đạt tiêu chí bình tuyển năm 2023. Theo đó, đã có 100 con hươu đực đạt tiêu chuẩn làm giống trong tổng số 169 con đủ điều kiện bình tuyển, đưa tổng số hươu đực giống lên 200 con. Đây là điều kiện thuận lợi để Hà Tĩnh tiếp tục phát triển đàn hươu trên địa bàn.
Thực hiện Nghị Quyết 51/2021/NQ-HĐND ngày 16/12/2021 của HĐND tỉnh Hà Tĩnh quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2022 – 2025, năm 2023, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh tiếp tục thực hiện công tác bình tuyển hươu đực giống.
h1 lua chon 169 ca the du tieu chuan binh tuyen

Ngành chuyên môn đã khảo sát được 169 con đủ điều kiện bình tuyển và lựa chọn được 100 con hươu đực đạt tiêu chuẩn làm giống nhằm phát triển đàn hươu của tỉnh.
Năm 2023, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã tổ chức khảo sát 19.527 con  hươu, trong đó số hươu đực  là 11.468 con tại 4.000 hộ dân của 10 xã, thị trấn gồm: Sơn Kim 1, Sơn Kim 2, Sơn Tây, Sơn Lĩnh, Sơn Hồng, Sơn Hàm, Sơn Phú, Sơn Trường, Sơn Ninh, Sơn Tiến và thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn.
Trong quá trình khảo sát, bình tuyển, đoàn công tác đã tìm hiểu thông tin về quy trình chăn nuôi hươu, như: Thời điểm phối giống, thời gian trung bình giữa các lần phối, hiệu quả phối giống, tham gia tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, phương thức chăn nuôi, chuồng trại, nguồn thức ăn, nước uống và công tác phòng, chống dịch bệnh...
Sau khi có kết quả khảo sát, chọn được các cá thể hươu đực đạt các tiêu chí để bình tuyển; đơn vị đã thành lập tổ bình tuyển để tiến hành bình tuyển các cá thể hươu thông các bước như đánh giá các tiêu chí về nguồn gốc, tuổi năng suất sản xuất (năng suất phối giống và năng suất nhung), chấm điểm ngoại hình.
Hươu được công nhận đạt hươu đực giống cần đáp ứng các tiêu chí: Ngoại hình cân đối, khỏe mạnh, lông mịn, màu đặc trưng của giống hươu sao; độ tuổi hươu đực giống từ 3-10 tuổi; Năng suất nhân giống tối thiểu 01 con hươu đực giống phối giống thành công cho 05 con hươu cái/năm; Năng suất nhung tối thiểu 1,2 kg/lần thu hoạch (thời gian khai thác nhung đạt 45 ngày đến 55 ngày).
h2 phat trien chan nuoi huou
Lựa chọn giống hươu đực đạt chuẩn sẽ góp phần nhân rộng đàn hươu có nguồn gốc giống rõ ràng, cho năng suất nhung cao
Quá trình chấm điểm, lựa chọn, những con hươu đực giống được tính theo các tiêu chí rõ ràng và độc lập giữa các thành viên trong đoàn công tác, sau đó tổng hợp điểm trung bình của các thành viên và lựa chọn những con hươu đực có số điểm cao từ trên xuống.
Kết quả, có 169 con đủ điều kiện bình tuyển ở 11 địa phương, trong đó 100 con hươu đực đạt tiêu chuẩn làm giống. Như vậy, đến thời điểm này, trên địa bàn Hà Tĩnh đã có 200 con hươu, được công nhận là hươu đực giống.
Đây là cơ sở để nhân rộng đàn hươu có nguồn gốc giống rõ ràng, chất lượng, năng suất nhung tốt để nuôi giữ và nhân giống, góp phần phát triển nghề chăn nuôi hươu, mang lại giá trị kinh tế cao hơn cho người chăn nuôi.
Nghị Quyết 51/2021/NQ-HĐND ngày 16/12/2021 của HĐND tỉnh Hà Tĩnh quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2022 – 2025 quy định hỗ trợ kinh phí bình tuyển, nuôi giữ hươu đực giống gồm: hỗ trợ 100% kinh phí bình tuyển hươu đực giống, tối đa 300 triệu đồng/năm; hỗ trợ tổ chức, cá nhân kinh phí nuôi giữ hươu đực giống đã được bình tuyển đạt các tiêu chí để nhân giống, mức 2 triệu đồng/con/năm.
Nguyễn Hoàn
Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh