Điện lực Hương Sơn diễn tập về Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, diễn tập sự cố và diễn tập an toàn điện năm 2020

Thứ năm - 14/05/2020 21:49
Điện lực Hương Sơn thuộc khu vực miền núi tỉnh Hà Tĩnh đang quản lý 303 trạm biến áp phân phối với 332,6km đường dây trung thế và 814.43km đường dây hạ thế, trong đó có khoảng ½ số km đường dây trung thế đi qua đồi núi hiểm trở, nhiều khe suối, sông ngòi, giao thông đi lại khó khăn nhất là vào mùa mưa bão. Nhiều năm qua trên địa bàn huyện thường xẩy ra mưa to, lốc xoáy, lũ ống, lũ quét làm sạt lở, gãy cột, đứt dây, cây đổ lên đường dây gây sự cố và gặp rất nhiều khó khăn trong công tác xử lý, khắc phục sự cố do thiên tai.

Trước tình hình đó, nhằm nâng cao nhận thức cho CBCNV về công tác PCTT&TKCN xử lý nhanh sự cố bất thường trên hệ thống điện trong trường hợp có sự cố do thiên tai xảy ra nhưng vẫn đảm bảo tuyệt đối các biện pháp an toàn khi thực hiện nhiệm vụ. Điện lực Hương Sơn thuộc Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã tổ chức diễn tập 3 trong 1 đó là diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, diễn tập sự cố và diễn tập an toàn điện năm 2020.

Đồng chí Phạm Việt Hùng – Phó giám đốc Kỹ thuật phổ biến nội dung diễn tập, kiểm tra sức khỏe và kiểm tra dụng cụ an toàn trước khi các nhóm thực hiện công việc

Chỉ huy trực tiếp phổ biến phạm vi làm việc, biện pháp an​ toàn tại chỗ và phân công nhiệm các thành viên trong nhóm công tác

Tình huống giả định đưa ra diễn tập lần này là: “Do ảnh hưởng của bão, có gió giật mạnh, mưa to trên địa bàn Hương Sơn đã xảy ra các sự cố sau dao số 7(DPT 373-7/152/2) thuộc ĐZ 373E18.7”.

Với tình huống giả định xảy ra, đồng chí trưởng Ban CHPCTT & TKCN của Điện lực Hương Sơn đã tập hợp Ban CHPCTT & TKCN, đội xung kích để triển khai phân công nhiệm vụ, bố trí vật tư xử lý sự cố đồng thời chỉ đạo các đơn vị thực hiện với phương châm “4 tại chỗ” như: chỉ huy tại chỗ; nhân lực tại chỗ; vật tư phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ. Tại hiện trường, lực lượng tham gia diễn tập đã tích cực làm việc, nhanh chóng triển khai các biện pháp khắc phục sự cố đúng theo kịch bản đưa ra.

Các hình ảnh của diễn tập sự cố và diễn tập an toàn điện

Ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Điện lực Hương Sơn cho biết: “Diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, diễn tập xử lý sự cố và diễn tập an toàn là hoạt động hàng năm của Điện lực trước mỗi mùa mưa bão với mục đích huấn luyện nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm và tăng cường tính chủ động trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xử lý sự cố được triển khai và đạt hiệu quả nhanh nhất, đảm bảo hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra đối với lưới điện. Đồng thời qua diễn tập cũng rèn luyện kỹ năng chuyên môn, tác phong chuyên nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục, biện pháp an toàn khi xử lý các tình huống sự cố sao cho đảm bảo an toàn tuyệt đối mà vẫn hoàn thành nhanh nhất”.

Với sự tham gia của 38 cán bộ công nhân viên Điện lực Hương Sơn, ngoài công tác diễn tập, Điện lực Hương Sơn kết hợp thực hiện 5 công việc xử lý khiếm khuyết trên đường dây và đã thành công tốt đẹp, góp phần tăng cường năng lực điều hành chỉ đạo, phối hợp giữa các bộ phận, cá nhân trong công tác ứng phó với mùa mưa bão năm 2020.

Kết thúc buổi diễn tập, lãnh đạo Điện lực Hương Sơn cùng tất cả thành viên tham gia đã tổ chức họp, đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm trong công tác diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xử lý sự cố và an toàn điện.

Theo Ngọc Thu/huongson.hatinh.gov.vn