Học tập đạo đức HCM

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thắng đi đầu ứng dụng KHKT trong sản xuất phát triển kinh tế

Thứ năm - 14/09/2023 05:36
Hơn 30 năm qua, CCB Nguyễn Văn Thắng, ở thôn 9, xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn luôn phát huy tốt truyền thống tốt đẹp của anh bộ đội Cụ Hồ cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất, là điển hình trong xây dựng mô hình kinh tế vườn đồi, kết hợp chăn nuôi. Đặc biệt, ông luôn mạnh dạn đi đầu trong ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Nhờ ứng dụng tốt tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nên vườn cây ăn quả xanh tốt và cho sản lượng, năng suất, chất lượng quả cao
Nhờ ứng dụng tốt tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nên vườn cây ăn quả xanh tốt và cho sản lượng, năng suất, chất lượng quả cao
Dưới thời tiết nắng nóng gay gắt của vùng đất gió Lào, huyện Hương Sơn, trên 1,3ha vườn đồi của gia đình CCB Nguyễn Văn Thắng vẫn luôn xanh tốt, trĩu quả. Có được điều này là nhờ công sức chăm bón của gia đình với sự hỗ trợ tích cực của các tiến bộ khoa học kỹ thuật mà ông là người đi đầu ứng dụng nó vào mô hình sản xuất của mình.
Nhận thấy thời tiết ngày càng khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài làm cho cây kém phát triển, tỷ lệ đậu quả thấp, với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, CCB Nguyễn Văn Thắng đã mạnh dạn đầu tư tiền bạc, công sức để lắp đặt hệ thống tưởi nhỏ giọt của Isaren cho vườn đồi trồng cây ăn quả.
 
he thong may bom nuoc tuoi tu dong duoc gia dinh ong thang dau tu xay dung de chu dong trong viec tuoi tieu va phan bon 2
Hệ thống máy bơm nước tưới tự động được gia đình ông Thắng đầu tư xây dựng
để chủ động trong việc tưới tiêu và phân bón
Với nguồn đầu tư gần 100 triệu đồng, trên 400 gốc cây cam, chanh các loại đã có đủ nguồn nước để phát triển tốt dù trong điều kiện thời tiết nắng khô hạn. Không chỉ cung cấp đầy đủ nguồn nước một cách tiết kiệm, hiệu quả, mà qua hệ thống này, các chất dinh dưỡng, phân bón cũng được tưới cho cây theo đúng quy trình. CCB Nguyễn Văn Thắng phấn khởi chia sẻ: " Tưới nhỏ giọt là hình thức đưa nước, chất dinh dưỡng trong phân bón trực tiếp đến vùng gốc cây trồng một cách liên tục, tiết kiệm 30-50% lượng nước và công sức tưới tiêu, làm cỏ, bón phân. Đồng thời, lượng nước tưới có thể được khống chế và điều khiển dễ dàng để bảo đảm phân bố đều trong vùng đất có bộ rễ hoạt động, duy trì chế độ ẩm thích hợp... vì vậy mà toàn bộ diện tích cây ăn quả của gia đình tôi luôn phát triển tốt, tăng cả về năng suất, sản lượng và chất lượng quả".
Ngoài vườn đồi trồng cam các loại, ông Thắng còn đầu tư trồng 2ha keo, chăn nuôi hàng trăm con thỏ và 2.500m2 ao thả cá. Mô hình ao cá kết hợp vườn đồi cũng đã giúp ông chủ động nguồn nước tưới cho cây và việc thay nguồn nước cho ao cá được duy trì, cá phát triển tốt, ít bị bệnh.
Ứng dụng tốt các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nên mô hình kinh tế vườn - ao - chuồng ngày càng đem lại hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí và công sức lao động. Bình quân mỗi năm, mô hình của 2 vợ chồng cao tuổi cho thu nhập từ 250 - 300 triệu đồng. Đây cũng là địa chỉ tham quan học tập kinh nghiệm của rất nhiều người dân trong và ngoài huyện. Nói về tấm gương CCB Nguyễn Văn Thắng, ông Nguyễn Văn Mạnh - Chi hội trưởng CCB thôn 9 nhận xét: "Ông Thắng vừa là điển hình của hội trong phát triển kinh tế, vừa tích cực đi đầu áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi, đem lại hiệu quả cao, là địa chỉ để các hội viên CCB học tập và làm theo. Khi chúng tôi đưa các đoàn tham quan học tập đến với mô hình, ông Thắng luôn đón tiếp niềm nở, sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ những kinh nghiệm, hướng dẫn các hội viên và nhân dân về kỹ thuật, cách chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh, sâu bệnh hại. Khi áp dụng thành công khoa học kỹ thuật tại mô hình kinh tế của mình, ông không ngần ngại hướng dẫn, chia sẻ thành công ấy cho bà con nhân dân. Ông cũng phối hợp với chi hội hỗ trợ các hội viên về cây con, giống để phát triển mô hình kinh tế"
 
vuon doi voi tren 400 goc cay an qua xanh tot cua vo chong ccb nguyen van thang thon 9 xa son truong huyen huong son
Vườn đồi với trên 400 gốc cây ăn quả xanh tốt của vợ chồng CCB Nguyễn Văn Thắng,
thôn 9, xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn
Tuổi cao, chí càng cao, các CCB một thời anh dũng, kiên cường tham gia chiến đấu với kẻ thù, trở về quê hương lập nghiệp họ lại gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. CCB Nguyễn Văn Thắng không chỉ là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế mà còn tích cực chung sức xây dựng NTM, tham gia vào công tác hội CCB, hội nông dân, Hội người cao tuổi. Trên cương vị được giao, ông luôn quan tâm, tận tụy, thường xuyên sâu sát, đến tận hội viên để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và tuyên truyền, vận động, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ các hội viên nâng cao đời sống vật chất và tinh thần. Đến nay, Hội CCB xã Sơn Trường có trên 83% hội viên có mô hình kinh tế thu nhập từ 100 triệu đồng đến trên 1 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Công Hoan - Chủ tịch hội CCB xã Sơn Trường phấn khởi cho biết: "Điều đáng trân quý ở đồng chí Nguyễn Văn Thắng là nghị lực vươn lên, dám nghĩ, dám làm và luôn đi đầu gương mẫu trong các phong trào thi đua của địa phương. Tuổi cao nhưng vẫn không ngơi nghỉ, vẫn tham gia tích cực vào việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, tham gia nhiệt tình, trách nhiệm với công tác xã hội. Về phía tổ chức Hội thời gian qua cũng đã đồng hành với các đồng chí CCB trong việc thúc đẩy phát triển các mô hình, hỗ trợ về vốn, giống, khoa học kỹ thuật để hội viên áp dụng vào thực tiễn sản xuất, đem lại hiệu quả cao. Chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình như của đồng chí Thắng để nâng cao đời sống hội viên, góp sức vào công cuộc xây dựng NTM ở địa phương"
Với sự nỗ lực vươn lên, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong phát triển kinh tế và  tinh thần trách nhiệm, tích cực trong công tác hội, CCB Nguyễn Văn Thắng luôn được cán bộ, hội viên tin yêu, mến phục. Tấm gương của ông đã có sức lan tỏa sâu rộng, là động lực thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế của hội viên CCB nói riêng, của nhân dân địa phương nói chung./.

                                                                                                     Hương Hà
                                                                   Trung tâm Văn hóa - Truyền thông Hương Sơn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Kế hoạch số 203/KH-UBND

Kế hoạch thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Quyết định sô 1284/QĐ-BNN-VPĐP

Phê duyệt danh mục mô hình thí điểm do Trung ương chỉ đạo thuộc Chương trình Chuyển đổi số trong xây dựng NTM, hướng tới nông thôn thông minh giai đoạn 2021-2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập70
  • Hôm nay15,540
  • Tháng hiện tại305,817
  • Tổng lượt truy cập77,742,975
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây