Học tập đạo đức HCM

Hồng vuông trĩu quả trên vùng “đất thiêng” Đồng Lộc

Chủ nhật - 24/09/2023 23:53
Vùng kinh tế mới Khe Thờ, ở thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh là nơi có truyền thống trồng cam. Thế nhưng trong khoảng 10 năm trở lại đây, nhiều hộ dân đã trồng thêm cây hồng vuông. Giống hồng được lấy từ những cây hồng vuông Đông Lộ đầu dòng tại xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà. Là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và cho năng suất cao, chất lượng quả ngon, được được thị trường ưa chuộng, câu hồng vuông đã đem lại thu nhập ổn định cho các hộ dân nơi đây.
Gia đình anh Nguyễn Hùng Thái tại tổ dân phố Khe Thờ, thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh trồng hơn 100 gốc hồng vuông. Cây ít nhất cũng đã 2 năm tuổi, cây lâu nhất đã gần 20 năm. Anh Thái cho biết: sau khi lên vùng đất Khe Thờ làm trang trại, có người bạn giới thiệu về giống hồng vuông nên đã trồng thử. Một thời gian, thấy cây hồng phát triển tốt, cho sai quả, chất lượng giòn, ngọt và được nhiều thương lái hỏi mua nên anh đã mạnh dạn mở rộng diện tích.
hinh 1 cay hong vuong mang lai thu nhap cao cho nguoi dan noi day
                                 Cây hồng vuông mang lại thu nhập cao cho người dân nơi đây
Cây hồng sau 3 năm trồng là bắt đầu cho quả. Tuổi thọ của cây kéo dài hơn tới hơn 10 năm, nghĩa là dài hơn so với nhiều loại cây ăn quả khác, đồng nghĩa thời gian khai thác kéo dài, giảm thiểu chi phí trồng mới. Mỗi cây hồng cho sản lượng từ 1 - 4 tạ quả mỗi vụ. Hiện trang trại của gia đình tôi đã có hơn 60 gốc hồng vuông cho thu hoạch, mỗi năm cung cấp khoảng 20 tấn hồng. Thương lái vào tận vườn thu mua rồi thu hoạch dần, chở về thành phố ngâm chín để bán ra thị trường. Giá bán mỗi kg hồng tại gốc hiện nay là 10 nghìn đồng, mỗi năm gia đình tôi thu nhập gần 200 triệu đồng từ cây hồng vuông, anh Thái cho biết thêm.
hinh 2 vuon hong duoc cham soc can than duoc bon phan u theo tieu chuan ngoai ra con bo sung them dam ca tu u va cac loai dung dich dinh duong de tang nang suat chat luong qua lam dep mau manho vay cay
Vườn hồng được chăm sóc cẩn thận, được bón phân ủ theo tiêu chuẩn, ngoài ra còn bổ sung thêm đạm cá tự ủ và các loại dung dịch dinh dưỡng để tăng năng suất, chất lượng quả, làm đẹp mẫu mã. Nhờ vậy cây cho quả giòn, ngọt đậm và được thương lái rất ưa chuộng.
Dẫn chúng tôi đi giữa vườn hồng trĩu trịt quả, anh Nguyễn Hữu Thống phấn khởi chia sẽ: so với các cây ăn quả khác như cam, bưởi… thì cây hồng vuông rất dễ chăm sóc, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của vùng đất Khe Thờ. Sau thu hoạch, chỉ cần làm cỏ, xới đất quanh gốc và bón phân 1 đến 2 lần là cây lại phục hồi tốt. Đến mùa tiếp theo, năng suất hồng vẫn giữ nguyên. Hồng thường ra hoa vào tháng Giêng và đến tháng Tám âm lịch thì bắt đầu thu hoạch. Theo anh Thống: thời điểm phù hợp để thu hoạch là khi quả chuyển dần từ màu xanh sang vàng, đem về rửa bằng nước sạch rồi ngâm thì sẽ cho chất lượng tốt và ngon nhất. Hồng nên được hái để ngâm vào buổi sáng hoặc buổi chiều mát, mới giữ được hương vị đặc trưng. Quả hồng lúc thu hái phải tránh va chạm vật lý để tránh xây xước, giúp cho việc ngâm và bảo quản được lâu hơn. Hiện nay, vườn của anh có hơn 50 gốc hồng vuông trĩu quả, trong đó 2/3 có tuổi đời khoảng 20 năm, còn lại trên dưới 10 năm. Ước tính mỗi cây cho khoảng 3 tạ quả. Mỗi vụ anh thu về 15 tấn hồng, thu nhập của gia đình từ cây hồng lên đến gần 150 triệu đồng.
hinh 3 hong thuong ra hoa vao thang gieng va den thang tam am lich thi bat dau thu hoach
             Hồng thường ra hoa vào tháng Giêng và đến tháng Tám âm lịch thì bắt đầu thu hoạch
Vừa kiểm tra những quả hồng vừa được hái xuống, chị Thái Thị Vân, tổ dân phố Khe Thờ, thị trấn Đồng Lộc cho biết: Gia đình tôi vào vùng kinh tế mới Khe Thờ lập nghiệp từ năm 2019. Trang trại với 40 gốc hồng vuông trên 10 năm tuổi, là nguồn thu nhập chính cho gia đình trong mấy năm qua.
hinh 4 hong vuong la nguon thu nhap chinh cho gia dinh chi
                                          Hồng vuông là nguồn thu nhập chính cho gia đình chị
Chị chia sẻ: giống hồng vuông rất dễ chăm sóc, vỏ màu xanh hoặc vàng, khi chín ruột chuyển màu vàng, vừa ngọt, vừa giòn và không có hạt, được thị trường rất ưa chuộng. Mỗi năm gia đình thu hoạch khoảng 10 tấn hồng, thu về gần trăm triệu đồng.
hinh 5 hong vuong sau khi hai tren cay xuong can de nguyen num qua roi sau do ngam nuoc sach trong 3 4 ngay moi ngay thay nuoc 1 lankhi ngam hong phai ngam o noi thoang mat dam bao hong gion va ngot
Hồng vuông sau khi hái trên cây xuống cần để nguyên núm quả, rồi sau đó ngâm nước sạch trong 3 - 4 ngày, mỗi ngày thay nước 1 lần. Khi ngâm hồng phải ngâm ở nơi thoáng mát, đảm bảo hồng giòn và ngọt.
Ông Phan Đức Hòa, Phó chủ tịch UBND thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Thị trấn Đồng Lộc có nhiều tiềm năng lợi thế để trồng các loại cây ăn quả. Đến thời điểm hiện tại, đã có 40 hộ dân tại tổ dân phố Khe Thờ và vùng lân cận trồng cây hồng vuông, với tổng diện tích hơn 8 ha. Hộ trồng ít thì vài chục gốc, hộ trồng nhiều lên đến cả trăm gốc. Chính quyền địa phương khuyến khích các hộ dân tiếp tục, mở rộng diện tích hồng vuông. Đồng thời có chính sách hỗ trợ và liên kết tiêu thụ nhằm xây dựng thương hiệu hồng vuông Khe Thờ.
Hồng là thức quả đặc trưng của một số vùng đất ở Hà Tĩnh như hồng Đông Lộ (xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà), hồng Yên Du (xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang)…thì giờ đây đã được mở rộng và trồng khá hiệu quả tại vùng đất Khe Thờ, thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc. Từ sự khẳng định về chất lượng quả cũng như khả năng thích ứng, cho thấy triển vọng lớn về mở rộng diện tích, phát triển loại cây ăn quả dễ tính nhưng lại cho chất lượng quả thơm ngon này, nhằm phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương./.

                                                                                              Ánh Nguyệt
                                                                              Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Kế hoạch số 203/KH-UBND

Kế hoạch thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập60
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm58
  • Hôm nay22,585
  • Tháng hiện tại92,912
  • Tổng lượt truy cập79,145,289
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây