Học tập đạo đức HCM

Cựu chiến binh tiên phong xây dựng du lịch sinh thái cộng đồng

Thứ tư - 15/11/2023 02:24
Xã Sơn Kim 2 huyện Hương Sơn là xã biên giới, có đường biên tiếp giáp với nước bạn Lào, là địa phương được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan đẹp, tài nguyên thiên nhiên phong phú. Từ lợi thế đó, hiện nay chính quyền địa phương đang từng bước đầu tư, khuyến khích phát triển các mô hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với phát triển nông nghiệp.
Tiên phong, đi đầu chủ trương này CCB Nguyễn Trí Thức - Sinh năm 1956 ở thôn Chế Biến đã mạnh dạn đầu tư, xây dựng vườn mẫu, mô hình du lịch sinh thái cộng đồng gắn với tour, tuyến trải nghiệm tại địa phương.
81d7728c625fb401ed4e
Với diện tích ao cá hơn 4.000m2, ông Thức kết hợp đầu tư hơn 3 tỷ đồng xây dựng Lòng Hồ để du khách tham quan
Với diện tích vườn hơn 9000m2, du khách đến tham quan không khỏi ngỡ ngàng, đắm mình trước vẻ đẹp thiên nhiên, khu vườn mẫu đủ các loại cây trái, củ quả, vườn ao cá rộng hơn 4.000m2 gắn với xây dựng Lòng Hồ. Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, đó là cả sự nỗ lực, cố gắng, với tâm niệm “ Biến” vườn nhà thành một trong những vệ tinh về du lịch cộng đồng nhằm quảng bá những hình ảnh đẹp về mảnh đất và con người Hương Sơn cho bạn bè gần xa. Ông Thức chia sẻ: “Sau khi tỉnh và huyện có chủ trương xây dựng du lịch sinh thái tại địa phương, tôi đã đi tham quan học hỏi ở nhiều nơi để xây dựng cảnh quan môi trường của vườn hộ gắn với mô hình du lịch sinh thái cộng đồng.Mục đích của tôi là vừa thu hút khách du lịch, phát triển kinh tế gia đình, đồng thời lan tỏa vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa của người dân Sơn Kim2 đến với du khách muôn phương.”         
56ae11e40137d7698e26
Ông Thức hướng dẫn khách tham quan về cách lấy mật ong tại nhà. Ngoài ra, ông Thức còn đầu tư hệ thống máy móc trị giá 300 triệu đồng để nâng tầm thương hiệu mật ong.

Những năm 1989, xã Sơn Kim 2 nói riêng, thôn Chế Biến nói chung đang là vùng đất cằn, sỏi đá, chủ yếu là đồi núi, cây tạp, điều kiện phát triển kinh tế rất khó khăn. Vừa xuất ngũ trở về quê hương, với hai bàn tay trắng, ông Nguyễn Trí Thức rất trăn trở không biết làm gì để cải thiện cuộc sống gia đình. Sau khi tìm hiểu, tận dụng lợi thế vùng đồi núi nhiều cây cỏ phù hợp với chăn nuôi hươu sao, ông đã mạnh dạn bỏ vốn đầu tư chăn nuôi hươu theo hình thức nhỏ lẻ kết hợp nuôi gà, lợn, ong để chăm lo cuộc sống gia đình và nuôi dạy các con.    
Năm 2010, sau khi tích lũy được một ít vốn, vợ chồng ông Nguyễn Trí Thức đã “phủ kín” mảnh đất hoang bằng một cơ sở khang trang bao gồm: ao cá rộng 4.000m2 với 70 đàn ong, 10 con hươu. Mỗi năm khu vườn cho thu nhập từ 350 – 400 triệu đồng..
1b7a64ab3878ee26b769
 Ông Thức hướng dẫn khách tham quan về cách lấy mật ong tại nhà. Ngoài ra, ông Thức còn đầu tư hệ thống máy móc trị giá 300 triệu đồng để nâng tầm thương hiệu mật ong.

Đầu năm 2014, thôn Chế Biến, xã biên giới Sơn Kim 2 được huyện Hương Sơn lựa chọn xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu. Gia đình ông Nguyễn Trí Thức là 1 trong số ít gia đình của xã Sơn Kim 2 xung phong làm vườn mẫu, nhưng chỉ sau một khoảng thời gian ngắn khu vườn của vợ chồng ông đã đạt các tiêu chí vườn mẫu và vinh dự đạt giải A cuộc thi vườn mẫu cấp Tỉnh.
Đến với khu vườn mẫu của ông Nguyễn Trí Thức, du khách thập phương được chiêm ngưỡng và tận hưởng vẻ đẹp, không gian mộc mạc, bình dị của miền quê yên bình; được thưởng thức những sản phẩm cây nhà lá vườn, được trải nghiệm câu cá, lấy mật ong... Nói về dự định trong thời gian tới, ông Thức cho biết thêm: “Hiện nay, gia đình tôi đang có định hướng để xây dựng mô hình Homestay cho du khách lưu trú tại nhà, tạo điều kiện thuận lợi để du khách có thể khám phá, tìm hiểu sâu hơn về văn hóa, con người và cảnh đẹp của quê hương Sơn Kim 2.”
Chủ trương xây dựng Sơn Kim2 trở thành xã NTM kiểu mẫu gắn với đề án phát triển du lịch sinh thái cộng đồng đã tiếp thêm động lực để ông hiện thực hóa ước muốn “Biến” vườn nhà thành một trong những vệ tinh du lịch cộng đồng, nhằm quảng bá hình ảnh đẹp về mảnh đất, con người Hương Sơn tới bạn bè gần xa.
32321058638bb5d5ec9a
Ông Thức chia sẻ kinh nghiêm xây dựng mô hình vườn mẫu với đoàn công tác tỉnh Tuyên Quang

Để hiện thực hóa điều này, từ năm 2017 đến nay ông Thức đã tiếp tục đầu tư thêm 2 tỷ đồng xây bờ, cải tạo lại ao nuôi, dựng nhà sàn bằng gỗ rộng hơn 200m2 trên mặt hồ làm điểm dừng chân nghỉ ngơi của khách du lịch. Đồng thời, ông đầu tư mở rộng diện tích nuôi ong, mua sắm thêm máy móc, thiết bị chiết xuất mật ong nguyên chất, thành lập tổ hợp tác nuôi ong... để vừa nâng cao thu nhập, vừa tạo thêm dịch vụ trải nghiệm cho du khách tham quan. Anh Lê Huy Chinh - Du khách ở Thanh Hoá đến tham quan trải nghiệm chia sẻ cảm nhận của mình: “Tôi thì đã được đi tham quan trải nghiệm ở rất nhiều nơi rồi, điều cảm nhận đầu tiên của tôi là cảnh quan ở đây rất là đẹp, khu rừng tự nhiên, suối nước nóng rồi những cánh đồng chè bạt ngàn, điều đấy tôi rất thích thú. Tham quan mô hình du lịch trải nghiệm tại vườn hộ của gia đình ông Thức, ở đây cho tôi khám phá nhiều điều mới mẻ, đoàn chúng tôi đã có nhiều trải nghiệm đáng nhớ. Tôi rất thích và hy vọng khi quay trở lại thì sẽ được nghỉ dưỡng tại gia đình và tìm hiểu sâu hơn về nét văn hóa của người dân bản địa”.
Năm 2023, thực hiện chủ trương của Bộ Nông nghiệp và PTNT về xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hoá và cây trồng bản địa theo hướng phát triển xanh bền vững, gia đình ông Thức lại tiếp tục tiên phong đăng ký xây dựng mô hình du lịch Homestay. Đây là một trong những dịch vụ quan trọng của tuor tuyến du lịch cộng đồng kết nối các điểm đến, với những trải nghiệm thú vị như: câu cá đập khe Rồng, tắm suối nước nóng, trải nghiệm, chụp ảnh đồi chè, tham quan khu sinh quyển Vườn quốc gia Vũ Quang.... Đánh giá về mô hình của CCC Nguyễn Trí Thức, ông Cao Kỷ Vị - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn cho biết: Đối với hộ gia đình ông Nguyễn Trí Thức là một CCB, ông đã lăn lộn trong cuộc sống và có đam mê phát triển mô hình nhà vườn. Chúng tôi đánh giá rằng, mô hình này có nhiều tiềm năng và đã có nhiều đoàn đến đây để trải nghiệm. Và từ mô hình này đã phát triển, nhen nhóm một số hộ gia đình, chúng tôi cũng đang định hướng các hộ có thể liên kết với nhau để tạo thành chuỗi tham quan, trải nghiệm và làm dịch vụ nghỉ ngơi tại gia đình.
Luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua của địa phương và với niềm say mê, óc sáng tạo, mô hình vườn mẫu gắn với du lịch sinh thái cộng đồng của gia đình ông Nguyễn Trí Thức hứa hẹn sẽ đem lại nhiều triển vọng. Mô hình cũng sẽ tạo niềm tin và động lực để lan tỏa mạnh mẽ phát triển du lịch sinh thái cộng đồng nơi miền biên giới, góp phần giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới bền vững./.
Bích Liên
Trung tâm Văn hoá – Truyền thông Hương Sơn

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập85
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm80
  • Hôm nay19,606
  • Tháng hiện tại466,149
  • Tổng lượt truy cập82,641,619
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây